เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

เห็นหลายคนโพสต์เรื่องเพลง "เหมือนเคย" ของคุณบอย โกสิยพงษ์ ที่ในหลวงทรงเปิดให้พระราชินี ถ้าพูดภาษาบ้านๆ พระองค์ทรงโรแมนติกยิ่งนัก


เพื่อระลึกถึงพ่อ วันนี้ ChicMinistry จะพาไปพบกับเรื่องราวสุดโรแมนติกผ่าน 60 เหตุการณ์สำคัญและเกร็ดเรื่องราวน่าสนใจ บนเส้นทางแห่งรัก "สองดวงใจคู่แผ่นดิน" เนื่องในวโรกาส 60 ปีราชาภิเษกสมรส ( 28 เมษายน 2553) ที่ลูกๆ อ่านแล้วจะต้องยิ้มทั้งน้ำตา อมยิ้มไปกับเรื่องราวรักแรกพบ ภาพฝีพระหัตถ์ บทเพลงพระราชนิพนธ์ มากไปกว่านั้นยังได้ประจักษ์ชัดถึงอีกหลายบริบทแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ อันเป็นความรักและหน้าที่ที่มาคู่กันของพระมหากษัตริย์และราชินีที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

(โดยการรวบรวมของ dulyapaween ที่ใช้เวลาหนึ่งวันเต็มๆ กับการสืบค้นบันทึกลายลักษณ์อักษร ในห้อง 302 ชั้น 3 หอสมุดแห่งชาติ)

ในหลวง ทรงโรแมนติกไหม? คำถามนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้...
เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

1.แรกพบ ณ เมือง Fontainebleau ชานกรุงปารีส ในปีพ.ศ.2491 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์จะเสด็จฯเยี่ยมโรงงานต่อรถยนต์ในประเทศฝรั่งเศส ขณะนั้น ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร เป็นบุตรีของม.จ.นักขัตมงคลท่านทูตประจำกรุงปารีส ได้มาร่วมเฝ้ารับเสด็จฯด้วย

2.เป็นการพบกันครั้งแรกที่ผิดจากแบบนวนิยาย เพราะม.ร.ว.สิริกิติ์อยู่ในอารมณ์ทั้งหิวและรอนาน เนื่องจากรถยนต์พระราชพาหนะเกิดเครื่องเสียและน้ำมันหมด ต้องใช้เวลาแก้ไขนานกว่าจะเสด็จฯมาถึง

3.ทั้งสองพระองค์ยังทรงจำเหตุการณ์นี้ได้เป็นอย่างดี เวลารับสั่งถึงจะทรงพระสรวล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมักจะทรงล้อว่า "เดินตุปัดตุเป๋ หน้างอคอยถอนสายบัว"


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

4.จุดแรกเริ่มที่ทำให้ทรงพอพระราชหฤทัยม.ร.ว.สิริกิติ์ เพราะสนใจดนตรีเช่นเดียวกัน

5.หลังจากทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่นอกเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในคืนวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2491 ในหลวงทรงมีพระราชกระแสรับสั่งกับม.จ.จักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ (พระฐานันดรในขณะนั้น)ว่า "ทรงรักม.ร.ว.สิริกิติ์อย่างแน่นอน" พระราชทานเหตุผลว่า เมื่อทรงฟื้นคืนพระสติครั้งแรกนั้น ทรงระลึกถึงบุคคลเพียง 2 คน คือ สมเด็จพระบรมราชชนนี และม.ร.ว.สิริกิติ์


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

6.ระหว่างที่ประทับรักษาพระองค์อยู่นั้น นอกจากสมเด็จพระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินีแล้ว ยังมีม.ร.ว.สิริกิติ์ ร่วมเฝ้าอยู่ด้วย จึงเป็นผลให้ความสัมพันธ์ที่มีมาแต่เดิมแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

7.มีเรื่องเล่าจากบันทึกส่วนพระองค์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริ ถึงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรด เกล้าฯให้ประพันธ์คำร้องเพลงพระราชนิพนธ์ "เทวาพาคู่ฝัน" และ "อาทิตย์อับแสง" ถวายว่า ในช่วงที่ทรงเริ่มรู้จักชอบพอกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อยังทรงเป็น ม.ร.ว. สิริกิติ์ กิติยากร อยู่นั้น ต่างประทับห่างไกลกัน เมื่อต้องทรงจากกันก็เปรียบเหมือน "อาทิตย์อับแสง" และในพระราชหฤทัยของทั้งสองพระองค์ก็คงทรงหวังให้ "เทวาพาคู่ฝัน"มาให้
8.วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ.2492 ทรงหมั้นกับม.ร.ว.สิริกิติ์ โดยพิธีหมั้นจัดเป็นการภายใน ณ โรงแรมวินเซอร์ เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์
9.วันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2492 วันเกิดครบ 17 ปีของม.ร.ว.สิริกิติ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯเป็นการส่วนพระองค์มาร่วมงานเลี้ยงด้วย ณ กรุงลอนดอน และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ประกาศข่าวทรงหมั้นเพื่อคนไทยได้รับรู้

