แฮกเกอร์ทั่วโลกแสบขโมย “พาสเวิร์ด”รวมกัน 2 ล้านรหัส

แฮกเกอร์ทั่วโลกแสบขโมย “พาสเวิร์ด”รวมกัน 2 ล้านรหัส


นักวิจัยเผย พวกเขาทำการเก็บรวบรวมข้อมูลจนทราบว่า แฮกเกอร์ทั่วโลกทำการจารกรรม “รหัสผ่าน” ที่ผู้ใช้งานใช้เพื่อเข้าสู่บัญชีเว็บไซด์หรือธนาคารออนไลน์มาแล้วกว่า 2 ล้านรหัส

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่5 ธ.ค.ว่าบริษัทรักษาความปลอดภัยทางอินเตอร์เน็ตในสหรัฐ“ทรัสต์เวฟ” ทำการวิจัยจนพบว่าแฮกเกอร์ทั่วโลกจารกรรมข้อมูลรหัสผ่านที่ผู้ใช้งานทั่วโลกใช้เพื่อเข้าสู่เว็บไซด์อีเมลชื่อดังเช่น ยาฮูและกูเกิ้ลหรือเครือข่ายสังคมออนไลน์เช่น เฟซบุ๊คและทวิตเอตร์รวมทั้งอีเมลธนาคารออนไลน์และเว็บไซด์อื่นๆอีกมากมายรวมกันแล้วมีจำนวนราว 2ล้านรหัส ทั้งนี้ ทรัสต์เวฟได้ให้รายละเอียดว่าพวกเขาพบฐานข้อมูลที่ถูกขโมยไปบางส่วนอยู่ในประเทศเนเธอร์แลนด์

ทรัสต์เวฟกล่าวว่ารหัสผ่านที่มีความเสี่ยงที่จะถูกขโมยเข้าเจาะระบบขอ้มูลได้โดยง่ายคือรหัสที่ใช้ตัวอักษรไม่ถึง4 ตัวหรือรหัสที่สามารถคาดเดาได้ง่ายเช่น 1234หรือ123456ในจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกนั้นมีเพียงร้อยละ5เท่านั้นที่ตั้งรหัสผ่านอยู่ในระดับ“ดีมาก”หรือคาดเดาได้ยากนั่นเอง

ผู้ใช้งานมักตกเป็นเหยื่อที่ถูกแฮกเกอร์ส่งโปรแกรมควบคุมที่รู้จักทั่วไปว่า“บอตเน็ต” ที่ชื่อ “โพนี”เข้ามาในเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นจากระยะไกลเหยื่อที่ทรัสต์เวฟพบนั้นกระจายอยู่ในราวร้อยประเทศทั่วโลกเมื่อแฮกเกอร์ได้ข้อมูลหรือสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้แล้วแฮกเกอร์ก็จะทำการลงมือกระทำสิ่งผิดกฎหมายเช่น ยักยอกทรัพย์สินใช้บัญชีเหยื่อทำเรื่องผิดกฎหมายบนโลกออนไลน์หรือขายรหัสของบัญชีต่างๆให้กับลูกค้าที่ไม่ประสงค์ดี


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้