อึ้ง กูเกิลออกคำเตือน ผู้ใช้กูเกิลกลาสนาน เสี่ยงเจ็บตา-ชี้ใช้มองทิวทัศน์ไม่เหมาะอ่านหนังสือ

อึ้ง กูเกิลออกคำเตือน ผู้ใช้กูเกิลกลาสนาน เสี่ยงเจ็บตา-ชี้ใช้มองทิวทัศน์ไม่เหมาะอ่านหนังสือ


อึ้ง "กูเกิล"ออกคำเตือน ผู้ใช้"กูเกิลกลาส"นาน เสี่ยงเจ็บตา-ชี้ใช้มอง"ทิวทัศน์"ไม่เหมาะ"อ่านหนังสือ"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ค.ว่า บริษัทกูเกิ้ลได้ออกคำเตือนผู้ใช้แว่น “กูเกิล กลาส” ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานแว่นดังกล่าว ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะสามารถก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดแก่ดวงตาได้ โดยกูเกิลยอมรับว่า เทคโนโลยีดังกล่าวไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการอ่านหนังสือเล่มใหญ่ เช่น เรื่อง สงครามและสันติภาพ ของลีโอ ตอลสตอย และขอให้ผู้ใช้พักสายตาเป็นครั้งคราวระหว่างการใช้แว่นกูเกิล

นักจักษุวิทยาของบริษัทกูเกิล กล่าวว่าปัญหาที่เกิดขึ้นกับดวงตา เนื่องจากเมื่อใช้อุปกรณ์ดังกล่าวในการอ่านหนังสือ ผู้ใช้จะมองไปยังจุดเดียว แต่อุปกรณ์ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ในการมองทิวทัศน์ทั่วๆไป ไม่ใช่เพ่งที่จุดใดจุดหนึ่ง

รายงาระบุว่า การที่บริษัทออกคำเตือนนี้เนื่องจากมีผู้ใช้แว่นกูเกิล ประสบปัญหามีอาการเจ็บตาหลังการใช้แว่นกูเกิล และบางรายมีอาการปวดหัว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของกูเกิลกล่าวว่า อาการดังกล่าวเกิดจากการใช้สายตามากเกินไป เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป เมื่อใช้สายตาอย่างหนักหน่วง และในขณะนี้ยังไม่พบผลการทดลองใดที่บ่งว่า การใช้แว่นกูเกิลสัมพันธ์กับอาการปวดหัวชนิดพิเศษ อย่างไรก็ดีผู้ใช้แว่นกูเกิลควรตรวจวัดสายตาก่อนใช้แว่นดังกล่าว ทั้งนี้ ในขณะนี้กูเกิลกลาสมีขายในสหรัฐฯเท่านั้น โดยมีราคาขายอยู่ที่ 48,000 บาท


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้