10.พระธำมรงค์เพชรรูปหัวใจที่ทรงหมั้น เป็นองค์เดียวกับที่สมเด็จพระบรมราชชนกทรงมอบแด่สมเด็จพระบรมราชชนนี โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสว่า"เป็นของมีค่ายิ่ง และเป็นที่ระลึกด้วย"

11.วันศุกร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ.2493 สมเด็จพระศรีสวรินทิรา บรมราชเทวี พระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสพระราชทาน ณ วังสระปทุม

12.ในอดีตพระตำหนักใหญ่ วังสระปทุม ยังเคยเป็นสถานที่จัดพระราชพิธีอภิเษกสมรสระหว่างสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก และสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี

13.ทรงจดทะเบียนสมรสตามกฎหมายเช่นเดียวกับประชาชนชาวไทย ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ปิดอากรแสตมป์ 10 สตางค์ เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

14.ของที่ระลึกพระราชทานในงานพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสเป็นหีบเงินขนาดเล็ก บนฝาหีบประดับอักษรพระปรมาภิไธย ภ.อ. และพระนามาภิไธย ส.ก.

15.หลังการอภิเษกสมรส รุ่งขึ้นเสด็จฯไปประทับ ณ พระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์โดยทางรถไฟ .ระหว่างเสด็จฯฮันนีมูน ทั้งสองพระองค์ทรงพระสำราญตอนเย็นๆมักจะเสด็จลงสรงน้ำทะเล

16."พระราชวังไกลกังวล"เป็นวังส่วนพระองค์ที่รัชกาลที่7 โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเมื่อปีพ.ศ.2469 ภายในบริเวณประกอบด้วยพระตำหนักหลายหลังมีชื่อคล้องจองกัน ได้แก่ พระตำหนักเปี่ยมสุข ปลุกเกษม เอิบเปรม เอมปรีดิ์


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

17.อ.หัวหิน ยังเป็นแห่งแรกที่ทรงเริ่มสำรวจพื้นที่ ดิน น้ำ อาชีพ การกินอยู่ของราษฎร โครงการแรกได้พระราชทาน"ถนนสายห้วยมงคล"ให้แก่ "ลุงรวย"และชาวบ้านที่มาช่วยกันเข็นรถยนต์พระที่นั่งจากหล่มดินในปีพ.ศ.2495 นับเป็นถนนสายแรกที่นำไปสู่โครงการพระราชดำริเพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขราษฎร

18.พระราชพิธีบรมราชาภิเษกจัดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 ณ พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในพระบรมมหาราชวัง

19.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงได้รับการเฉลิมพระปรมาภิไธยว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศร รามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร

20.พระราชทานพระปฐมบรมราชโองการว่า"เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม"


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

21.วันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ.2493 เป็นพระราชพิธีเฉลิมราชมณเฑียร หรือ "พีธีขึ้นบ้านใหม่" ณ พระที่นั่งจักรพรรดิพิมาน ในพระบรมมหาราชวัง

22.เสด็จฯไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2493 โดยเครื่องบินสายการบิน เค.แอล.เอ็ม

23.การเสด็จฯประทับที่สวิสช่วงนั้นยังเป็นเหตุผลทางการเมืองของรัฐบาลสมัยนั้น เนื่องด้วยมีการปฏิวัติรัฐประหารเกิดขึ้นบ่อยครั้ง เมื่อแน่ใจว่าสามารถรักษาสถานการณ์ไว้ได้จึงจะเชิญเสด็จฯกลับเมืองไทย

24.ขณะประทับอยู่ที่เมืองโลซานน์ ณ พระตำหนักวิลล่า วัฒนา เลขที่ 51 Chamblandes dessus,Lausanne,(Vaud)Pully.ทรงปฏิบัติพระองค์เสมือนสามัญชน ชาวสวิสทั่วไปเรียกทั้งสองพระองค์ว่า Monsieur (Le Roi) และMadame(La Reine)

25.สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระประสูติกาลเจ้าฟ้าพระองค์แรก คือ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ณ โรงพยาบาลมองชัวซีส์ เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ.2494


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

26.ในหลวงทรงตกแต่งห้องประทับพระธิดาองค์น้อยด้วยพระองค์เอง โดยปิดกระดาษสีอ่อนๆ ระบายรูปภาพเป็นนางฟ้า ผีเสื้อ ดอกไม้ แบบวอลล์เปเปอร์ และทรงต่อเครื่องเล่นในห้องทรงการช่างใต้ดิน

27.ทรงเป็นนักถ่ายรูปนิยม จะทรงฉายพระรูปสมเด็จฯและพระธิดา ไว้เป็นการบันทึกความเจริญเติบโตทุกระยะๆ ทรงเก็บเข้าอัลบั้มพร้อมวันเดือนปีอย่างละเอียด

28.วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ.2494 เสด็จนิวัติประเทศไทยโดยเรือ MEONIA


