นี่คือผลจากการปล่อย ‘ปลาคาร์ฟ’ ไม่กี่ตัวคืนสู่ธรรมชาติ!?

นี่คือผลจากการปล่อย ‘ปลาคาร์ฟ’ ไม่กี่ตัวคืนสู่ธรรมชาติ!?


ถึงจะมีสีสันสวยงามจนดูไม่น่าใช่ เอเลี่ยนสปีชีส์ แต่เมื่อไรก็ตามที่ปลาสวยๆ อย่างปลาคาร์ฟถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติและสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ได้ เมื่อนั้นพวกมันก็กลายเป็นสายพันธุ์รุกรานเช่นกัน และนั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นกับทะเลสาบ Teller ในรัฐโคโลราโด

แม้จะดูเป็นการเติมสีสันให้กับแหล่งน้ำ แต่ด้วยความเป็นสายพันธุ์ต่างถิ่นและมีประชากรเพิ่มมากขึ้นราวๆ 4,000 ตัว ปลาที่ดูไม่มีอันตรายนี้ กำลังสร้างความเสียหายต่อระบบนิเวศในทะเลสาบแห่งนี้อย่างหนัก เพราะถึงเดิมทีปลาชนิดนี้จะเป็นปลากินพืช แต่เมื่อเข้ามาอยู่ในแหล่งน้ำใหม่ ปลาเหล่านี้ได้สร้างความเสียหายต่อประชากรพื้นถิ่นอย่างปลาขนาดเล็ก พืชน้ำ และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำขนาดเล็ก และยังส่งผลต่อนกกินปลาที่อยู่ในแหล่งน้ำนั่นด้วย

นี่คือผลจากการปล่อย ‘ปลาคาร์ฟ’ ไม่กี่ตัวคืนสู่ธรรมชาติ!?


ไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าปลาเหล่านี้เข้ามาอยู่ในแหล่งน้ำตั้งแต่เมื่อไร แต่ในปี 2013 ได้มีการจับปลาคาร์ฟขนาด 2 ฟุตได้จากทะเลสาบแห่งนี้ และตอนนั้นได้มีปลาขนาด 2 นิ้วกระจายอยู่ทั่วทะเลสาบแล้ว จึงเป็นได้ว่าพวกมันอาจถูกนำมาปล่อยเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านั้น และอาจจะเริ่มจากการมีปลาเพียงไม่กี่ตัว เพราะปลาส่วนใหญ่ที่พบมีความแคระแกร็นซึ่งเป็นผลมาจากการผสมพันธุ์แบบเลือดชิด แต่ถึงอย่างนั้นปลาเหล่านี้ก็ยังสามารถอาศัยอยู่ที่นี่ได้อย่างไม่มีปัญหา

นี่คือผลจากการปล่อย ‘ปลาคาร์ฟ’ ไม่กี่ตัวคืนสู่ธรรมชาติ!?


จากข้อมูลของเจ้าหน้าของ Colorado Parks พวกเขากำลังเตรียมลดประชากรปลาต่างถิ่นชนิดนี้ให้หมดไปจากทะเลสาบ Teller ไม่ว่าจะด้วยการช็อตไฟฟ้าแบบอ่อนเพื่อจัดการกับปลาขนาดเล็ก และกำจัดปลาขนาดใหญ่เพื่อลดการขยายพันธุ์ รวมถึงการฟื้นฟูสายพันธุ์ท้องถิ่น ซึ่งนับเป็นงานที่หนักเลยทีเดียว
 
ขอบคุณเนื้อหาดีดี 
จาก 
www.spokedark.tv

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้