ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน

ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน


เป็นไปได้หรือไม่กับความเป็นส่วนตัวในการใช้ Messenger และ Social Media ที่เราจะถูกคนอื่นแอบอ้างเป็นตัวเรา และรู้ว่าเราคุยอะไรกับเพื่อนอย่างไร เลวร้ายสุดคือเค้าปลอมเป็นตัวเราไปเลย เพื่อหวังผลประโยชน์กับเพื่อนๆของเรา ดังนั้นมาดูวิธีการรับมือภัยลักษณะนี้กัน

ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน


อาจารย์ปริญญา หอมเอนก เผยว่า  แอพ Messenger ยอดนิยมอย่างเช่น Line หรือ facebook messenger สามารถแชตได้บนมือถือ แท็บเล็ต และคอมพิวเตอร์ได้ ผ่านทางการ Login ของ Line และ facebook  ซึ่งจะต้องลงทะเบียนบัญชี Line และ facebook เอาไว้ก่อน ถึงสามารถเข้าไปแชตบนแพลตฟอร์มอื่นได้ โดยกรณีของ Line หากลงทะเบียน e-mail เอาไว้ ก็จะช่วยให้ย้ายไปใช้เครื่องไหนก็ได้ โดยที่รายชื่อเพื่อนๆ สติ๊กเกอร์ต่างๆที่ซ์ื้อไว้ และ group ต่างๆที่เราเคย join ไว้ ก็จะตามเราไปด้วย และยังสามารถใช้งานพร้อมกันทั้งบนมือถือและบน PC ได้ ส่วน Messenger ของ facebook สามารถแชตได้ทั้งทางแอพบนมือถือ และทางเว็บไซต์ facebook พร้อมกันได้อยู่แล้ว

แต่! ลองคิดดูว่า หากคนที่ login เข้าไปใช้ในอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านทางชื่อที่เราได้ลงทะเบียนไว้ เช่น เราใช้ line บนมือถือ แต่มีคนแอบ login บนคอมพิวเตอร์ด้วย e-mail ที่เราได้ลงทะเบียนกับ line เอาไว้ โดยที่เราไม่รู้ตัว ก็จะทำให้คนคนนั้น สามารถอ่าน chat ต่างๆบนไลน์ของเราได้ทั้งหมด และทีร้ายแรงกว่านั้นคือสามารถสวมรอยเป็นเรา ไปคุยกับเพื่อนๆของเราได้ด้วย

ทั้งนี้อาจารย์ปริญญา หอมเอนก ได้เตือนผู้ใช้ว่า แม้การลงทะเบียนจะใช้ ชื่ออีเมล เป็น Username  แต่ Password ควรตั้งเป็นอีกรหัสนึงไว้สำหรับเล่น Social Network โดยเฉพาะ อย่าตั้ง  Password เป็น Password เดียวกันกับอีเมลเป๊ะๆเป็นอันขาด  เพราะถ้าใช้ ทั้ง line , facebook ด้วย username และ Password เดียวกันกับอีเมล เค้ามีสิทธ์เข้า Login ขโมยข้อมูลได้ ทั้ง facebook , line,  และ อีเมล คุณพร้อมๆกัน เรียกว่า แฮคด้วย username และ password นัดเดียว ได้นก 3 ตัว เลยทีเดียว  และคนร้ายอาจสวมรอยดูการแชตเรา ผ่านทาง Line For PC ด้วย เพราะ Line For Pc กับ Line บนมือถือด้วยอีเมลเดียวกันได้นี้ สามารถแชตพร้อมกันได้นั่นเอง

ดังนั้นหากจะป้องกัน เราสามารถตั้งค่าไม่ให้มีการ login ผ่านเครื่อง PC ได้ (แต่หากใครต้องการใช้บน PC ด้วย ถ้าตั้งค่าดังนี้ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ แต่หากใครคิดว่า จะไม่ใช้ line บน PC แน่ๆ ก็ให้ทำการตั้งค่าตามนี้ เพื่อป้องกันคนอื่นแอบมา login บน PC โดยที่เราไม่รู้ตัว)

ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน


วิธีที่ 1 ปิดไม่ให้ Login ผ่านทาง Line For PC  โดยเปิดแอพ Line แล้วแตะที่่ More >> Settings >> Accounts >> แล้วแตะที่เลือกที่ Allow Login ไม่ให้เครื่องหมายถูกปรากฎ  เพื่อปิดไม่ให้คนร้ายใช้ Line Account สวมรอยผ่านทาง Line For Pc คุยแทนตัวเราได้

ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน


จากนั้น ใช้วิธีที่ 2 คือเปลี่ยนรหัสใหม่ จากในหน้า Account นี้ เลือกที่ Email Account Registration  >> เลือก Change Your Password แล้ว กรอกรหัสเก่า และตั้งรหัสใหม่ตามหน้าจอ เพียงเท่านี้ก็สามารถเปลี่ยนรหัสผ่าน Line Account โดยที่คนร้ายไม่สามารถใช้รหัสอีเมลในการ Login Line ได้

ที่สำคัญ ย้ำอีกครั้งว่าไม่ควรใช้ username และ password ของโปรแกรมแชตนี้ เป็น รหัสเดียวกันกับอีเมล  จะปลอดภัยที่สุด

ระวัง! ถูกแอบอ่าน chat ใน Line โดยไม่รู้ตัว พร้อมวิธีป้องกัน


เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้