อุทาหรณ์! เหตุเพราะกินแต่เต้าหู้ ผ่าตัดนิ่วในไต เจอเพียบกว่า 420 ก้อน

อุทาหรณ์! เหตุเพราะกินแต่เต้าหู้ ผ่าตัดนิ่วในไต เจอเพียบกว่า 420 ก้อน

อุทาหรณ์! "ช๊อกผงะ ผู้ป่วยผ่าตัดนิ่วในไต เจอเพียบกว่า 420 ก้อน เหตุเพราะกินแต่"เต้าหู้"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุชวนตะลึง เมื่อแพทย์ได้ผ่าตัดผู้ป่วยรายหนึ่งที่มีอาการป่วยเป็นนิ่วในไต ซึ่งปรากฎว่าเต็มไปด้วยนิ่วจำนวนมาก หรือกว่า 420 ก้อน ขณะที่แพทย์ระบุว่าสาเหตุมาจากการบริโภคเต้าหู้และการดื่มน้ำน้อยเป็นหลัก

โดยสื่อมวลชนได้ตีพิมพ์ภาพนิ่วจำนวนมากดังกล่าว ที่ปรากฎในวารสารการแพทย์ของจีน


 จากกรณีแพทย์รายหนึ่งได้ผ่าตัดนิ่วในไตให้แก่ผู้ป่วยรายหนึ่ง โดยการผ่าตัดดังกล่าวซึ่งมีขึ้นที่โรงพยาบาลต่งหยาง ใช้เวลา 2 ชั่วโมง และได้พบนิ่วจำนวนมากนี้ ซึ่งแพทย์บอกว่า มีสาเหตุจากการอดอดอาหารที่บริโภคเต้าหู้ประเภทที่เกิดจากการตกตะกอนโปรตีนนมถั่วเหลือง ซึ่งเต้าหู้ชนิดนี้เป็นอาหารยอดฮิตของคนท้องถิ่น ที่มีสารแคมเซียมซัลเฟตอยู่ในปริมาณสูงเป็นหลัก และการดื่มน้ำน้อย ที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถขจัดสารแคลเซี่ยมจำนวนมากที่เกิดจากเต้าหู ที่สะสมในร่างกายจากการบริโภคดังกล่าวได้ ก่อนจะกลายเป็นนิ่วจำนวนมากในไต

โดยก่อนหน้านี้ ผู้ป่วยรายนี้ได้มาพบแพทย์เมื่อเดือนพ.ค.บอกว่า เขาปวดท้อง ซึ่งจากการสแกนร่างกายพบว่า ไตข้างซ้ายของเขาเต็มไปด้วยนิ่ว ซึ่งแพทย์บอกว่า หากเขามาช้ากว่านี้ เขาอาจต้องรับการผ่าตัดไตทิ้ง


ทั้งนี้ กรณีนิ่วจำนวนมากในไตนี้ สถิติโลกของกินเนสส์ บุ๊ค ยังคงเป็นของปี 2009 โดยเป็นของผู้ป่วยชาวอินเดียที่มีนิ่วในไตเป็นจำนวน 172,155 ก้อน จากการผ่าตัดที่ใช้เวลาราว 3 ชั่วโมง

เครดิต :

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้