เชื่อไหม อาหารช่วยให้คุณอารมณ์ดีได้

เชื่อไหม อาหารช่วยให้คุณอารมณ์ดีได้


 ในปัจจุบันมีปัจจัยหลาย ๆ อย่างรอบตัว ที่ส่งผลกระทบให้คนเรามีความเครียดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องงาน ชีวิตส่วนตัวหรือแม้กระทั่งปัญหาหัวใจ ซึ่งปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้มีผลต่ออารมณ์ของมนุษย์อย่างมาก แต่ว่าจะมีสิ่งไหนที่สามารถช่วยให้คนอารมณ์ดี และคลายความกังวลได้บ้างไหม?

สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่า ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้จริง ๆ นั่นก็คือ "การกิน" ไงครับ เครียดปุ๊บ กลุ้มปั๊บ ก็พากันไปหาอาหารอร่อย ๆ ทานแก้เครียด แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าอาหารชนิดใดที่มีผลทำให้อารมณ์คุณเปลี่ยนไปทางที่ดีได้ บ้าง ถ้ายังไม่ทราบจะพาไปชมกันเดี๋ยวนี้เลย!


- แกงกะหรี่

อาหารขึ้นชื่อของประเทศอินเดียอย่าง แกงกะหรี่ ที่มีรสชาติจัดจ้าน อุดมไปด้วยเครื่องเทศนานาชนิดนี้ เป็นอาหารทีมีส่วนช่วยให้อารมณ์ของมนุษย์ดีขึ้น เป็นเพราะว่าความเผ็ดร้อนของเครื่องแกง ช่วยเพิ่มความดันเลือด และทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มมากขึ้น ซึ่งรสชาติเผ็ดของแกงกะหรี่เป็นตัวนำให้สารเอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข หลั่งไหลออกมาอย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าทานร่วมกับไก่และพริกแดงแล้วล่ะก็ ยังช่วยเพิ่มโปรตีน และสร้างกล้ามเนื้อให้ร่างกายของคุณอีกด้วย

- พิซซ่า

อาหารจานด่วนที่คนจำนวนมากตีตราว่าเป็นแค่อาหารขยะ กลับมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น ชีส ที่มีสารฟีนีเลธิลามีน (Phenylethylamine) ผสมอยู่นั้นจัดเป็นสารเคมีซึ่งมีฤทธิ์ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง จึงทำให้มีความรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่าได้ดียิ่งขึ้น

- ส้ม

นักบำบัดหลาย ๆ คน เชื่อว่า กลิ่นหอมสดชื่นจากผลส้ม จะช่วยให้ผู้ที่สูดดมเข้าไปรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น และสามารถลดความวิตกกังวลได้ ซึ่งสังเกตได้ว่ามีการนำกลิ่นล้มไปใช้ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ครีมอาบน้ำ น้ำมันหอมระเหย น้ำหอมในรถยนต์ เป็นต้น นอกจากนี้หากนำส้มมารับประทาน สิ่งที่ได้นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว ผลไม้ชนิดนี้ยังเต็มไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งช่วยในการขับถ่าย และยังอุดมไปด้วยวิตามินซีอีกจำนวนมาก

- ไข่

เมนูไข่อาจเป็นอาหารยอดนิยมที่ถูกใจใครหลายคนอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นอาหารที่ทานง่าย และสามารถนำไปทำได้หลายวิธีทั้ง ทอด ต้ม ตุ๋น และปิ้ง นอกจากนี้ไข่ยังมีคุณสมบัติที่ช่วยปรับระดับของฮอร์โมนและลดความเครียด รวมทั้งช่วยเพิ่มพลังทางเพศได้อีกต่างหาก

อย่าง ไรก็ตาม แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะมีส่วนผสมของสารบางอย่างที่ช่วยให้คุณอารมณ์ดีขึ้นได้ แต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะขืนทานมากเกินไป กลับจะส่งผลเสียให้กับร่างกายได้ แล้วทีนี้คุณจะอารมณ์เสียหนักกว่าเดิมน่ะสิ ยังไงก็ควรระวังกันด้วยนะครับ


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้