ปชป.ท้าพร้อมพงศ์ลาออก หากคลิปกดบัตรแทนกันไม่ได้ถูกตัดต่อ

ปชป.ท้าพร้อมพงศ์ลาออก หากคลิปกดบัตรแทนกันไม่ได้ถูกตัดต่อ

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 25 กันยายน ที่รัฐสภา นายสาธิต ปิตุเตชะ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะฝ่ายกฎหมายของพรรค ปชป.

กล่าวถึงกรณีที่นายพร้อมพงษ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) ออกให้ข่าวว่า คลิปที่ ส.ส.กดบัตรแทนกันนั้นเป็นการตัดต่อว่า ขอยืนยันว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความจริง จึงขอเรียนไปยังนายพร้อมพงศ์และ พท.ว่าอย่าพยายามบิดเบือนและอย่าข่มขู่การทำหน้าที่ของศาล ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะ พท.เคารพในการตัดสินของศาลที่จะมีขึ้น ทั้งขอให้นายพร้อมพงศ์และ พท.ทำตัวเป็นสถาบันการเมืองที่มีวุฒิภาวะเป็นผู้ใหญ่กว่านี้


"ผมขอท้ากลับว่า หากคลิปนี้ไม่ได้ตัดต่อ นายพร้อมพงศ์พร้อมที่จะรับผิดชอบโดยการลาออกหรือไม่ เพื่อที่จะเป็นบรรทัดฐานของนักการเมืองต่อไปว่าการที่จะพูดกล่าวหาลอยๆ หรือเมื่อพบการกระทำความผิดแทนที่จะไปดำเนินการ กลับใส่ร้ายป้ายสีคนที่เอาข้อเท็จจริงมาให้" นายสาธิตกล่าว


นายสาธิตกล่าวว่า อยากให้นายกรัฐมนตรีลงมาจัดการกับเรื่องนี้ ในฐานะที่เป็นหัวหน้ารัฐบาลและรัฐบาลได้ประโยชน์
 
เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นคนลงมติรับหลักการในวาระแรกของกฎหมายทั้ง 3 ฉบับ และอยากให้รับผิดชอบกับเรื่องนี้

เพราะการดำเนินการทั้งหมดเข้าข่ายผิดรัฐธรรมนูญมาตรา 122 และ 126 ซึ่งขณะนี้หลักฐานทั้งหมดถูกส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญแล้ว นอกจากนี้ หากพี่น้องประชาชนเจอ ส.ส.พท.ไปเดินเล่น หรือกินข้าวที่ไหน ในวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา เวลา 17.29 น. ของให้ส่งข้อมูลมายังพรรค ปชป.ด้วย เพื่อจะตรวจสอบว่ามีหลักฐานที่ตรงกับเวลาดังกล่าวหรือไม่ เพราะตนไม่เชื่อว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมวันนั้น 494 คน


ด้านนายบุญยอด สุขถิ่นไทย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า
 
มุมของคลิปเป็นมุมที่ยืนยันได้ว่าเป็นฝั่งของ พท. จึงจะเรียกร้องให้นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร ออกคำสั่งเพื่อตั้งกรรมการสอบ ส.ส.ที่มีการกดบัตรแทนกัน หลังจากที่พรรค ปชป.นำคลิปพฤติกรรมดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสาธารณะ หรือนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการจริยธรรมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อดำเนินการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปกป้องศักดิ์ศรีของสภาไทย และเพื่อให้ระบบการปกครองที่รัฐบาลเรียกร้องให้ยึดหลักการของรัฐสภามีความศักดิ์สิทธิ์ ถ้านายสมศักดิ์ไม่เร่งดำเนินการเรื่องดังกล่าว จะถือว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ที่ต้องควบคุมดูแลเรื่องในสภาผู้แทนราษฎรให้เป็นระเบียบเรียบร้อย


นายบุญยอดกล่าวว่า ได้สอบถามถึงกรณีที่มีการตั้งคณะกรรมการร่วมรัฐสภา เพื่อตรวจสอบสมาชิกรัฐสภาที่มีพฤติกรรมการกดบัตรแทนกัน
 
ด้วยว่าคณะกรรมการร่วมดังกล่าวมีการประชุมเพียง 2 ครั้งและหลังจากที่นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ได้ลาออกจากประธานกรรมการตรวจสอบ เพราะได้รับเลือกเป็นประธานวุฒิสภา ก็ไม่มีการประชุมตรวจสอบอีกและจนถึงขณะนี้การตรวจสอบดังกล่าวไม่มีบทสรุปออกมาที่ชัดเจน ดังนั้น ขอเรียกร้องให้มีการดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวต่อเนื่องและจริงจังด้วย


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้