10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข

10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


สำหรับใครที่เลี้ยงสุนัขคงจะรู้กันดีว่าเจ้าสี่ขาเวลามันมาอ้อนขอกินอาหาร น่าสงสารและน่าเห็นใจแค่ไหน มันจะพยายามส่งสายตาอ้อนวอนมาจนกว่าคุณจะใจอ่อน แล้วสุดท้ายหลายคนก็ต้องแพ้พ่ายให้กับความแบ๊วของมัน โดยหารู้ไม่ว่าอาหารที่เราทานบางชนิด สุนัขไม่สามารถรับประทานได้ เพราะมีผลโดยตรงต่อสุขภาพของเขา เรามาดูกันว่า อาหารต้องห้ามเหล่านั้นมีอะไรบ้าง

10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


ไข่ดิบ

ในไข่ดิบมีเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่จะไปรบกวนการดูดซึมวิตามินบีในร่างกายของสุนัข หากสุนัขทานไข่ดิบเข้าไปสะสมเป็นเวลานานจะส่งผลให้สุนัขมีปัญหาผิวหนัง มีอาการคันเกิดขึ้น แม้ว่าอาจจะไม่ใช่ทุกคนที่ให้สุนัขทานไข่ดิบ แต่เราก็ควรระวังไม่ให้สุนัขไปทานหรือเลียกินไข่ดิบที่เราอาจบังเอิญทำแตก 


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


ลูกพลับ, ลูกพีช และพลัม

ในผลไม้ 3 ชนิดนี้จะมีเมล็ดอยู่ข้างใน และในเมล็ดนั้นมีสารทำให้เกิดการอุดตันของลำไส้ อีกทั้งยังมีสารไซยาไนด์ซึ่งเป็นพิษทั้งต่อคนและสัตว์ด้วย 


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


แอลกอฮอล์

มีหลายคนที่เมื่อดื่มเหล้าหรือเบียร์ก็จะแบ่งให้สุนัขด้วย หรือแม้บางคนไม่ได้ตั้งใจให้แต่ถ้าสุนัขแอบมาเลียกินเพราะหิวน้ำ ก็อาจทำให้สุนัขเมาได้เหมือนกัน และหากทำบ่อยๆ จะทำให้เกิดอาการรุนแรงจนถึงเสียชีวิตได้


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


แป้ง

สำหรับคนที่ชอบทำขนมและอาหารโดยมีมะหมาอยู่ในครัวด้วยต้องระวังให้ดี อย่าให้สุนัขไปเลียกินผงแป้งสำหรับทำขนม เพราะแป้งสำหรับเตรียมอบจะมีการขยายตัว หากสุนัขเผลอกินเข้าไป มันจะพองอยู่ในท้องของสุนัขซึ่งส่งผลให้มันปวดท้อง และการขับถ่าย การย่อยก็จะไม่ดีด้วยค่ะ อีกทั้งยีสต์ที่อยู่ในแป้งก็เป็นอันตรายเหมือนกัน


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


ช็อกโกแลต

สังเกตุไหมคะเวลาที่เราทานช็อกโกแลตน้องหมามักจะรีบมาหาเรา และส่งสายอ้อนวอนมาแบบสุดซึ้ง แต่อย่าใจอ่อนให้มันเชียวนะ เพราะในช็อกโกแลตมีสารชื่อ  theobromine ซึ่งเป็นพิษต่อสุนัข สามารถทำให้อาเจียน ท้องเสียและขาดน้ำ อาจจะรุนแรงถึงมีอาการชักและตายได้เลยทีเดียว

 


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


เกลือ

เกลือในที่นี้รวมถึงอาหารที่มีรสเค็มด้วยนะคะ เพราะเกลือมีความเค็ม และรสเค็มของมันทำให้กระหายน้ำและฉี่บ่อย อาการหนักกว่านั้น คือ อาเจียน ท้องเสีย ซึม อุณหภูมิสูงขึ้น และชัก แม้แต่คนยังทานเค็มแล้วไม่ดีเลย แล้วน้องหมาของเราจะเหลือหรอคะ ต้องระวังไห้ดีนะ


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


อะโวคาโด

ในอะโวคาโดมีสารชนิดหนึ่งเรียกว่า เพอซิน ซึ่งมีอยู่ทั้งในใบ เมล็ด เปลือกไม้ และผล ซึ่งสุนัขแพ้สารตัวนี้ อาการจะคล้ายกับการทานลูกพลับซึ่งอันตรายมาก หากใครปลูกไว้ในบ้าน ระวังอย่าให้สุนัขไปเลยลำต้นนะคะ 


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


องุ่น

ผลไม้เม็ดเล็กๆ ที่มีประโยชน์มากมายสำหรับคน แต่กลับมีโทษมากมายต่อสุนัข เนื่องจากองุ่นมีฤทธิ์ทำให้เกิดไตวายได้ แม้ได้รับเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้น้องหมาป่วย ถ้าหากมีอาเจียนซ้ำๆ จะเป็นสัญญาเริ่มต้นของอันตรายให้รีบพาไปพบหมอได้เลย


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


หอมหัวใหญ่และกระเทียม

ทั้งสองอย่างนี้เป็นอันตรายถึงขนาดสามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดงจนทำให้เม็ดเลือดจางได้ หากนานๆ ทานนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าให้ทานบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดอาการรุนแรงได้เลยค่ะ


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


กาแฟ ชา หรือ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสม

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นให้ใจสั่น ตื่นตัว ดูเหมาะกับคนที่ง่วงเหงาหาวนอน แต่ตรงกันข้ามกลับสุนัข อาการใจสั่นนี้อาจทำให้น้องหมากระสับกระส่าย หายใจเร็วขึ้น กล้ามเนื้อกระตุก หดตัว และมีเลือดออกได้ นอกจากนี้คาเฟอีนยังพบได้ในโกโก้ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มชูกำลัง ยาแก้หวัดและยาแก้ปวดอีกด้วย 


10 อาหารต้องห้ามสำหรับสุนัข


ต่อไปนี้เวลาที่น้องหมาที่บ้านเดินมาอ้อนขออาหารที่เราทานอยู่ อย่าเพิ่งใจอ่อนให้ไปง่ายๆ แต่ให้พิจารณาดูว่ามันเหมาะสมแล้วหรือไม่ที่จะให้สัตว์เลี้ยงที่เรารักต้องมาเผชิญกับผลข้างเคียงที่เราไม่ได้ตั้งใจจากอาหารที่เราให้ไป 

เรียบเรียงโดยที่นี่ดอทคอม

ขอบคุณข้อมูลจาก :: mcot-web.mcot.net

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้