พยาบาล เผย “5 สิ่งในชีวิต” ที่คนไข้ใกล้ตายทุกคน อยากย้อนไป “แก้ไข”

พยาบาล เผย “5 สิ่งในชีวิต” ที่คนไข้ใกล้ตายทุกคน อยากย้อนไป “แก้ไข”

นี่คือสิ่งที่ Bronnie Ware พยาบาลสาวผู้เห็นการจากลาโลกอยู่เป็นปกติบอกเราว่าจงทำ ถ้าไม่อยากเสียใจไปตลอดชีวิต เธอได้คุยกับคนไข้ที่กำลังจะจากไปหลายต่อหลายคนและสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้คนที่กำลังจะจากไปรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่เสียใจที่สุดในชีวิต

1. ใช้ชีวิตเป็นของตัวเองอย่างแท้จริง ไม่ใช่อยู่ตามความคาดหวังของคนอื่น

ลองมองกระจก ตอนนี้คือตัวคุณในแบบที่ดีที่สุดหรือเปล่า ถ้าไม่ใช่ อะไรเป็นสิ่งที่หยุดไม่ให้คุณไปถึงจุดนั้นกันล่ะ นี่อาจจะเป็นเรื่องเศร้าโดยทั่วไปที่เห็นได้อยู่บ่อยๆ คุณมักจะมาตระหนักได้เมื่อชีวิตของคุณกำลังจะสิ้นหมดลง เมื่อคุณมองย้อนกลับไป มันมีฝันอีกหลายสิ่งที่คุณยังไม่ได้ทำให้มันสำเร็จ บางคนไม่ซื่อสัตย์กับความรู้สึกตัวเองจนกระทั่งจากไปโดยที่ไม่รู้ว่าฝันจริงๆของตัวเองคืออะไรด้วยซ้ำ

2. ไม่น่าโหมทำงานหนัก เหมือนที่ผ่านมา

คุณอาจรักงาน รักอาชีพ รักองค์กร แต่องค์กรขาดคุณได้ พวกเขาหาคนมาแทนคุณได้ แต่ครอบครัว และเพื่อนๆของคุณ หาคนมาแทนคุณไม่ได้ อย่าทำงานหนักจนหลงลืมคนที่คุณรัก และเป้าหมายด้านอื่นๆในชีวิตไป

3. อยากมีความกล้ามากพอที่จะบอกความรู้สึกตัวเอง

หลายคนเลือกที่จะเก็บความรู้สึกตัวเองเพราะไม่อยากสูญเสียความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น จนกระทั่งไม่เป็นตัวของตัวเอง

4. อยากติดต่อกับเพื่อนๆให้บ่อยกว่าที่เคย

 มีเพื่อนกี่คนกันที่คุณรู้สึกว่าพวกเขาช่างมีค่า แต่เป็นเวลานานแล้วที่ไม่ได้เจอกัน Bornnie บอก:“ทุกคนคิดถึงเพื่อนและมิตรภาพตอนกำลังจะตาย”

5. น่าจะทำให้ตัวเองมีความสุขมากกว่านี้

 ถ้าคุณตื่นมาแล้วพบว่าตัวเองไม่มีความสุข อะไรคือเหตุผลของมันล่ะ เปลี่ยนแปลงมันสิ

“มันแปลกมากเลย ทั้งที่คนเราเลือกได้ว่าจะมีความสุขหรือเปล่า แต่พวกเขากลับเลือกที่จะอยู่กับความทุกข์ อยู่กับสิ่งเดิมๆที่คุ้นเคย เพราะเขากลัวการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น” ในเมื่อคนเราเกิดมาจะต้องตาย เราก็ควรใช้เวลาที่มีอยู่ให้มีความสุขเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาเสียใจและเสียดายในภายหลัง จริงไหม ส่งต่อเรื่องนี้ให้คนที่คุณรักอ่านด้วยสิ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Upworthy/kiitdoo

 

 


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!รวมเรื่องเด็ด ประเด็นดัง วันนี้