คนบ้างานอาจเป็นโรคทางจิตเวชได้

คนบ้างานอาจเป็นโรคทางจิตเวชได้

นักวิจัยที่นอร์เวย์เผยว่า การที่คนเราชอบทำงานมากจนถึงขั้นที่เรียกว่า "บ้างาน" นั้น อาจจะก่อให้เกิดโรคทางจิตเวชได้ ไม่ว่าจะเป็น โรคสมาธิสั้น โรคย้ำคิดย้ำทำ โรควิตกกังวล และโรคซึมเศร้า

นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเบอร์เกน ในนอร์เวย์ ได้ทำการศึกษาหาความสัมพันธ์ระหว่างการ "บ้างาน" กับโรคทางจิตเวช จากข้อมูลที่รวบรวมมาจากผู้ใหญ่ 16,426 คน โดยงานวิจัยนี้ได้รับการเผยแพร่ในวารสารวิชาการ PLOS One แล้ว

"การบ้างานทำให้มีอาการของโรคทางจิตเวชชัดเจนกว่าการที่ไม่บ้างาน" ดร.เซซีลี ชู อันเดรียสเซน นักวิจัยที่คณะจิตวิทยา มหาวิทยาลัยเบอร์เกน เผย

งานวิจัยนี้ระบุได้กำหนดเกณฑ์ที่ถือว่าเข้าข่ายเป็นโรคทางจิตเวชเอาไว้ แล้วคิดจำนวนของคนที่บ้างานและไม่บ้างานที่เกินเกณฑ์โรคทางจิตเวชที่กำหนดนี้เทียบกับจำนวนคนในกลุ่มเดียวกันทั้งหมดออกมาเป็นเปอร์เซ็นต์ ได้ผลดังนี้

- โรคสมาธิสั้น: คนบ้างาน 32.7 เปอร์เซ็นต์, คนไม่บ้างาน 12.7 เปอร์เซ็นต์

- โรคย้ำคิดย้ำทำ: คนบ้างาน 25.6 เปอร์เซ็นต์, คนไม่บ้างาน 8.7 เปอร์เซ็นต์

- โรควิตกกังวล: คนบ้างาน 33.8 เปอร์เซ็นต์, คนไม่บ้างาน 11.9 เปอร์เซ็นต์

- โรคซึมเศร้า: คนบ้างาน 8.9 เปอร์เซ็นต์, คนไม่บ้างาน 2.6 เปอร์เซ็นต์

"ดังนั้นแล้ว การทำงานมากเกินไปอาจจะเป็นสัญญาณให้เกิดโรคทางจิตเวชหรือมีปัญหาด้านอารมณ์ได้ แต่เราก็ยังไม่ทราบว่ามียีนใดที่ทำให้เกิดการบ้างาน หรือการบ้างานนี้ทำให้เกิดความผิดปกติทางยีนหรือไม่"

งานวิจัยชิ้นนี้นับว่าเป็นการกระตุ้นให้ต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมลึกลงไปถึงกระบวนการทางระบบประสาทและระบบชีววิทยา ที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการบ้างาน

"หลังจากนี้ควรจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมกันต่อไป แต่ในระหว่างนี้ แพทย์ก็ควรจะต้องตระหนักไว้ว่าการบ้างานนั้นอาจจะเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคสมาธิสั้นและโรคอื่น ๆ ทางคลินิกก็เป็นได้ หากพิจารณาเห็นตรงนี้แล้ว แพทย์อาจจะตรวจพบสาเหตุหรือหาวิธีการรักษาที่ดีขึ้นได้"

ทั้งนี้ กฎเกณฑ์ที่นักวิจัยใช้เพื่อระบุว่าเป็นคนบ้างานหรือไม่นั้น คือการตอบคำถามเกี่ยวกับพฤติกรรมดังต่อไปนี้ จาก 1 (ไม่เคย) ถึง 5 (เป็นประจำ)

- คุณคิดว่าจะหาเวลามาทำงานได้มากขึ้นได้อย่างไร

- คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำงานมากกว่าที่ตั้งใจไว้ตอนแรก

- คุณทำงานเพื่อปลดปล่อยความรู้สึกผิด ความวิตกกังวล การไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือความซึมเศร้า

- คนอื่นเคยมาบอกคุณให้เลิกทำงานแต่คุณไม่ฟัง

- คุณจะเครียดหากไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงาน

- คุณทำงานหนักเกินไปจนมีปัญหาต่อสุขภาพของคุณ

ทั้งนี้ การได้คะแนน 4 หรือ 5 เกิน 4 ข้อนั้นเข้าข่ายว่าเป็นคนบ้างาน โดยในกลุ่มผู้เข้าร่วมการทดลองครั้งนี้ มีอยู่ 7.8 เปอร์เซ็นต์ที่ถูกจัดว่าเป็นคนบ้างาน ซึ่งก็นับว่าใกล้เคียงกับตัวเลข 8.3 เปอร์เซ็นต์ที่นักวิจัยเคยประมาณเอาไว้ในระดับประเทศของนอร์เวย์ที่มา : vcharkarn.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์