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

29.สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีทรงมีพระประสูติกาลพระราชโอรส-พระราชธิดาอีก 3 พระองค์โดยทุกพระองค์ประสูติ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต

30.พระราชโอรสพระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์ได้รับพระราชทานพระกษีรธารา (นมแม่)

31.สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ ประสูติเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2495 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯสถาปนาเป็น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้าวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมารในพ.ศ.2515

32.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิรินธรเทพรัตนสุดา กิติวัฒนาดุลโสภาคย์ ประสูติเมื่อวันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ.2498 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯสถาปนาเป็น สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ในปีพ.ศ.2520

33.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประสูติเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ.2500

34.สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศ 3 ครั้ง ตามลำดับดังนี้
- ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2493 ในวโรกาสพระราชพิธีราชาภิเษก ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ สถาปนาม.ร.ว.สิริกิติ์ พระอัครมเหสี เป็น "สมเด็จพระราชินีสิริกิติ์"
- ครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2493 ในวโรกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โปรดเกล้าฯ ประกาศสถาปนาขึ้นเป็น "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินี"
- ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2499 หลังจากทรงดำรงตำแหน่งผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ระหว่างที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงผนวช (22 ตุลาคม - 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2499 ) จึงได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ เฉลิมพระอภิไธยขึ้นเป็น "สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ"

35.นับเป็นพระบรมราชินีนาถองค์ที่สองแห่งราชวงศ์จักรี

36.เมื่อพระตำหนักจิตรลดารโหฐานปรับปรุงต่อเติมใหม่เสร็จในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ 2500 จึงเสด็จแปรพระราชฐานจากพระที่นั่งอัมพรสถานกลับไปประทับยังพระตำหนัก จิตรลดารโหฐานตามเดิม

37.พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน มีห้องทั้งหมดประมาณ 30 ห้องจึงเป็นพระตำหนักที่เล็กและจำกัด แต่อบอุ่นด้วยความรักระหว่างครอบครัวที่ประทับอยู่ด้วยกัน จนต่างทรงพระเจริญชันษาที่จะแยกเป็นครอบครัวของพระองค์เอง


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

38.ในปีพ.ศ.2501 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้สร้างโรงเรียนจิตรลดาขึ้นในบริเวณพระตำหนัก เพื่อให้เป็นสถานศึกษาของพระราชโอรสพระราชธิดาทั้ง 4 พระองค์

39."เรื่องการรับผิดชอบตนเอง และความรับผิดชอบในหน้าที่เป็นเรื่องที่ทรงเน้นมาก เมื่อมีหน้าที่อะไรก็ต้องทำอย่างเต็มใจ เช่น เมื่อตอนเด็กๆก็โปรดเกล้าฯให้ตามเสด็จงานบางงาน เมื่อโตขึ้นก็มีมากขึ้นตามลำดับ ทรงสอนให้รู้จักอดทน และภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องร่วมชาติที่ด้อยโอกาส และมีความละอายใจถ้าไม่สามารถปฏิบัติตามหน้าที่ได้"...ตอนหนึ่งจากพระราช นิพนธ์ "สมเด็จแม่กับการศึกษา"ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

40.ในหนังสือ "สมเด็จแม่กับการศึกษา"สมเด็จพระเทพฯทรงเล่าตอนหนึ่งว่า "สมเด็จแม่โปรดให้เราอ่านหนังสือมากกว่าดูโทรทัศน์ มีเหตุผลว่าดูโทรทัศน์ (ซึ่งในตอนนั้นมีอยู่เพียงสองสามช่อง)เหมือนกับการถูกสะกดจิตให้ต้องดูและ ฟังรายการที่ผู้จัดรายการเพียงคนสองคนจัดขึ้น ในขณะที่หนังสือมีให้เลือกอย่างหลากหลาย"

41.สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงปฏิบัติพระองค์เยี่ยงสามัญชนที่รักลูกรักบ้าน ทรงระวังมากตั้งแต่ความสวยงามและความสะอาดนับตั้งแต่เรื่องอาหารจนถึงสิ่ง เล็กๆน้อยๆแม้แต่ห้องน้ำก็ไม่พ้นพระเนตรพระกรรณ

42.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคย ทรงประกอบอาหารพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเมื่อทรงพระเยาว์ เมนูนี้เรียกกว่า "ไข่พระอาทิตย์"(เป็นไข่เจียวผสมข้าวสุก ทรงเล่าว่า เมื่อส่องกล้องแล้ว พื้นผิวดวงอาทิตย์มีลายเหมือนเมล็ดข้าว ภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า Grain de riz )


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

43.เพลงพระราชนิพนธ์ Lullaby (ค่ำแล้ว) เพลงนี้มีผู้เข้าใจว่าทรงพระราชนิพนธ์พระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แต่มีผู้นำรับสั่งของสมเด็จพระเทพฯมาถ่ายทอดว่า"ที่จริงแล้วไม่ได้ทรงพระราช นิพนธ์พระราชทานสมเด็จพระเทพฯ แต่ว่าเมื่อสมเด็จพระเทพฯ ทรงฟังเพลงนี้ทีไรทรงหลับทุกครั้ง"
44.เพลง"สดุดีมหาราชา"ที่คนไทยร้องกันได้ขึ้นใจ แต่แรกแต่งขึ้นเพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่อง"ลมหนาว"ของชรินทร์ นันทนาคร เมื่อพ.ศ.2509 ประพันธ์ทำนองและคำร้องร่วมกันโดยชาลี อินทรวิจิตร,สมาน กาญจนะผลิน,และสุรัสน์ พุกกะเวส

