วันวิสาขบูชา มีแค่ในไทยหรือเปล่า ?


สำหรับเมืองพุทธศาสนาอย่างประเทศไทย หลายๆคนอาจจะทราบแค่ว่าวันวิสาขบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญในพุทธศาสนานั้น จะมีขึ้นเพียงแค่ในประเทศไทยประเทศเดียว หรืออาจจะมีขึ้นในอินเดียบ้าง แต่จริงๆแล้ว วันวิสาขบูชามีการจัดเฉลิมฉลองขึ้นในหลายประเทศ โดยในบางประเทศ เราอาจจะนึกไม่ถึงว่าจะมีการจัดงานวิสาขบูชาขึ้น

เริ่มกันที่ประเทศที่มีศาสนาพุทธนิกายเถรวาท เช่นเดียวกับประเทศไทย อย่าง ศรีลังกา วันวิสาขบูชาในศรีลังกา มีความใกล้เคียงกับประเทศไทย จะมีการกำหนดวันทางจันทรคติตรงกันกับประเทศไทย คือ กำหนดในวันเพ็ญเดือน 6 โดยงานวิสาขบูชาในศรีลังกานั้น ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่ระดับประเทศ มีการประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ มีการปล่อยนักโทษเป็นพุทธบูชา ตามบ้านเรือนประดับโคมไฟ ต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของศรีลังกา โดยเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ

 


วันวิสาขบูชา มีแค่ในไทยหรือเปล่า ?


ในส่วนของชาวพุทธมหายาน เช่น ประเทศสิงคโปร์ วันวิสาขบูชาถูกจัดให้เป็นวันหยุดของราชการ เช่นเดียวกับประเทศไทย มีการเฉลิมฉลองตามวัดพุทธต่างๆ โดยกำหนดวันวิสาขบูชา ของสิงคโปร์กำหนดตามปฏิทินเถรวาท

ส่วนในประเทศ จีน เกาหลี และญี่ปุ่น จะกำหนดวันวิสาขบูชา ต่างจากประเทศพุทธศาสนาเถรวาท ประเทศอื่นๆ เช่น ในประเทศญี่ปุ่น วันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน จะอยู่ต่างเดือนกัน ซึ่งนำมาจากปฏิทินจันทรคติแบบจีน ต่อมาในสมัยเมจิ ได้รับคตินิยมการใช้ปฏิทินสุริยคติมาจากตะวันตก จึงมีการปรับเปลี่ยนให้กำหนดตามปฏิทันสุริยคติที่ใช้กันทั่วโลก และไม่อิงกับปฏิทินจันทรคติแบบจีน ในปัจจุบัน วันประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ในญี่ปุ่นไม่ได้ถูกกำหนดให้เป็นวันหยุดราชการ และไม่ได้รับคาวมสนใจจากชาวญี่ปุ่นเท่าใดนัก เมื่อมีการเฉลิมฉลองผู้ร่วมพิธีจะมีเพียงพระสงฆ์และชาวพุทธที่เคร่งครัด

มาถึงประเทศบ้านใกล้เรือนเคียงอย่าง เวียดนาม ในอดีต วันวิสาขบูชาเคยถูกประกาศห้ามจัดกิจกรรมโดยเด็ดขาดในเวียดนามใต้ เนื่องจากปัญหาความขัดแย้งของผู้ปกครอง เพราะในขณะนั้นเวียดนามใต้ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐอเมริกา ที่นับถือศาสนาคริสต์ มีการปราบปรามพระพุทธศาสนาอย่างหนัก กิจกรรมทางพุทธศาสนาเป็นสิ่งผิดกฏหมาย หากใครฝ่าฝืนถึงขั้นติดคุก ในปัจจุบันหลังการรวมประเทศ พระพุทธศาสนายังไม่ได้รับการฟื้นฟูเท่าใดนัก แต่ยังคงมีการจัดงานวันวิสาขบูชาบ้างจากชาวพุทธเวียดนาม ซึ่งเป็นงานไม่ใหญ่โตเหมือนประเทศที่นับถือพุทธศาสนานิกายเถรวาท


วันวิสาขบูชา มีแค่ในไทยหรือเปล่า ?


ปิดท้ายกันที่ประเทศ อินโดนีเซีย ที่ในปัจจุบัน เป็นประเทศที่มีผู้นับถือศาสนาอิสลามมากที่สุดในโลก ได้ให้ความสำคัญกับวันวิสาขบูชามาก เพราะเดิมนั้นพุทธศาสนาเคยเป็นศาสนาที่ชาวชวาหรืออินโดนีเซียนับถือมากที่สุด ในอดีตงานวิสาขบูชาคงเป็นพิธีที่ยิ่งใหญ่ แต่หลังจากการเข้ามาของศาสนาอิสลามในอินโดนีเซีย ทำให้ศาสนาพุทธเสื่อมลงจากการเสื่อมอำนาจของราชวงศ์ไศเลนทร์ ในปัจจุบันรัฐบาลอินโดนีเซียเริ่มให้ความสำคัญกับชาวพุทธ โดยมีการประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ การจัดงานในระยะหลังจึงเป็นงานใหญ่ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ มหาสถูปบุโรพุทโธ เกาะชวา ในทุกปีประธานาธิบดีจะมาเป้นประธานเปิดงาน โดยเชิญผู้นำชาวพุทธจากทั่วโลกมาร่วมงาน


วันวิสาขบูชา มีแค่ในไทยหรือเปล่า ?


ในปัจจุบันวันวิสาขบูชาได้ถูกกำหนดให้เป็นวันสำคัญทางศาสนาหรือวันหยุดราชการในหลายประเทศ เช่น อินเดีย , ศรีลังกา, สิงคโปร์, ไทย, พม่า, บังคลาเทศ, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย (วันสำคัญ ไม่ใช่วันหยุดราชการ), เนปาล, เกาหลีใต้, กัมพูชา , ภูฏาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการกำหนดให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญของโลกอีกด้วย


เครดิต :
เครดิต :เนื้อหาข่าว คุณภาพดี หนังสือพิมพ์มติชน


ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!กระทู้เด็ดน่าแชร์