อ.เจษฏ์ชี้ วุ้นเส้นให้พลังงานสูงจริง แต่ในปริมาณที่เยอะกว่าเส้นชนิดอื่นๆ!!

อ.เจษฏ์ชี้ วุ้นเส้นให้พลังงานสูงจริง แต่ในปริมาณที่เยอะกว่าเส้นชนิดอื่นๆ!!

ภาพดังกล่าวบอกว่าวุ้นเส้นให้พลังงานถึง 330 กิโลแคลลอรี่ต่อปริมาณ 100 กรัม ซึ่งทำให้ชาวเน็ตต่างรู้สึกตกใจ เพราะหลายคนมีความเชื่อว่า วุ้นเส้นเป็นอาหารชนิดเส้นที่ให้พลังงานน้อยที่สุด

ด้วยเหตุนี้เอง ทางจารย์เจษฎ์ เจษฏา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงอ.เจษฏ์ชี้ วุ้นเส้นให้พลังงานสูงจริง แต่ในปริมาณที่เยอะกว่าเส้นชนิดอื่นๆ!!

"เส้นไหน กินเยอะ ก็อ้วนทั้งนั่นแหล่ะ"
ถามกันมาเยอะว่า ภาพนี้จริงหรือเปล่า เข้าใจผิดมาทั้งชีวิตว่ากินวุ้นเส้นแล้วไม่อ้วน ... ค่าแคลอรี่มันสูงประมาณนี้จริงครับ แต่ในปริมาณเท่ากันกับเส้นอื่นๆ นะ
คนส่วนใหญ่ คิดว่าวุ้นเส้นมันเป็นโปรตีนจากถั่วเขียว แต่องค์ประกอบหลักๆ มันก็เป็นแป้งนั่นแหล่ะ บางยี่ห้อก็มีการผสมแป้งมันลงไปด้วย (สังเกตว่าไม่เหนียวนุ่มเท่าแป้งถั่วเขียวเปล่าๆ)
แต่เลขพลังงานที่ได้กว่า 330 กิโลแคลอรี่นี้ น่าจะคิดจากน้ำหนักเส้นแห้ง 100 กรัม ซึ่งเวลาเรากินวุ้นเส้นจริงๆ แล้วต้องไปแช่น้ำให้นุ่มซะก่อน ทำให้จริงๆ แล้วเราไม่ได้กินเข้าไปเยอะมากเท่ากับที่กินเส้นอื่นๆ (วุ้นเส้นซองละ 50 กรัม มาแช่น้ำ ทำได้ชามโตเลย)
ส่วนเส้นอื่นๆ ล่ะ เส้นบะหมี่สีเหลืองทำมาจากแป้งสาลี ก็แคลอรี่สูงจริง ยิ่งถ้าเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ถึงจะแห้งลง (ก่อนจะมาใส่น้ำร้อนให้พอง) แต่ก็จะมีไขมันจากน้ำมันที่ทอดด้วย
พวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เส้นเล็ก และเส้นหมี่ ก็ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าล้วนๆ แคลอรี่สูง โดยเส้นใหญ่จะมีแคลอรี่สูงสุด เพราะคลุกน้ำมันด้วย ตามาด้วยเส้นเล็กและเส้นหมี่
เส้นขนมจีน นี่น่าจะทำจากแป้งข้าวเจ้านะ ไม่ใช่แป้งสาลี ขนมจีนมักจะหมักแช่น้ำและเป็นเส้นสด จึงมีแคลอรี่ต่ำกว่าเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นแก้ว เส้นบุก ก็แคลอรี่ต่ำจริง แต่คงหากินยาก
สรุปว่า กินวุ้นเส้น คงไม่อ้วนเท่ากินเส้นบะหมี่เส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ถ้าหวังกินเพื่อลดความอ้วน ไปกินเส้นบุกดีกว่า ... และถ้าให้ดีสุด กินเกาเหลาละกันครับ


ที่มา Jessada Denduangboripant www.catdumb.comเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้