45.ปีพ.ศ.2502 ในหลวงทรงเริ่มเขียนภาพอย่างจริงจัง ในระยะแรกๆ ทรงเขียนภาพเหมือนจากพระสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

46.ทรงเคยปั้นงานประติมากรรมฝีพระหัตถ์เป็นพระรูปปั้นสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ครึ่งพระองค์ ความสูง 12 นิ้วด้วย


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

47.ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ในอดีตยังมีภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งยังเป็นม.ร.ว.สิริกิติ์ กำลังยิ้มแย้มสดชื่นในรถยนต์พระที่นั่ง

48.เมื่อครั้งที่เสด็จขึ้นครองราชสมบัติใหม่ๆ โปรดที่จะถ่ายภาพสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พร้อมพระราชโอรสและพระราชธิดา โดยเฉพาะเมื่อเสด็จแปรพระราชฐาน ณ พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์

49.ในหลวงและราชินีเสด็จเยือนต่าง ประเทศเพื่อเจริญสัมพันธไมตรีเป็นครั้งแรก เมื่อปีพ.ศ2502 โดยเสด็จเยือนเวียดนามเป็นประเทศแรก และเสด็จเยือนสาธารัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นประเทศล่าสุดในปีพ.ศ.2537

50.ปีพ.ศ.2503 เสด็จฯเยือนต่างประเทศยาวนานที่สุดถึง 7 เดือน ยังประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศต่างๆในยุโรปอีก 13 ประเทศและ 1 รัฐ

51.มีเรื่องเล่าถึงบทสัมภาษณ์ที่ในหลวงพระราชทานสัมภาษณ์นักข่าวต่างประเทศ เมื่อปีพ.ศ.2503 ครั้งเสด็จฯเยือนยุโรปและสหรัฐอเมริกา นักข่าวกราบบังคมทูลถามว่าเพราะเหตุใดพระองค์ถึงทรงเคร่งขรึมนัก ไม่ทรงยิ้มหรือพระสรวลบ้างเลย ทรงชี้ไปที่พระราชินีซึ่งประทับอยู่ข้างๆ พร้อมกับตอบว่า "She's my smile (นั่นไงยิ้มของฉัน)"


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

King Bhumibol Adulyadej of Thailand and Queen Sirikit of Thailand, holding a bouquet of flowers, as she shakes hands with an official before boarding an aircraft at London Airport, London, Great Britain, 6 October 1966. The royal couple had been staying in Britain for eleven weeks and were returning home to Bangkok. (Photo by Keystone/Hulton Archive/Getty Images)

52.นับตั้งแต่ปีพ.ศ.2498 สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จตามพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเพื่อทรงเยี่ยมราษฎร แรกเริ่มที่ต.ห้วยมงคล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

53.ขณะที่ในหลวงทรงสนพระราชหฤทัยด้านการชลประทานและการเกษตร สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ จะทรงใช้เวลากับราษฎรผู้หญิง เด็กและผู้สูงอายุ พระราชทานงานศิลปาชีพ

54.ขณะทรงประกอบพระราชภารกิจที่ต.สะเต็ง อ.เมือง จ.ยะลา ปีพ.ศ.2520 ทรงร่วมกันผ่านเหตุการณ์ระทึกขวัญ เมื่อมีเสียงระเบิดดังตูมขึ้นสองครั้งจนประชาชนที่มารับเสด็จกันแน่นพากัน วิ่งหนีอย่างอลหม่าน

55.การเสด็จฯเยี่ยมราษฎรตามท้องถิ่นทุรกันดารต่างๆ เป็นพระราชกรณียกิจที่ทรงปฏิบัติมายาวนานหลายสิบปี ในอดีตราวเดือนสิงหาคม-ตุลาคม เป็นช่วงเวลาเสด็จฯแปรพระราชฐาน ณ ทักษิณราชนิเวศน์ จ.นราธิวาส ถึงเดือนพฤศจิกายน จะประทับ ณ ภูพานราชนิเวศน์ จ.สกลนคร และในเดือนมกราคม-มีนาคม ประทับ ณ ภูพิงค์ราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

56."พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง สอนลูกๆทุกคน สอนข้าพเจ้าก่อนแล้วก็สอนลูกว่า เมื่อคนเขายกย่องนับถือให้เป็นประมุขเท่าไร เราต้องรู้สึกว่า เราต้องทำงานให้หนักกว่าทุกคน ต้องมีความรับผิดชอบ มีความเสียสละ" พระราชดำรัสตอนหนึ่งที่สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ พระทานทานเมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2522

