วิธี ถ่าย แบบหมดใส้ ไม่ตกค้าง ง่ายนิดเดียว!!แก้ท้องอืดชะงัก!!

วิธี ถ่าย แบบหมดใส้ ไม่ตกค้าง ง่ายนิดเดียว!!แก้ท้องอืดชะงัก!!

สุขภาพใกล้ตัวที่พวกเราลืมนึกถึงไปเลยอย่าง 'อุจจาระตกค้าง' รู้หรือไม่ว่า จริงๆแล้วมีอันตรายมากน้อยแค่ไหน และเพื่อสุขภาพของพวกเรา วันนี้เรามี 6 เทคนิคดีๆ อึให้ดีไม่มีตกค้าง หมดปัญหาท้องอืด ปวดหลัง ปวดขา มาฝากทุกคนด้วย

สำหรับเทคนิค ทั้ง 6 ข้อในการ อึให้ดีไม่มีตกค้างมีดังนี้

1.อย่าอั้นอึตอนเช้า ปกติร่างกายควรขับถ่ายในช่วง ตี5 -7โมงเช้า ถ้าเลยเวลานี้แล้วร่างกายอาจส่งสัญญาณมาอีกแต่ก็ผิดเวลาสะแล้ว

2.อึให้ตรงกับเวลาเดิม เหมือนเป็นการกำหนดเวลาให้กับลำไส้เล็กให้บีบไล่อึออกมาอย่างสม่ำเสมอเท่านี้ก็จะไม่เกิดการอึตกค้างอีกต่อไป

3.รอจังหวะขณะอึ ถ้าขณะเข้า ห้องน้ำและมีการถ่ายหนักอยู่ ห้ามเบ่งเด็ดขาด ลองสังเกตนะครับจะมีอาการปวดเป็นรอบๆ นั้นเป็นเพราะลำไส้เราบีบตัวเป็นคลื่นๆคล้ายกับงู ถ้าบีบมาตรงบริเวณอึก็จะปวด แต่ถ้าเราเบ่งตอนที่เราไม่ปวดจะเหมือนเป็นการ "แกล้งลำไส้" ซึ่งอาจทำให้เกิดแรงดันขึ้นมาโดยใช่เหตุและมีของแถมมาด้วยก็คือ "ริดสีดวง" นั่นเอง
4.นวดลำไส้ ถ้าเป็นเด็กให้นวดรอบสะดือ และผู้ใหญ่ให้นวดตรงท้องด้านล่างซ้ายเลยสะดือไป โดยการนวดต้องนวดเบาๆ ไปมาแล้วทิ้งไว้สักพักก็จะรู้สึกปวดท้องอึขึ้นมา

5.เอามืดกดท้องด้านซ้ายล่างขณะถ่าย หรือ จะลุกขึ้นนั่งยองๆเอาหน้าขาเป็นตัวกดไล่อึออกมา อันที่จริงแล้วการอึที่ดีตามธรรมของคนนั้น คือ "การนั่งยองๆ" เพราะจะได้มีแรงกดจากหน้าขา การที่เรารับส้วมแบบนั่งจากฝรั่งมาใช้เป็นการผิดธรรมชาติของมนุษย์เพราะไม่ มีแรงเบ่งอึ เนื่องจากเรานั่งในท่าห้อยขา ทำให้คนเอเชียกลายเป็นริดสีดวงและท้องผูกเหมือนฝรั่งอีกด้วย

6.ลุกขึ้นเดินไปมา การทำเช่นนี้จะทำให้ลำไส้บีบตัวได้ดี สักพักลำไส้จะบีบเอาอึส่วนท้ายๆที่เหลืออกมา จะทำให้เรารู้สึกปวดเบ่งอีกที


"ถ้าคุณอึน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์แสดงว่า คุณ ท้อง ผูก! "


นอกจากการออกกำลังกายที่ช่วยในการขับถ่ายแล้วยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยในการล้างลำไส้ ก็คือ อาหาร มีดังนี้


1.มะขามเปียก

2.ลูกพรุนแห้ง
ให้รับประทานทั้งผล เพราะจะได้กากใยด้วย ไม่ต้องแยกกินแต่น้ำ ยกเว้นถ้าเป็นเด็กรับประทาน

3.แอบเปิ้ลเขียว
กินทั้งผลหรือปั่นทั้งกากก็ได้
4.ถั่วดำ
จัดเป็นอาหารล้างพิษ

5.สับปะรดและมะละกอ
ซึ่งทั้ง2ชนิดนี้ต่างมีน้ำย่อยช่วยกัดกากคราบโปรตีนเก่าๆ ที่ถูกย่อยไม่หมดและจะมีสภาพติดเป็นอุจจาระยางเหนียวที่คล้ายกับ "จาระบี"

6.ให้เลี่ยงการดื่มน้ำเย็นในตอนเช้า
โดยตอนเช้าจะให้ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่น ซึ่งขณะที่เราตื่นมาท้องของเราจะว่าง และจะช่วยให้ลำไส้บีบตัว แล้วเราก็จะปวดอึขึ้นมานั่นเอง


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้