ศัลยกรรมหน้าอก สามารถให้นมลูกได้ไหม?

ศัลยกรรมหน้าอก สามารถให้นมลูกได้ไหม?

หลังทำแล้วให้นมลูกได้จริงหรือ?
นพ.สุรสิทธิ์ อัศดามงคล ศัลยแพทย์โรงพยาบาลบางมด ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำศัลยกรรมหน้าอกและการให้นมลูกว่า “ก่อนที่จะทำศัลยกรรมหน้าอก ศัลยแพทย์จะตรวจดูก่อนว่าไม่มีโรคแทรกซ้อนใด ๆ หรือเป็นโรคประจำตัวอะไรอยู่ก่อน เช่น เบาหวาน ความดัน ถ้าเป็นโรคเหล่านี้อยู่ก็จะต้องรักษาตัวก่อน สำหรับความกังวลของคนไข้ส่วนใหญ่คือ กังวลว่าหน้าอกที่ทำออกมาจะไม่สวยและขนาดไม่น่าพอใจ และกลัวว่าจะมีผลข้างเคียงที่จะตามมา”

สำหรับคุณผู้หญิงที่กังวลว่าการทำศัลยกรรมหน้าอกแล้วจะสามารถให้นมลูกหลังคลอดได้หรือไม่ ประเด็นนี้คุณหมอให้ความรู้ว่า “กลุ่มวัยรุ่นหรือผู้หญิงที่ยังไม่มีลูกนั้น ส่วนใหญ่ก็จะทำศัลยกรรมหน้าอกแบบไม่ตัดท่อน้ำนม ซึ่งตรงนี้คนไข้เองต้องแจ้งต่อคุณหมอด้วยเช่นกันว่าจะให้นมลูกเอง การทำศัลยกรรมสำหรับคนที่ยังไม่มีลูกนั้นจะเป็น การทำใต้กล้ามเนื้อ หลังทำก็สามารถให้นมลูกได้ตามปกติ ไม่มีผลข้างเคียงอะไร”

ทำศัลยกรรมหน้าอกมีผลต่อการให้นมหรือไม่
ทางด้านนักแสดงชื่อดัง วรรณษา ทองวิเศษ คุณแม่ที่ทำหน้าอกและให้นมลูกเอง ให้คำแนะนำกับคุณผู้หญิง ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมหน้าอกว่า “ต้องหาความรู้ก่อนทั้งจากคนที่เคยทำและจากโรงพยาบาล ต้องปรึกษาศัลยแพทย์โดยถามให้ชัดเจน ปรึกษาเรื่องการผ่าตัด ขนาด และผลข้างเคียง ที่สำคัญต้องถามคุณหมอด้วยว่าทำหน้าอกแล้วยังให้นมลูกได้หรือเปล่า เพราะตัวเองเป็นคนที่ไม่ได้ทานนมแม่มาตั้งแต่เด็ก จึงเป็นภูมิแพ้ พอมีลูกเราก็อยากให้นมลูกเอง ลูกจะได้แข็งแรง ซึ่งหลังจากที่ทำศัลยกรรมมาแล้ว ก็ให้นมลูกได้ตามปกติและไม่มีผลข้างเคียงค่ะ น้องเซเดย์ก็แข็งแรงดี”

ศัลยกรรมหน้าอก สามารถให้นมลูกได้ไหม?

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ : tinyzone

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้