57."พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีโครงการพระราชดำริมากกว่า 3,000 โครงการทั่วประเทศ ทรงมุ่งให้ราษฎรให้กินดี อยู่ดีขึ้นทุกภาค งานที่ทรงทำนี่ ทำโดยไม่มีวันหยุดมาเกือบ 60 ปีแล้ว ทรงทำโดยไม่เบื่อหน่าย เพราะเป็นงานที่ทรงทำ ด้วยความรักที่มีต่อประชาชน ในห้องทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะมีแต่แผนที่ประเทศไทยทุกภาคเต็มไปหมด..."พระราชดำรัสตอนหนึ่งที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2552


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

58.แม้คนไทยอาจไม่ได้เห็นภาพข่าวเสด็จฯทรงเยี่ยมราษฎรตามท้องถิ่นทุรกันดาร ต่างๆ แต่เคยสังเกตไหมว่า แทบทุกครั้งที่มีเหตุการณ์อันน่าเศร้าสะเทือนใจ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ความไม่สงบในภาคใต้ ผู้เจ็บป่วยยากไร้ แม้กระทั่งล่าสุดเหตุการณ์นองเลือด 10 เมษายน หรือเหยื่อระเบิดที่สีลม ฯลฯ เรามักจะได้เห็นข่าว "ทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์" ตามมาเสมอ

59.ในยามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง ประทับรักษาพระวรกายที่โรงพยาบาลศิริราช ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายนเป็นต้นมา สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ทรงเฝ้าพระอาการ ประทับอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชโดยตลอด


เปิดบันทึกรัก 60 เรื่องราวสุดโรแมนติก ที่ ‘ในหลวง’ ทรงมีต่อ ‘แม่ของแผ่นดิน’

60.นับตั้งแต่อภิเษกสมรสผ่านมา 60 ปี พลังแห่งรักของทั้งสองพระองค์เป็นที่ประจักษ์ผ่านโครงการพระราชดำริต่างๆ แม้จะทรงมีพระชนมพรรษาเพิ่มมากขึ้น ปีนี้ (ขณะนั้นคือปี 2553) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเจริญพระชนมายุ 83 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 78 พรรษา แต่ยังทรงทำงานอยู่จนกระทั่งทุกวันนี้


