เลิกบุหรี่ชีวิตเปลี่ยน เริ่มวันนี้เพื่อตัวคุณเอง

เลิกบุหรี่ชีวิตเปลี่ยน เริ่มวันนี้เพื่อตัวคุณเอง

เลิกบุหรี่ชีวิตเปลี่ยน เริ่มวันนี้เพื่อตัวคุณเองควัน บุหรี่มีสารพิษมากมายกว่า 7,000 ชนิดที่ทำลายสุขภาพของผู้สูบ แต่ผู้ที่สูบมานานอาจจะไม่รู้สึก เพราะร่างกายเกิดความเคยชินกับการสะสมสารพิษไปแล้ว 

"เครือ ข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่" เผยข้อมูลว่า หากคิดเลิกสูบบุหรี่ตั้งแต่วินาทีนี้ ร่างกายจะได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

ภาย ใน 24-48 ชั่วโมง (1-2 วัน) ความดันเลือดและชีพจรจะปรับสู่ระดับปกติ เพราะนิโคตินที่อยู่ในกระแสเลือด รวมทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ที่จับแน่นอยู่ในเม็ดเลือดแดงจะถูกขับออกไปจากร่าง กาย

ภาย ใน 48 ชั่วโมง (2 วัน) จะเริ่มรู้สึกว่าร่างกายสดชื่นขึ้น เพราะไม่มีสารนิโคตินหลงเหลืออยู่ในเลือดและร่างกาย ปอดจะเริ่มทำงานโดยกำจัดเสมหะออกไปจากร่างกาย รวมทั้งสิ่งสกปรกทั้งหลายที่เกิดจากการสูบบุหรี่ออกไปด้วย

ภาย ใน 72 ชั่วโมง (3 วัน) จะรู้สึกว่าทานอาหารได้อร่อยขึ้น เพราะตุ่มรับรสที่ลิ้นทำงานได้ดีขึ้น ความรู้สึกถึงรสและกลิ่นอย่างแท้จริง จะกลับคืนมา ที่สำคัญไม่มีกลิ่นเหม็นของบุหรี่ติดตัว!!

ภาย ใน 96 ชั่วโมง (4 วัน) จิตใจจะสงบและสบายตัวมากขึ้น เพราะอาการอยากสูบบุหรี่เริ่มลดลง ภายใน 3 สัปดาห์ จะสามารถออกกำลังกายได้มากและนานขึ้น เพราะการทำงานของปอดดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย เป็นการคุมน้ำหนักไปในตัว และอาการไอก็จะดีขึ้น

ภาย ใน 2 เดือน กำลังวังชาจะกลับมาดีขึ้น เพราะเลือดสามารถไหลเวียนไปสู่แขนและขาได้ดีขึ้น ภายใน 3 เดือน การหายใจดีขึ้น

 สูดลมหายใจได้เต็มปอดมากขึ้น เพราะระบบการกำจัดสิ่งสกปรกในปอดเริ่มทำงานได้เป็นปกติ ไอน้อยลง การหายใจทำได้ดีขึ้น ภายใน 5 ปี สุขภาพโดยรวมดีขึ้น อัตราเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจขาดเลือดลดลงเท่ากับครึ่งหนึ่งของคนที่ไม่เคยสูบ บุหรี่


ภาย ใน 10-15 ปี อัตราเสี่ยงต่อการป่วยลดลง โดยเฉพาะโรคร้ายต่างๆ ที่เกิดจากบุหรี่ รวมทั้งมะเร็งปอด โดยรวมแล้วสภาพร่างกายจะมีความใกล้เคียงกับผู้ที่ไม่เคยสูบบุหรี่

โดย 10 วิธีเจ๋ง เพื่อการเลิกบุหรี่ด้วยตัวเอง อาทิ สร้างแรงจูงใจให้กับตัวเอง

ทำเพื่อสุขภาพ เพื่อคนที่คุณรัก หรือประหยัดเงินจากค่าบุหรี่, ขอคำปรึกษาองค์กร อาทิ Quit Line 1600 สถาบันธัญญารักษ์ และคลินิกเลิกบุหรี่ตามสถานพยาบาลทั่วไป, อย่ารอช้าลงมือทันที เป็นต้น การเลิกบุหรี่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ขอเพียงมีความตั้งใจแน่วแน่ 


นพ.เจษฎา มณีชวขจร อายุร แพทย์มะเร็ง ร.พ. ราชวิถี บอกว่า การป้องกันมะเร็งปอดในผู้ป่วยสูบบุหรี่ แม้จะพยายามเอกซเรย์ปอดทุก 6-12 เดือน ก็ป้องกันไม่ได้เต็มที่ การเลี่ยงบุหรี่หรือลดความเสี่ยงน่าจะเป็นคำตอบมากกว่า 

หากงดบุหรี่ในวันนี้จะส่งผลให้อุบัติการณ์การเกิดโรคมะเร็งปอดลดลงเท่าคนไม่สูบบุหรี่ในอีก 5-10 ปีข้างหน้า 

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้