เทคนิดลดความอ้วนจากรอบโลก

เทคนิดลดความอ้วนจากรอบโลก


สเปน…เขากินกันช้าๆ
อาหาร ที่ปรุงอย่างปราณีต ต้องการความละเมียดในการรับประทาน เพราะยิ่งคุณกลืนเร็วเท่าไหร่ ลิ้นก็มีเวลารับรสอร่อยสั้นเท่านั้น ชาวแดนกระทิงรู้ดีว่าอาหารควรจะรับประทานอย่างมีความสุขกับเพื่อนและครอบ ครัว ถึงได้มีการกินด้วย Tapas ซึ่งเป็นอาหารจานเล็ก ที่ทำขึ้นมาให้กินช้าๆ อย่างตั้งใจ เวลาที่เขากิน ก็จะเว้นช่วงระหว่างคำแล้วหันมาคุยกับเพื่อนฝูง ดังนั้น จึงรู้สึกอิ่มได้ในปริมาณที่น้อยกว่าคนที่กินไม่หยุด โดยการศึกษาจาก University of Rhode Island ชี้ว่า ค่าดัชนีมวลกายโดยเฉลี่ยของคนที่กินช้า จะน้อยกว่าคนที่กินอย่างรวดเร็วอย่างเห็นได้ชัด อาจเป็นเพราะว่ากระเพาะอาหารมีเวลาส่งสัญญาณไปหาสมองว่าอิ่มแล้วนะ


อิตาลี…
คุณภาพสำคัญกว่าจำนวน
ใน ขณะที่เราคิดถึงปริมาณอาหาร (อย่างเช่นบุฟเฟ่ต์กินไม่อั้น) คนอิตาลีคิดว่า อาหารที่เสิร์ฟไม่หยุดนั้นไม่มีความหมายอะไร ถ้าปรุงอย่างลวกๆ และมีแต่ส่วนประกอบชั้นล่าง ยกตัวอย่างเช่น ซอสสปาเกตตี้ ซึ่งบางทีเราอาจจะหยิบซอสมะเขือเทศใกล้ตัวที่สุดมาทำ แต่กับชาวมักกะโรนี เขาจะทุบมะเขือเทศ แล้วเอามารวมกับสมุนไพร เครื่องเทศ กระเทียม และน้ำมันมะกอก ทำเป็นอาหารจานด่วนที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติจริงๆ


กรีก…
เขาเน้นผักและผลไม้
หาก คุณกินอาหารแบบอเมริกัน ก็เป็นไปได้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นแป้งกับเนื้อ แต่ที่กรีก ประเทศในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ผักถือเป็นอาหารจานหลัก เช่นเดียวกับถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืช และน้ำมันมะกอก ซึ่งนอกจากแคลอรีที่น้อยแล้ว ยังทำให้คุณกินได้ในปริมาณเท่าเดิมหรือมากขึ้นด้วย


ลาตินอเมริกา…
เขากินของในฤดูกาลและในท้องถิ่น
ขอ ให้นึกถึงสตรอเบอร์รี่อิมพอร์ตที่เก็บมาตั้งแต่กี่เดือนที่แล้วไม่รู้แล้ว ส่งข้ามประเทศ นอกจากอาหารเหล่านี้จะชืดแล้ว ยังมีความเป็นไปได้ว่าสารอาหารจะน้อยลง โดยทาง USDA ชี้ว่า ผักผลไม้ที่วางขายในระยะ 100 ไมล์จากสถานที่ปลูก จะมีคุณค่ามากกว่าผลไม้ที่ถูกขนส่งทางไกล ลาตินอเมริกามีผลไม้ท้องถิ่นมากมาย (แหม เหมือนประเทศเราเลยเนอะ) ดังนั้น ในแต่ละฤดูก็จะมีผักและผลไม้หลากหลายชนิดทีเดียว


ฝรั่งเศส…
เขาใส่ใจกับการกิน
บ่อย ครั้งที่มื้อเย็นเกิดขึ้นหน้าทีวี แต่สำหรับชาวแดนน้ำหอม มื้ออาหารถือเป็นอีเวนต์ที่โทรทัศน์คือสิ่งไม่พึงประสงค์ โดยการศึกษาตีพิมพ์ใน Physiology and Behavior เปิดเผยว่า เราจะกินมากขึ้นถึงร้อยละ 71 เมื่อกินหน้าทีวี นอกจากนี้ คนฝรั่งเศสยังมักจะวางแผนมื้ออาหารล่วงหน้า ทำให้วางแผนลดน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้