เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์

เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์


หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวอีกหนึ่งคนที่มีโอกาสมาเที่ยว มาดากัสการ์ (Madagascar) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่น้อยไปกว่าประเทศอื่นๆ โดยชื่อเสียงที่สร้างความจดจำให้กับนักท่องเที่ยวสำหรับประเทศมาดากัสการ์นั้นมาจากฉากในภาพยนตร์การ์ตูน ซึ่ง "อเล็กซ์" สิงโตเจ้าป่าได้เป็นผู้ค้นพบเกาะแห่งหนึ่งในทะเลซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของลีเมอร์ซึ่งสัตว์บนเกาะมาดากัสการ์ที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์การ์ตูน โดยบริษัทดรีมเวิร์กสแอนิเมชัน ในเรื่อง มาดากัสการ์ ในปี ค.ศ. 2005

นอกจากเหนือจากชื่อเสียงของเกาะที่มาจากภาพยนตร์การ์ตูนดังที่กล่าวมา ที่มาดากัสการ์ยังมีชื่อเสียงเกี่ยวกับพืชชนิดหนึ่งที่ถือสร้างความสนอกสนใจให้ กับเหล่านักชีววิทยาเป็นอย่างมาก นั่นคือ "ต้นเบาบับ" (Baobab) ต้นไม้มหัศจรรย์ที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเกาะมาดากัสการ์ถึง 6 ชนิด โดยความมหัศจรรย์ของต้น เบาบับคือสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในพื้นที่กันดารแห้งแล้ง

เนื่องจากมีบริเวณกลางลำต้นขนาดใหญ่ที่ใช้เก็บกักน้ำไว้กับตัวได้อย่างมหาศาล ในช่วงที่มันผลัดใบจนหมดเหลือแต่กิ่งก้าน จะเห็นเหมือนกับรากไม้ชี้ขึ้นฟ้า บางครั้งจึงอาจเรียกว่า "ต้นไม้กลับหัว" นอกจากนี้แล้ว ต้นเบาบับยังเป็นต้นไม้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก มีอายุโดยทั่วไปถึง 1,000 - 3,000 ปี ในขณะที่มันมี อายุได้ถึง 6,000 ปี จะมีขนาดใหญ่มากที่สุดในโลก เป็นไม้เนื้ออ่อนที่โตเร็วมาก ต้นเบาบับมีความสูงเฉลี่ย 25 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นมากถึง 6-10 เมตร ติดอันดับต้นๆ ของต้นไม้ที่มีลำต้นอ้วนที่สุดในโลก

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวชมต้นเบาบับบนเกาะมาดากัสการ์นั้น ขอแนะนำให้คุณมุ่งหน้าไปยังเมนาเบ (Menabe) ภูมิภาคทางทิศตะวัน ตกของมาดากัสการ์ ณ ช่วงรอยต่อระหว่างเมืองBelon'i Tsiribihina กับเมืองโมรอนกดาว่า(Morondava) ณ ช่วงถนนลูกรังแห่งหนึ่งคุณจะได้พบกับ "เบาบับ อัลเลย์" (Baobabs Alley) หรือ "เบาบับ ออฟ เดอะ อัลเลย์" (Alley of the Baobabs) หรือ "อเวนิว ออฟ เดอะ เบาบับ" (Avenue of the Baobabs) ต้นไม้ ที่ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของประเทศมาดากัสการ์

ณ เบาบับ อัลเลย์ คุณจะได้พบกับแนวต้นเบาบับที่ทอดยาวไปตามถนนกว่า 260 เมตร ซึ่งนับได้ประมาณ 20 - 25 ต้นไม้ และบางต้นนั้นมีความสูงกว่า 30 เมตร และมีอายุมากกว่า 800 ปี ส่วนใหญ่เป็นต้นเบาบับจากสายพันธุ์ Adansonia grandidieri ก่อเกิดเป็นภูมิทัศน์อันแสนโดดเด่นที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว จากทั่วโลกให้มาเที่ยวชมได้เป็นจำนวนมากในแต่ละปี


บทความโดย : Travel.thaiza.com

เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์


เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์


เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์


เบาบับ อัลเลย์ มาดากัสการ์


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้