วิจัยชี้คนบราซิล ตาย เพราะมลพิษ มากกว่าอุบัติเหตุ

วิจัยชี้คนบราซิล ตาย เพราะมลพิษ มากกว่าอุบัติเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 25 ก.ย.ว่า  ผลการสำรวจจากสถาบันสุขภาพและสิ่งแวดล้อม นำทีมโดยนางเอแวนเจลินา วอร์มิตแท็ค ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์และสุขภาพจากมหาวิทยาลัยเซา เปาโล ซึ่งสำรวจระหว่างปี 2549-2554

ระบุว่า ในเมืองดังกล่าวแต่ละปีจะมีผู้เสียชวิตจากมลพิษทางอากาศจำนนวน 4,655 ราย มากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุที่มีเพียง 1,556 ราย

เมืองเซาเปาโล มีประชากรอาศัยอยู่ราว 42 ล้านคน และมีรถยนต์จำนวน 4 ล้านคัน แล่นอยู่บนท้องถนนจนเป็นเหตุให้การจราจรติดขัดทุกๆวัน ดังนั้นมลพิษทางอากาศจึงเป็นสาเหตุให้คนเมืองดังกล่าวเสียชีวิตมากที่สุด โดยมากกว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมและเอดส์ นอกจากนี้ ระดับมลพิษทางอากาศที่วัดได้อยู่ที่ 20-25 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินระดับที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้อยู่ที่ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ ในระดับประเทศนั้น การเสียชีวิตจากมลพิษทางอากาศก็ยังเป็นสาเหตุอันดับหนึ่ง โดยอยู่ที่ราว 15,000 รายต่อปี ขณที่การเสียชีวิตจากอุบัติเหตุตามท้องถนนอยู่ที่ราว 7,900 ราย

โดยผู้เชี่ยวชาญกล่าวเพิ่มเติมว่า มลพิษทางอากาศอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม โรคทางเดินหัวใจและโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้