แผนไดเอตตามกรุ๊ปเลือด กินแบบไหนดี

แผนไดเอตตามกรุ๊ปเลือด กินแบบไหนดี


 Blood Type Diet การกินตามกรุ๊ปเลือด ถูกพัฒนาโดย Naturopathic Physician นามว่า ปีเตอร์ ดี อาดาโม่ การไดเอ็ตนี้มีชื่อว่า "Eat Right For Your Type" หรือก็คือ จะแนะนำให้คนเรากินอาหารโดยอิงจากกรุ๊ปเลือด A B AB หรือ O โดยอ้างว่า กรุ๊ปเลือดแต่ละชนิดนั้น จะย่อยโปรตีนจากอาหาร (เรียกว่าเลคติน) ได้ต่างกัน นอกจากนี้ ยังกล่าวว่า การกินอาหารที่มีเลคตินผิดประเภทสำหรับร่างกายคุณนั้นจะส่งผลกระทบในทางลบต่อร่างกาย เช่น บวมน้ำ เมตาบอลิซึมถดถอย และแม้แต่มะเร็งบางชนิด ในทางตรงกันข้ามก็เชื่อว่า การกินอาหารที่ถูกประเภทสำหรับคุณจะทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

 กรุ๊ป O

เป็นกรุ๊ปเลือดแรกที่เก่าแก่สุดของมนุษย์เรา เชื่อว่าคนที่มีกรุ๊ปเลือดนี้จะมีความเป็นนักล่าจากบรรบุรุษของพวกเราหลงเหลืออยู่ในตัว จึงเหมาะสำหรับอาหารแบบโปรตีนสูง คือ เนื้อสัตว์ไขมันต่ำ ปลา ธัญพืช และขนมปัง กับการออกกำลังกายอย่างเข้มข้น

 กรุ๊ป A

เชื่อว่ากรุ๊ปเลือดนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มนุษย์เรามีการทำเกษตรกรรมแล้ว เพราะเราต้องมีการย่อยคาร์โบไฮเดรตได้ดีมากขึ้น ดังนั้น คนกรุ๊ปเลือดเอจึงเหมาะสำหรับโปรตีนถั่วเหลือง ธัญพืช ผัก แต่ในขณะเดียวกัน ต้องกินเนื้อแดงน้อยกว่าคนกรุ๊ปเลือดอื่น ๆ เช่นเดียวกับการออกกำลัง ก็ต้องเบากว่ากรุ๊ปโอด้วย

 กรุ๊ป B

เชื่อว่ากรุ๊ปนี้มีความสามารถในการปรับตัวที่ดี พร้อมกับมีระบบย่อยอาหารที่ค่อนข้างจะยืดหยุ่น ดังนั้น คุณสามารถกินผลิตภัณฑ์จากนมได้สบาย และยังกินเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย อย่างไรก็ดี อาจจะต้องหลีกเลี่ยงข้าวโพด ธัญพืช ถั่วเปลือกแข็ง มะเขือเทศ และพีนัท ในขณะที่การออกกำลังกายของคุณสามารถหนักกว่ากรุ๊ปเอ ให้อยู่ในระดับปานกลาง

 กรุ๊ป AB

กรุ๊ปนี้จะมีคุณสมบัติรวมของเอและบี คนกรุ๊ปเลือดนี้อาจจะหลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์และหันมากินเต้าหู้ อาหารทะเลหรือนมแทน สามารถออกกำลังกายสลับหนัก-เบาได้

การกินตามกรุ๊ปเลือดนั้น จะทำให้คุณลดน้ำหนักตัว กระปรี้กระเปร่า และสุขภาพโดยรวมแข็งแรงขึ้น อย่างไรก็ดีการไดเอตแบบนี้เน้นที่ผลของสุขภาพและการป้องกันโรคมากกว่าเรื่องการลดน้ำหนัก แผนการไดเอตดังกล่าวอ้างอิงจากความเชื่อว่าเราทุกคนแตกต่างกันในเรื่องของอาหาร ไม่มีการควบคุมแคลอรีในไดเอตเช่นนี้ หมายความว่า จะไม่มีความหิวโหยที่เกิดจากการไดเอต แต่อาจจะไม่เห็นผลในเรื่องของการลดน้ำหนักอย่างแท้จริง อย่างไรก็ดี เนื่องจากมีการสนับสนุนให้ออกกำลังกายร่วมด้วย หลายคนจึงเห็นผลจริง
การออกกำลังกายในแต่ละกรุ๊ปเลือด


ที่มา...Lisa

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้