เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็สามารถต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยฉุกเฉิน

เพียงแค่เสี้ยววินาทีก็สามารถต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยฉุกเฉิน

การหลบทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินเป็นเรื่องที่เรารณรงค์กันมาอย่างต่อเนื่องนะคะ

 เพราะเวลาเพี้ยงเสี้ยววินาทีก็มีผลต่อชีวิตผู้ป่วยฉุกเฉินอย่างใหญ่หลวงค่ะ ล่าสุดเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านนี้ได้เกิดอุบัติเหตุรถพยาบาลฉุกเฉินชนกับรถขนเงินจนส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บค่ะ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติขอเป็นกำลังใจให้ผู้บาดเจ็บทุกท่านหายดีโดยเร็วนะคะ และสำหรับในส่วนของประชาชนทั่วไป เมื่อเราได้ยินเสียงหรือเห็นรถพยาบาลฉุกเฉินเปิดไฟขอสัญญาณมาเราควรที่จะหลบและหลีกทางให้กับรถพยาบาลในการนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลเพื่อเข้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีค่ะ 

วันนี้สพฉ.ขอนำแนวทางการหลีกทางให้รถพยาบาลมาย้ำเตือนกันอีกครั้งค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในแนวทางที่จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุและเพิ่มการรอดชีวิตให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินได้ค่ะโดยแนวทางการหลีกทางให้รถพยาบาลฉุกเฉินในสากลนั้นจะปฏิบัติดังนี้ ค่ะ

1.เมื่อประชาชนเห็นสัญญาณไฟและได้ยินเสียงสัญญาณไซเรนก็มักจะตกใจและทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นก่อนอื่นผู้ขับขี่ควรตั้งสติ 

2.พยายามมองกระจกหลังเพื่อกะระยะของรถพยาบาลที่วิ่งมา

3.เมื่อพิจารณาปริมาณรถทั้งซ้ายและขวาที่อยู่ใกล้แล้วพบว่าไม่มีอันตรายและเราสามารถเบี่ยงชิดซ้ายได้ ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วรถและเบี่ยงซ้ายเพื่อหลีกทางให้รถพยาบาลทันที 

4.หากไม่สามารถหลีกทางได้ด้วยเพราะสภาพรถที่หนาแน่นและมีอันตรายก็ให้หยุดชะลอรถให้นิ่งเพื่อให้รถพยาบาลฉุกเฉินหาทางวิ่งผ่านเราไปให้ได้
 
5.เมื่อรถพยาบาลฉุกเฉินวิ่งผ่านไปแล้วห้ามขับตามเด็ดขาด 

6.กรณีรถติดและรถพยาบาลฉุกเฉินอยู่ด้านหลังพอดีให้พิจารณาว่าควรชิดซ้ายหรือชิดขวาดี ถ้าไม่มีใครหลีกทางให้ให้ผู้ขับขี่เลือกว่าจะหลบทางไหนและเปิดไฟเลี้ยว เพื่อให้สัญญาณให้รถพยาบาลฉุกเฉิน ได้แซงผ่านไปได้สะดวก 

อย่าลืมนะคะว่าเพียงแค่เสี้ยววินาทีก็สามารถต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยฉุกเฉินได้ค่ะ


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้