ขอบคุณบทความดีดีจาก ::  chicministry


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องเล่าจากคนในวัง ความรักของพ่อและแม่ ในดวงใจ นิรันดร์...
“บันทึกไว้สิว่า ได้ดูพระอาทิตย์ตกพร้อมพระเจ้าอยู่หัว”
นิสิตคนสุดท้าย..ที่ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากพระหัตถ์ของในหลวงร.9(คลิป)
ครั้งสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ตรัสชวนในหลวงภูมิพลฯ ชมจันทร์ (คลิป)
...โต๊ะทำงานของพ่อ...
ครั้ง ในหลวง ร.๙ ทรงหุ่นมือรูปลิงหยอกล้อกับ พระราชินี
รักของ ๒ พระองค์..รักแห่งแผ่นดิน…เมื่อสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ทรงเล่าถึง “ในหลวง ร.๙”
100 วัน แห่งการถวายความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
รวม พระบรมราโชวาท ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ
พ่อรักลูก...ยื่นมือมาสิ จะทายาให้
ถ้าทำดีอย่าลืมว่าไม่ได้ดีคนเดียว..เมืองไทยดีด้วย
ยกมือท่วมหัว!! พบแล้วที่มาภาพที่ปรากฏบนธนบัตรชนิด ๑,๐๐๐ บาท
รัชกาลที่ 9 ดวงพระราชสมภพเพื่อพสกนิกรของพระองค์
“ เล็ก คิดถึงมาก” ทรงเขียนถึง “สมเด็จพระพันวัสสาฯ”
อย่ายืนค้ำหัวพูดกับราษฎร
ที่มาของพระมหาพิชัยมงกุฎ ทรงเคยสวมเพียงครั้งเดียวตลอดรัชกาล
ระทึก!!! ในวันที่รถพุ่งเข้าชนรถยนต์พระที่นั่ง ในหลวง ร.๙ ทรงตรัสแบบนี้
เราทนได้ราษฎร์สำคัญกว่า!! แม้หักเฉียดพระประสาท พระองค์ทรงเสียวพระทนต์มาก
เคยเห็นภาพนี้ไหม ? พระเจ้าอยู่หัวท่านทรงกราบที่หีบทองท่านผู้ใด แสดงถึงความเคารพอย่างที่สุด..
1 เดียวในโลก....กษัตริย์นักแบดมินตัน
ภูมิพลอดุลยเดช เกษตรกร..โฉนดที่ดินของ พ่อ
ในหลวง ร.9 กับเหตุการณ์สุดระทึก
ฉันไว้ใจเธอ...คำพูดเดียวจดจำไม่ลืมเลือน
ในหลวง ร.๙ กับน้ำฝนในถังเก่าๆของยายแก่ๆ คนหนึ่ง
มงคลชีวิต จาก พระราชดำรัส แชร์เก็บไว้เป็น หลักชัยนำทาง
ทรงดูแลข้าพเจ้าราวพี่ชายผู้แสนดี
เรื่องเล่า : นิสิตวิศวะฯ ถวายฎีกา ขอพระราชทานอภัยโทษ พ่อหลวง
สมบัติของพระราชาคือ....? แค่สิ่งนี้เองเหรอ
อย่าไปเหิม อย่าลอย!! ชื่อลูกภูมิพล...ต้องเหยียบดิน
สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารักของ สมเด็จย่า ผู้ที่เฝ้ารอพระองค์เล็ก หลานรักเสด็จฯ นิวัตเมืองไทย
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ หลังฉาก
“ลูกของหม่อมฉัน หม่อมฉันรักอย่างดวงใจ” ข้อความถึงสมเด็จย่าของในหลวงร.๙
ฉันเป็นกษัตริย์ก็จริง แต่หลายปีแล้วเงินเดือนก็ไม่ขึ้นให้สักที
ในหลวงถาม ...ที่นี่ ใครใหญ่...?
รักแท้มีจริง! พระราชินีฯทรงดูแลฉลองพระองค์ ในหลวงร.9 ด้วยพระองค์เองเสมอ
น่ารักจริงๆ ในหลวงทรงหยอกพระราชินี ขณะทอดพระเนตรเห็นดอกไม้ป่า
เปิดบ้านของพ่อที่...‘ภูพาน’
ในฐานะของ ลูก ไม่ใช่ พระเจ้าแผ่นดิน
พระมหากษัตริย์ไทยพระองค์แรก! ที่เสด็จเยือน “พม่า”
เป็นจริงตามที่พ่อพูด!! “3 คำ” นี้นี่เองที่พ่อหลวงใช้ ช่วยชีวิตคนไทยให้ดีขึ้น!
คนไทยต้องอ่าน! คึกฤทธิ์” เล่าเรื่องประหลาด ที่เกิดขึ้นจริง ในพื้นที่ ซึ่ง พ่อ เสด็จผ่าน!
ทรงอธิบาย ความพอเพียง ให้เข้าใจง่ายๆ
‘หลีกทางให้ในหลวงหน่อยเถอะ’
คำบอกเล่าย้อนไปเมื่อ 50 ปี ทั้งชีวิตก็ชดใช้พระคุณไม่หมด
เมื่อครั้ง ในหลวง ร.9 และ คุณทองแดง ได้เจอกันครั้งแรก
ภาพหาชมยากชีวิตสามัญชน ‘ยุวกษัตริย์ไทย’ ในสวิตเซอร์แลนด์
นายปลั่ง 1 ในคดีประวัติศาสตร์ ที่ ในหลวง ร.9 นั่งบัลลังก์ตัดสิน ด้วยพระองค์เอง
เรื่องเล่าเกี่ยวกับ ในหลวง ร.8และร.9 จาก พระพี่เลี้ยง แน๋น
เหลือเชื่อ...ในหลวง ทรงประดิษฐ์ วิทยุ ได้ด้วยพระองค์เอง ตั้งแต่ 10 ชันษา
ครู ...ตัวเราอยู่ไกล ฝากดูแลเด็กๆด้วยนะ ในหลวงตรัสถึงครูบนดอย
