สุขเกินไป อาจทำให้หัวใจสลาย

สุขเกินไป อาจทำให้หัวใจสลาย

ความเครียด อาจไม่ได้เป็นเพียงสาเหตุของการเจ็บหน้าอก หรือหายใจไม่ออก เมื่อนักวิจัยชาวสวิสฯออกมาเปิดเผยว่า ช่วงเวลาแห่งความสุขมากๆ ก็อาจนำมาซึ่งอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน


รายงานล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโรงพยาบาลซูริค ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า 1 ใน 20 กรณีตัวอย่างการศึกษาโรคหัวใจสลาย หรืออาการที่กล้ามเนื้อหัวใจส่วนล่างด้านซ้ายทำงานผิดปกติ เกิดจากการที่เรารู้สึกมีความสุขอย่างมาก

จากการศึกษาตัวอย่างคนไข้ 1,750 ราย พบว่า การทำงานที่ผิดปกติของหัวใจสามารถเกิดขึ้นได้ จากทั้งเหตุการณ์ในงานวันเกิด, งานแต่งงานของลูก, พบเพื่อนที่ไม่เจอกันนานกว่า 50 ปี รวมถึงการชนะรางวัลใหญ่จากการเล่นการพนัน

รายงานยังชี้อีกว่า กรณีส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือน โดยด็อกเตอร์ เยเลนา กาดรี หนึ่งในผู้ทำการศึกษากล่าวว่า สาเหตุการทำงานที่ปกติของหัวใจ หรือโรคหัวใจสลายนั้น สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุมากกว่าที่เคยคิด และไม่ใช่เพียงความเศร้าหรือความเครียดเท่านั้นที่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจเรา แต่ความสุขที่ได้รับก็อาจมีผลเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ ปีเตอร์ ไวส์เบิร์ก ผู้อำนวยการการแพทย์มูลนิธิหัวใจอังกฤษ แย้งว่า อาการหัวใจสลายนั้น เป็นโรคที่พบไม่บ่อยนัก และสาเหตุของอาการนี้ ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่เราจะสามารถสรุปได้ว่า ความสุขแบบไหนและมากเท่าไหร่ จึงจะก่อให้เกิดปัญหานี้

 

ที่มาจาก>>voicetv.co.th


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้