6 เคล็ดลับง่ายๆในการกำจัดกลิ่นตัว

6 เคล็ดลับง่ายๆในการกำจัดกลิ่นตัว

เหตุใดคนเราจึงมีกลิ่นกาย?

สารที่ถูกขับจากต่อมอะโพไครน์จะกลายเป็นแหล่งอาหารให้กับเชื้อแบคทีเรีย ตามมาด้วยการผลิตสารเคมีอย่างเช่นกรดโพรพิโอนิกและกรดไอโซวาลิริกซึ่งเป็นโมเลกุลกลิ่น ดังนั้นการควบคุมสภาพแวดล้อมซึ่งเป็นที่อยู่ของแบคทีเรียจึงเป็นกุญแจสำคัญในการควบคุมกลิ่นเหล่านั้น และนี่คือ 6 เคล็ดลับในการกำจัดกลิ่นกาย

1. หมั่นดูแลสุขอนามัยของตัวเอง

คุณควรอาบน้ำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเพื่อชำระล้างคราบเหงื่อไคลรวมถึงเพื่อลดปริมาณแบคทีเรียที่สะสมอยู่ตามผิวหนัง เนื่องจากเมื่อแบคทีเรียเจอกับเหงื่อพวกมันจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำให้เกิดกลิ่นเหม็น ดังนั้นการอาบน้ำให้สะอาดทั่วถึงโดยเฉพาะบริเวณที่เหงื่อออกมากจะช่วยลดกลิ่นกายลงได้

2. ใช้สบู่ฆ่าเชื้อโรค

การอาบน้ำด้วยสบู่ฆ่าเชื้อโรคจะช่วยลดปริมาณเชื้อแบคทีเรียทำให้กลิ่นกายลดลง

3. เช็ดตัวให้แห้งสนิท

หลังจากที่อาบน้ำเสร็จคุณควรใช้ผ้าเช็ดตัวให้แห้งสนิทเพื่อชะลอการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย

4. ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อ

ก่อนออกจากบ้านในตอนเช้าหลังจากที่อาบน้ำและเช็ดตัวให้แห้งสนิทแล้ว คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายหรือผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อบริเวณใต้วงแขน ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจะป้องกันไม่ให้เหงื่อออกและดับกลิ่นที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง ส่วนผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อจะมีอะลูมิเนียมคลอไรด์ซึ่งจะช่วยลดปริมาณเหงื่อที่ไหลออกมา ข้อแนะนำควรใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้วันละ 2 ครั้ง ทุกเช้าและเย็น

5. หมั่นดูแลความสะอาดของตู้เสื้อผ้า

คุณควรเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆในกรณีที่เหงื่อออกอย่างรุนแรง เสื้อผ้าใหม่ๆจะทำให้กลิ่นตัวเบาบางลง อย่าลืมเปลี่ยนถุงเท้าด้วยโดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีกลิ่นเท้า โรยแป้งดับกลิ่นลงไปในรองเท้า เปลี่ยนแผ่นรองเท้าบ่อยๆ และพยายามเดินเท้าเปล่าสัมผัสพื้นดินบ้าง

6. ลดหรืองดอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้มีกลิ่นตัว

อาหารที่มีแนวโน้มทำให้คุณเหงื่อออกมากขึ้นได้แก่อาหารรสเผ็ดและเป็นสาเหตุของการเกิดกลิ่นตัว นอกจากนี้อาหารที่มีกลิ่น เช่น กระเทียมหรือหัวหอม เมื่อปนกับกลิ่นเหงื่อก็จะยิ่งทำให้กลิ่นตัวรุนแรงขึ้นไปอีก ส่วนการดื่มแอลกอฮอล์หรือกาแฟก็ทำให้เหงื่อออกมากกว่าเดิมด้วยเช่นกัน

ที่มา issue247>>webmd.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้