9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

เวลาเราจะไปเที่ยวต่างประเทศรวมถึงเกาหลี หลายคนน่าจะชอบอ่านบทความประมาณว่า 20 เรื่องต้องรู้ก่อนไปเกาหลี , 10 สิ่งที่ต้องระวังในกรุงโซล ทำนองนี้วันก่อนไปอ่านเจอบทความภาษาเกาหลีบทความหนึ่ง ที่คนเกาหลีเค้าเขียนเกี่ยวกับ 9 เรื่องต้องรู้ก่อนมาเมืองไทย 

อ่านแล้วก็รู้สึกว่ามีบางข้อมันใช่อะแต่บางข้อก็แอบแปลกๆ นะ ลองมาดูดีกว่าว่า เค้าพูดถึงบ้านเรายังไงบ้าง

1. ค่าโดยสารตุ๊กตุ๊กราคาถูกกว่าแท็กซี่

คนเกาหลีว่ากันว่า >> ค่าโดยสารแท็กซี่ที่เมืองไทยนั้นเริ่มที่ 35 บาท หากรถติดมากๆ ล่ะก็ มิเตอร์ก็จะขึ้้นไวมาก จึงแนะนำให้ขึ้นรถตุ๊กตุ๊กเพราะจะถูกกว่า ตุ๊กตุ๊กนั้นไม่มีมิเตอร์ แต่เป็นราคาที่ตกลงกันระหว่างคนขับและผู้โดยสารนอกจากนี้หากนั่งรถตุ๊กตุ๊ก คนขับอาจจะพาแวะชมสถานที่ต่างๆ ระหว่างทางหรือแวะพาซื้อของช้อปปิ้งระหว่างทางก็ได้ แต่ให้ระวังตุ๊กตุ๊กที่พูดจาไม่ดีหรือพูดขู่กรรโชก อย่าขึ้นตุ๊กตุ๊กคันนั้น

คนไทยว่ากันว่า >> คนไทยอย่างเราส่วนมากนิยมขึ้นแท็กซี่มากกว่าตุ๊กตุ๊ก เอาจริงๆ แล้ว ราคาแทบไม่ต่างกันเลยค่ะ แถมแท็กซี่ก็มีแอร์ด้วย แต่นั่งตุ๊กตุ๊กต้องเจอกับอากาศร้อน ฝุ่นควัน มลพิษ ดังนั้นตุ๊กตุ๊กดูจะเป็นที่นิยมในหมู่ชาวต่างชาติรวมถึงคนเกาหลีมากกว่าคนไทย อ้อ แล้วหากตุ๊กตุ๊กแวะจอดให้ช้อปปิ้งนานๆ ล่ะก็ เป็นที่รู้กันว่าได้ค่านายหน้าจากเจ้าของร้านนั่นเองค่ะ แต่คนต่างชาติอาจไม่รู้ข้อนี้ เลยคิดว่า แหม ตุ๊กตุ๊กใจดีจัง จอดให้ซื้อของด้วย


2. คนขับแท็กซี่บางคนชอบขับวนไปวนมา เพื่อจะได้เงินค่าโดยสารเยอะๆ

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> กรุงเทพเป็นเมืองที่รถติด เรียกว่าเป็นนรกแห่งการขนส่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นคนขับแท็กซี่จึงมักขึ้นทางด่วน เพราะนอกจากรถจะไม่ค่อยติด(เท่าทางปกติแล้ว) การที่รถวิ่งเร็วๆ ก็ทำให้มิเตอร์ขึ้นไวมากๆ ด้วย แถมคนขับแท็กซี่ในกรุงเทพนั้นมีจำนวนไม่น้อยที่ไม่ค่อยรู้ทาง จึงขับวนไปมาเสียเวลา ถ้าสังเกตเห็นว่าคนขับทำสายตาเป๋ๆ หรือมองผ่านกระจกหลังมายังผู้โดยสารบ่อยๆ หมายความว่าเขาเริ่มสับสนทางนั่นเอง 

คนไทยว่ากันว่า >> เรื่องแท็กซี่ไม่รู้ทางนี่เจอบ่อยเลยค่ะ อย่างพี่เองเวลาขึ้นแท็กซี่ พอบอกว่าจะไปไหน แล้วคนขับทำหน้างงๆ หรือทวนชื่อสถานที่หลายรอบ จะถามก่อนเลยว่า "พี่ไปถูกมั้ย หนูรีบ" 5555


3. ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ราคาสำหรับนักท่องเที่ยวจะแพงกว่าราคาคนไทยมาก

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> ค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้น เรทราคาระหว่างคนไทยกับคนต่างชาติจะแตกต่างกันซึ่งของคนต่างชาติจะแพงกว่าค่อนข้างมาก แต่นี่เป็นนโยบายของประเทศไทย เราก็ทำอะไรไม่ได้นอกจากจ่ายไป

คนไทยว่ากันว่า >> ใช่ค่ะ ค่าเข้าชมสถานที่ต่างๆ ของคนไทยและคนต่างชาติจะมีเรทราคาที่ต่างกัน หรือบางที่คนไทยเข้าฟรี แต่คนต่างชาติต้องเสียเงิน เช่น วัดพระแก้ว คนไทยเข้าฟรี แต่คนต่างชาติ 500 บาท ซึ่งเรื่องนี้จริงๆ ไมใช่แค่ประเทศไทยหรอกค่ะ หลายๆ สถานที่ในต่างประเทศ เช่น เจดีย์ชเวดากองของพม่า คนพม่าเข้าฟรี คนต่างชาติเสียค่าเข้าประมาณ 150 บาท ประมาณนี้ค่ะ ซึ่งคนเกาหลีอาจจะไม่คุ้นกับธรรมเนียมแบบนี้ เพราะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ประเทศเค้า เช่น พระราชวังโบราณ ทุกคนเสียค่าเข้าเท่าๆ กันนั่นเอง (แถมบางที่ คนเกาหลีน่ะเสียเงินค่าเข้าแพงกว่าคนต่างชาติอีก)


4. คนไทยจำนวนมากคิดว่าเกาหลียังมีสงคราม 

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> คนไทยจำนวนมากยังคิดว่าเกาหลีใต้ยังมีสงครามเกิดขึ้นอยู่บ้าง นั่นเป็นเพราะคนไทยยังจำภาพของสงครามเกาหลีได้ ถึงแม้ภาพลักษณ์ของดารานักร้องเกาหลีหรือภาพของการที่เกาหลีใต้เคยจัดฟุตบอลโลกจะทำให้เกาหลีใต้ดูดีขึ้นบ้าง แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยคิดว่าเกาหลีใต้ยังมีสงครามอยู่

คนไทยว่ากันว่า >> โอ้ววว อันนี้ไม่รู้ว่าคนเกาหลีไปสำรวจคนไทยที่ไหนมา น่าจะเป็นคนไทยรุ่นคุณปู่คุณย่าที่เกิดทันสมัยสงครามเกาหลีแน่ๆ เลยค่ะ เพราะคนไทยรุ่นใหม่นั้นน่าจะมองเกาหลีในแง่ประเทศที่เจริญอันดับต้นๆ ของเอเชีย (ถ้าไม่คิดว่าเกาหลีใต้กับเกาหลีเหนือคือประเทศเดียวกันอะนะ)


5. คนไทยชอบคนเกาหลี

คนเกาหลีว่ากันว่า >> เพราะกระแส K-POP รวมถึงกระแสซีรีส์เกาหลีที่โด่งดังในไทย ทำให้คนไทยจำนวนไม่น้อยชอบคนเกาหลี บางคนนั้นถึงกับพูดภาษาเกาหลีอย่างคำทักทายเบื้องต้นได้ เช่น อันนยองฮาเซโย อีกด้วย

คนไทยว่ากันว่า >> ข้อนี้ต้องยอมรับว่าแอบจริงเหมือนกันนะคะเนี่ย อย่างสมัยเรียนในมหาวิทยาลัย เวลามีนักศึกษาจากประเทศอื่นมาดูงาน ถ้าบอกว่ามาจากเกาหลี ทุกคนจะดูตื่นเต้นมากกว่าบอกว่ามาจากประเทศอื่น ส่วนคำว่า อันนยองฮาเซโย หรือ ซารังแฮโย เชื่อว่าคนไทยหลายๆ คนรู้ว่าเป็นภาษาเกาหลี บางคนก็รู้ด้วยว่าแปลว่าอะไร 