เรื่องราวเต็มๆ จาก เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา
ในหลวง ร.9 และ พระราชินี ลงสรงน้ำที่ แม่น้ำปิง (คลิป)
คลิป..พระสุรเสียงอ่อนโยน “ในหลวง ร.9” กล่าวอำลาประชาชน
“เธออย่าจากฉันไปนานนะ” ในหลวงตรัสกับพระราชินี
เราไม่ค่อยชอบเวลาใครมาถ่ายภาพภรรยาของเรา...ความโรแมนติคของในหลวงร.9
ภาพสุดประทับใจ พ่อยิ้มกว้าง สนุกสนานกับการแข่งเรือใบ
“สมุกพก-เอกสารลงทะเบียนเรียน” ในหลวง ร.9
พ่อเคยบอก สิ้นเปลืองและไม่เป็นประโยชน์แก่ลูกๆ สร้างถนนกันรถติดดีกว่า” “ถนนรัชดาภิเษก”
ในหลวงร.9ถามชาวบ้านว่าดินหลังบ้านเค็มไหม!?
อ่านแล้วยิ้ม!!! เมื่อ “คนในแบงค์โทรมา” “ขอสายฟ้าหญิงฯ”
หาชมยาก!!! ย้อนชมภาพพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส “ในหลวงรัชกาลที่ 9” และ“พระราชินี”
ในหลวงร.9 ทรงตรัสกับ สมเด็จย่า เมื่อต้องใส่ชุดไม่ทรงโปรดเพราะมัน ทุเร้ศ ทุเรศ
เรื่องเล่าของในหลวง เรื่อง ทรงเสด็จขึ้นบ้านตากับยาย
ฝรั่งถึงขั้นลุกขึ้นปรบมือถวาย เมื่อในหลวงร.9 ทรงตรัสแบบนี้ ในสภาคองเกรส
หาชมยาก! สมุดลงนาม ธรรมศาสตร์ เผยลายพระหัตถ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙
คนสมัยใหม่ชอบดูถูกคนสมัยเก่ามีความรู้น้อย... พระราชดำรัส ในหลวง ร.9
9 พระบรมราโชวาทและพระราชดำรัส อ่านแล้วมีกำลังใจในการทำงาน
แชร์เก็บไว้ด่วน!! พระบรมฉายาลักษณ์ จากตากล้องฝรั่ง ถ่ายไว้เมื่อปี 1960 หาดูยาก
รวมพระอิริยาบถพร้อมหน้าพร้อมตาในพระราชวัง ร.9 พระราชินีและพระบรมวงศานุวงศ์
เผยชัดๆ ภาพ ราชรถ ที่ประสบอุบัติเหตุ จนทรงสูญเสียพระเนตรข้างขวา
สโมสรปาตาปุม ชมรมเล็กๆ ของ 2 ยุวกษัตริย์ ที่มีตู้เสื้อผ้าเป็นที่ประชุม อ่านแล้วอมยิ้มแน่นอน!
อ่านแล้วยิ้ม! ตอน 8 ขวบ พระเทพฯถามในหลวง ว่า “ข้าวสาร 1 กระสอบมีกี่เม็ด?”
ในหลวง ร.9 ทรงเป็นแฟนคลับของ เอลวิส เพรสลีย์ และเคยพบกันมาแล้ว
ฟังแล้วขนลุก...บุญญาภินิหารในรัชกาลที่9 มรว.คึกฤทธิ เล่าให้ฟัง เห็นกับตา!
อุบัติเหตุรถยนต์ครั้งสำคัญของ ในหลวง ร.9 จนทำให้สูญเสียพระเนตร
โตโยต้า โซลูน่า รถยนต์ในตำนานของของพ่อ
อ่านแล้วยิ้ม!! “ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงตรัส“ห้ามพูดถึงสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ
1ด-0929 รถพระที่นั่งคันโปรด รถยนต์พระที่นั่งคันสุดท้าย
ชมภาพกันชัดๆ นี่คือแพทย์ผู้ถวายพระประสูติกาลในหลวง ร.9
ภาพเก่าเล่าตำนาน ในหลวง ร.9 และ ราชินีอลิซาเบ็ธ ทรงประทับรถม้าพระที่นั่ง
โปรดแชร์!!คำถวายสังฆทานเพื่ออุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงในพระบรมโกศ
เพียงรักแรกพบ...
รู้หรือไม่? มีอาหารเพียงอย่างเดียว ที่ ในหลวงรัชกาล ที่ 9 ไม่ทรงเสวย
เปิดบทเพลงพระราชนิพนธ์สุดท้าย ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแด่สมเด็จพระพี่นางฯ
สะพานของพ่อ
เคยเห็นหรือยัง??? “ของเล่นส่วนพระองค์ในหลวงรัชกาลที่9” เจิดจรัสฉายแววพระอัจฉริยภาพ
เรื่องราวชวนอมยิ้ม ความสนิทของ ในหลวง ร.8 - ในหลวง ร.9
โบราณราชประเพณีเรื่อง การถวายหน้ากากทองคำ และหักหวี
“พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท” สถานที่ประดิษฐานพระบรมศพมหากษัตราธิราชแห่งราชจักรีวงศ์
เมื่อราชาของปวงชนชาวไทยทรงพบกับราชาร็อคแอนด์โรล
กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของในหลวง รัชกาลที่ 9
บันทึกไว้ในความทรงจำ พระเจ้าอยู่หัว-พระราชินี เสด็จเยือนสนามซานติอาโก้เบอร์นาบิว (ชมคลิป)
หาดูยาก! ภาพ ส.ค.ส.พระราชทานจาก ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตั้งแต่ปี 2529-2558
ท่านมุ้ย เล่าถึงเมื่อครั้งตามเสด็จ ในหลวง 1 ปีเต็ม
ชายหลังกล้อง ผู้เฝ้ามองพระราชา
