ของดี! “ผลไม้-ธัญพืช” 6 อย่างที่ช่วยไดเอทแถมบำรุงสุขภาพ

 ของดี! “ผลไม้-ธัญพืช” 6 อย่างที่ช่วยไดเอทแถมบำรุงสุขภาพ

ของดี! “ผลไม้-ธัญพืช” 6 อย่างที่ช่วยไดเอทแถมบำรุงสุขภาพ


เดือนเมษายนนับเป็นช่วงแห่งการพักผ่อน บางคนไปเที่ยวคลายร้อน บางคนก็ออกเดินห้างสรรพสินค้า ช็อปปิ้ง และไม่ว่าจะไปไหนก็ต้อง “รับประทาน” อาหารแต่ละอย่างช่วงหน้าร้อนนี่ก็จัดว่า ขุนให้อ้วนได้ดีจริงๆ แต่ไม่ต้องห่วง หากทานของ 6 อย่างนี้ล่ะก็ รับรองเลยนอกจากจะรักษาหุ่นได้แล้ว ยังช่วยให้สุขภาพดีและนำสารอาหารเข้าสู่ร่างกาย โดยของ 6 อย่างนี้นั้นก็คือ ผลไม้และธัญพืช มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง แล้วออกไปช็อปปิ้งมาใส่ตู้เย็นติดบ้านเอาไว้

1.ทาร์ตเชอรี่

ประโยชน์ – มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมาก ช่วยลดการอักเสบติดเชื้อ ทำให้ผ่อนคลายนอนหลับง่าย และยังฟื้นฟูร่างกายเวลาเราออกกำลังกายหนักๆ อีกด้วย โดยการวิจัย เผยว่า การบริโภคทาร์ตเชอร์รี่จะช่วยลดผลข้างเคียงจากการออกกำลังกาย อาทิ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้ออักเสบ และความอ่อนล้า

2.อะโวคาโด

ประโยชน์ – หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่า อะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ แถมยังมีไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ที่ช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจวายเฉียบพลัน โดยการวิจัย เผยว่า หากทานอะโวคาโดหนึ่งผลต่อวันพร้อมกับไดเอทไปด้วยจะได้ผลดีต่อสุขภาพมากกว่าการไดเอทเพียงอย่างเดียวและไม่ทานอะโวคาโด

3.แครนเบอร์รี

ประโยชน์ – นอกจากจะช่วยลดอาการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะแล้ว แครนเบอร์รี่ยังมีคุณค่าอีกมากมาย อาทิ บำรุงหัวใจ, ป้องกันโรคมะเร็งบางชนิด, บำรุงช่องปาก และลดการติดเชื้อบางอย่าง นอกจากนั้น แครนเบอร์รี่ยังมีโพลิฟีนอล โดยการวิจัย เผยว่า โพลิฟีนอลมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบและมีสารช่วยทำลายเชื้อโรคบางชนิด แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องระวัง คือ หากไม่รับประทานแบบสดๆ แล้วดื่มน้ำแครนเบอร์รี่ หรือ เครื่องดื่มผลไม้รสชาติแครนเบอร์รี่ มันอาจจะมีน้ำตาลปนมาด้วย แน่นอนว่าปริมาณเยอะพอสมควร

4.บลูเบอร์รี่

ประโยชน์ – มีสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน และแร่ธาตุสูง นอกจากนั้น ยังช่วยบำรุงหัวใจ, ป้องกันมะเร็งบางชนิด, บำรุงสมอง และบำรุงสายตา เท่านั้นยังไม่พอ จากการวิจัย เผยว่า สารต้านอนุมูลอิสระในบลูเบอร์รี่ช่วยชะลอริ้วรอยทำให้ดูอ่อนเยาว์ นับเป็นตัวเลือกราคาประหยัดและอาจจะได้ผลดีกว่าครีมบำรุงราคาแพงบางตัวอีกด้วย

5.เมล็ดฟักทอง

ประโยชน์ – เป็นที่รู้กันดีว่าเมล็ดฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการ ยังมีโปรตีน, ไฟเบอร์, แมกนีเซียม และฟอสฟอรัสสูง นอกจากนั้น ยังอุดมไปด้วยซิงก์ สิ่งสำคัญในการเป็นภูมิคุ้มกันโรค, ช่วยในการเจริญเติบโตของเซลล์ และการย่อย ที่ช่วยให้นอนหลับสบาย ดวงตา และผิวพรรณเปล่งปลั่ง ดังนั้น ควรรับประทานวันละกำเล็กๆ อาจจะเป็นอาหารว่าง หรือ เติมลงไปในน้ำนมเพื่อความอร่อยก็ดี

6.เมล็ดเจี่ย

ประโยชน์ – เมล็ดเจี่ยเป็นที่นิยมอย่างมากในช่วง 2-3 ปีที่่ผ่านมา เนื่องจากมันมีธาตุอาหารสูงและแคลอรี่ต่ำ นอกจากนั้น ยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, ไฟเบอร์ที่สามารถละลายน้ำได้ และแร่ธาตุสูง แถมยังมีโอเมก้า 3 ที่มีปริมาณมากกว่าที่อยู่ในปลาทะเลถึง 8 เท่า และมีแคลเซียมสูงกว่านม หากว่าอยากจะเพิ่มเมล็ดเจี่ยในเมนูไดเอทล่ะก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ใส่ลงไปในน้ำนม ก็จะอุดมไปด้วยวิตามิน และบำรุงสุขภาพ รับประทานเป็นอาหารเช้าก็ยังได้

สุดท้าย หากไม่ชอบดื่มน้ำนมข้าว ลองเปลี่ยนมาดื่มนมอัลมอนด์ หรือ นมถั่วเหลือง ก็ดีมากทีเดียว

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!



รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้