6. คนไทยเป็นคนง่ายๆ สบายๆ

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> คนไทยเป็นชาติที่สบายๆ ง่ายๆ ยังไงก็ได้  แต่ในเวลาที่ซื้อของหรือสั่งอาหาร จากที่ปกติเป็นคนง่ายๆ สบายๆ ไม่รีบ คนไทยจะกลายเป็นคนใจร้อนไปเลยทีเดียว ยกตัวอย่างเช่น พวกพนักงานตามร้านอาหาร หากลูกค้ามัวแต่ลังเล ไม่สั่งอาหารสักที พนักงานก็จะเดินไปที่อื่นเลย ไม่รอรับออเดอร์จากลูกค้าซะอย่างนั้น แสดงให้เห็นว่า คนไทยนั้นไม่ค่อยชอบการคิดอะไรที่สับสนหรือโลเลนั่นเอง ถือเป็นนิสัยที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย

คนไทยว่ากันว่า >> จะว่าจริงก็จริงนะคะเนี่ย สงสัยคนเกาหลีที่เขียนจะเคยเจอคนไทยตามร้านอาหารเมินใส่บ่อยแน่ๆ อิอิ


7. ก๋วยเตี๋ยวที่ขายตามร้านอาหารในไทย ทำมาจากอะไรกันแน่

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> ตามร้านอาหารทั่วไป เรามักพบเมนูก๋วยเตี๋ยวอยู่เยอะมากๆ แต่เคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวพวกนี้ทุกร้านคือการใช้ผงชูรสแทบทั้งนั้น มีหลายคนพูดต่อๆ กันมาว่า หากไม่ใส่ผงชูรสแล้วล่ะก็ อาหารพวกนี้รสชาติแทบไม่ได้เรื่องเลยล่ะ

คนไทยว่ากันว่า >> อันนี้รู้สึกจะเกินไปนิดนึงนะคะ ฮ่าๆๆ จริงๆ ผงชูรสมันก็คงชูรสสมชื่อ จริงๆ พี่เป็นคนที่ไม่ค่อยรับรู้ถึงความแตกต่างของการใส่หรือไม่ใส่ผงชูรสนะคะ คือถ้าของมันอร่อย แม้ไม่ต้องใส่ผงชูรส มันก็ยังอร่อยอยู่เหมือนเดิมแหละ


8. คนไทยนิยมดื่มน้ำโคล่า เพื่อลดหินปูนในร่างกาย

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> น้ำประปาที่เมืองไทยนั้นมีหินปูนเยอะมาก ซึ่งคนไทยก็ใช้น้ำประปานี่แหละมาทำอาหารกินกัน ดังนั้นแน่นอนว่าจะทำให้ร่างกายมีหินปูนสะสมอยู่ คนไทยจึงเชื่อกันว่า หากดื่มน้ำโคล่า จะช่วยเข้าไปลดหินปูนในร่างกายได้ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันเกี่ยวกันยังไง แต่หากไปเมืองไทยก็ควรดื่มน้ำโคล่ามากๆ เพื่อจะช่วยลดหินปูนได้จากการที่ทานอาหารไทย

คนไทยว่ากันว่า >> ตายแล้วววว อะไรเนี่ย ไม่เคยได้ยิน ไม่เคยรู้เรื่องเลย 55555555 มีเรื่องแบบนี้ด้วยเหรอเนี่ย 0__0 งงเลยจ้า เอาไปเล่าให้เพื่อนฟัง เล่าวนไปมาอยู่สามรอบ เพื่อนก็ยังบอกว่าไม่เข้าใจอยู่ดี


9. ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ปลอดภัย

9 ข้อต้องรู้ก่อนไปเที่ยวเมืองไทย (ฉบับเขียนโดยคนเกาหลี)

คนเกาหลีว่ากันว่า >> หากเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลกแล้ว เมืองไทยถือเป็นประเทศที่ปลอดภัยเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือการถูกจี้หรือถูกกระชากของโดยโจรที่่ขี่รถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งตามที่ต่างๆ มักมีป้ายเตือนนักท่องเที่ยวอยู่ นอกจากกรุงเทพแล้ว พัทยาก็เป็นอีกที่ที่ต้องระวังตัวให้มาก โดยเฉพาะผู้หญิงที่เดินทางคนเดียว ควรระวังกระเป๋าสะพายหรือกระเป๋าถือของตัวเองให้มาก คนไทยถือว่าเป็นชาติที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวและยินดีช่วยเหลือหากมีปัญหา ดังนั้นหากเจอปัญหา อย่าฝืนทะเลาะ ให้รีบวิ่งไปหาคนอื่นและขอความช่วยเหลือเดี๋ยวนั้น

คนไทยว่ากันว่า >> ข้อนี้ถือว่าถูกค่ะ ตามนั้นเลย

ขอบคุณบทความดีดี จาก :: 

***DEK-D.COM***

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้