จะเกิดอะไร...จากนิสัยชอบ หักนิ้ว ของคุณ มาดู!

จะเกิดอะไร...จากนิสัยชอบ หักนิ้ว ของคุณ มาดู!


สำหรับใครที่ชอบการหักนิ้ว ลองมาอ่านกันดูค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น..

ก่อนทำความเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อหักนิ้วหรือข้อต่ออื่นๆ ควรรู้เรื่องข้อต่อของร่างกายเสียก่อน ประเภทของข้อต่อที่สามารถหักแล้วเกิดเสียงขึ้นได้ง่ายก็คือ diarthrodial joint ข้อต่อประเภทนี้ที่พบได้มากที่สุด ซึ่งประกอบไปด้วยกระดูก 2 ชิ้นที่บรรจบกันตรงผิวกระดูกอ่อน ผิวของกระดูกอ่อนจะถูกล้อมรอบไปด้วยปลอกหุ้มข้อต่อ (joint capsule) ภายในปลอกหุ้มข้อต่อจะเป็นของเหลวที่ใช้หล่อลื่น เรียกว่า synovial fluid ซึ่งบรรจุแก๊สที่ละลายอยู่ รวมถึงออกซิเจน ไนโตรเจน และคาร์บอนไดออกไซด์

         ข้อต่อที่หักแล้วเกิดเสียงได้ง่ายที่สุดก็คือ ข้อต่อที่นิ้วมือของเรา เมื่อปลอกหุ้มข้อต่อยืดออก ปริมาณของเหลวที่อยู่ในข้อต่อนั้นไม่สามารถขยายตัว จนกว่าแรงดันภายในปลอกหุ้มข้อต่อลดลงถึงจุดที่แก๊สที่ละลายอยู่ออกมาจากของเหลวได้ เมื่อแก๊สออกมาจากของเหลวได้แล้ว มันจะเพิ่มปริมาตร ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของข้อต่อ

         เสียงที่เกิดจากการหัก คาดว่าเกิดจากแก๊สที่ออกมาจากของเหลวอย่างรวดเร็ว ทำให้ปลอกหุ้มยืดออกเพิ่มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้น การยืดตัวของข้อต่อจะถูกจำกัดโดยความยาวของปลอกหุ้มเอง จะพบฟองแก๊สภายในข้อต่อเพิ่มปริมาตรของข้อต่อปริมาณ 15-20% ส่วนใหญ่จะเป็นแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ข้อต่อนิ้วมือไม่สามารถหักอีกได้จนกระทั่งแก๊สจะละลายกลับไปอยู่ในกลุ่มของเหลวจนหมด

         นักวิจัยได้คาดการณ์กันว่า ระดับพลังงานเสียงโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่า accelerometer เพื่อวัดการสั่นสะเทือน ซึ่งเกิดระหว่างที่เสียงหักข้อต่อดัง พบว่ามีเสียงที่ดังสุดอยู่ 2 เสียงในช่วงการหักข้อนิ้ว เสียงแรกมีความเกี่ยวข้องกับแก๊สที่ออกมาจากของเหลว แต่เสียงที่สองเกิดมาจากปลอกหุ้มข้อต่อยืดมาจนสุดแล้ว

        การหักข้อนิ้วมือเช่นนี้มีอันตรายน้อยมากที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อนี้ การศึกษาหนึ่งพบว่า ไม่มีความเกี่ยวข้องกันระหว่างการหักข้อนิ้วมือกับโรคข้อกระดูกอักเสบ (osteoarthritis) ในข้อต่อนิ้วมือ แต่อาจจะส่งผลต่อเนื้อเยื่อนุ่มที่ล้อมรอบข้อต่ออยู่ ทำให้มือบวมเพิ่มขึ้นได้ และลดความแข็งแรงในการจับของแขนลงได้

จะเกิดอะไร...จากนิสัยชอบ หักนิ้ว ของคุณ มาดู!

ขอบคุณ บ้านเมือง และ สสส.

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้