อ.เฉลิมชัย เล่าเรื่องในหลวง “ทรงขับรถมาพระองค์เดียว และหอบรูปของพวกเรามาด้วยพระองค์เอง
“พระราชดำรัสสุดท้าย เนื่องใน วันที่ 5 ธันวาคม ของ ในหลวง รัชกาลที่ 9”
คนที่เขารักเรา...เขาไปรอเราอยู่ในสวรรค์แล้ว
รัชกาลที่ 9 ทรงดนตรี รับสมเด็จย่า หลังพิชิตยอดดอยอินทนนท์
เมื่อครั้ง...ทรงหมั้น ... อีก 1 เรื่องที่ฟังแล้วยิ้ม (คลิป)
พระราชาในนิทาน :: เสถียรธรรมสถาน
ย้อนชม ในหลวง ร.9 เสด็จฯ ออกรับ วลาดิมีร์ ปูติน
ดูแล้วยิ้มทั้งน้ำตา.... รวมอารมณ์ขัน ของ พ่อ ...
ในหลวงทรงร้องไห้ บทความนี้คนไทยต้องอ่าน
หาดูยาก “ในหลวง” ประทับพระที่นั่งพุตตานกาญจนสิงหาสน์บนพระราชบัลลังก์เสด็จออกมหาสมาคม
ในหลวง ทรงตรัสถึงอาการพระประชวร แต่ไม่อยากให้ปชช.รับรู้
เก็บไว้ในความทรงจำ!!คลิปในหลวง พระราชินี และพระเทพฯ เสด็จ ทุ่งมะขามหย่อง
เป็นบุญตาที่ได้เห็น คลิป ในหลวง ร.9 ในฐานะ นักดนตรี วงลายคราม
ในราชพิธีพี่กราบน้อง เมื่อเสร็จพิธีน้องยกมือไหว้พี่ได้เสมอ ความผูกพันยังเหมือนเดิม
คลิปในหลวงร.9 เสด็จทอดพระเนตรภาพยนต์ - เพชรา เชาวราษฎร์ ,นาท ภูวนัย เฝ้ารับเสด็จ
แชร์ไว้ดูกัน เพราะไม่มีอีกแล้ว ในหลวง ร.9 ทรงถวายราชสักการะพระบรมรูป รัชกาลที่ 5
เป็นบุญตาจริงๆ เคยเห็นแต่ภาพนิ่ง วันนี้ได้เห็นแบบเคลื่อนไหวแล้ว
ซาบซึ้ง! ดูคลิปแล้วจะรู้ว่า ในหลวงทรงงานจนดึกดื่น ในขณะที่คนอื่นเข้านอนแล้ว
เป็นบุญตา! ฟังเสียงในหลวง ทรงชี้แนะนักเรียนเกี่ยวกับฝนหลวง
พระสุรเสียงสัญญาณจากฟ้า VR009 - ภาพยนต์สั้นเฉลิมพระเกียรติ
คลิปที่คนไทยควรดู ในหลวง ร.9 สอนให้เป็นคนดีในสังคม ปรองดองกัน
หาชมยาก ..พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเยือนดิสนีย์แลนด์
ใครยังไม่ได้ชม! คลิกชมได้เลย รวม วิดีโอของพ่อ
10 บทเพลงพระราชนิพนธ์ ของในหลวงรัชกาลที่ 9
ย้อนชมคลิป ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงตรัสถึงความเป็นกษัตริย์และพระราชภาระที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย
ชมคลิป พระอัจริยภาพ ด้านภาษาฝรั่งเศส ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9
ชมคลิป สันติ พิเชฐชัยกุล ประติมากรปั้นรูปเหมือนในหลวง ร.9
คลิปเหตุการณ์แบบชัดๆ วินาทีที่พระราชินีเสด็จฯ พร้อมโบกพระหัตถ์ให้ประชาชน
ฟังแล้วน้ำตาไหล เพลงภาษาอังกฤษที่แต่งเพื่อสรรเสริญพระบารมี พระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ชมคลิป ในหลวงทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เอง
ซาบซึ้งสุดหัวใจ ฟัง ‘ป่าน วีทรีโอ’ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี
พระราชอารมณ์ขัน ย้อนฟังพ่อหลวงทรงตรัสถึงเรื่องการพระราชทานของที่ระลึก
ถ้ามีคนต่างชาติถามว่า ในหลวงคือใคร เอาคลิปนี้ไปให้เขาดู
เปิดดู คลิปนี้น้ำตาไหลมาอีกครั้งแบบไม่รู้ตัว (ชมคลิป)
มีคุณค่ามาก! ในหลวงรัชกาลที่ 8-9 และพระพี่นางฯ เมื่อทรงพระเยาว์ เข้าเฝ้า รัชกาลที่ 7
ตอนพระองค์ประชวรหนักทรงหยิบรูปสมเด็จพระราชินีและรับสั่งว่าฉันรักเธอ ช่วยไปตามเธอมาที (คลิป)
อยากให้ได้เห็น ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ หาดูยาก ควรค่าแก่การบันทึกเก็บไว้
รองเท้าของพ่อ เรื่องเล่าจากช่างซ่อมฉลองพระบาท...
ภาพสุดซาบซึ้ง เมื่อพ่อ ได้กลับมาเจอ กับ คุณทองแดง อีกครั้ง
ลุงโวยวายจะมาอีกทำไม ที่นี่ใครก็ไม่มา เจ้าหน้าที่รัฐก็ไม่มา หารู้ไม่นั่นคือรถของ...
กระทง ของ ...พ่อ...
พระบรมฉายาลักษณ์ ในหลวง ร.9 บน ชั้น 16 ร.พ. ศิริราช !
จุกในอก!!! พ่อหลวง ร.9 สิ่งที่คนเนปาลอยากแลก???
ทูลกระหม่อมหญิงฯ ตรัสยกย่องในหลวงอุปถัมภ์วงการบันเทิง
“แม้แต่โจรใต้ยังรัก ในหลวง-ราชินี”
อ่านแล้วคิดถึงพระองค์จนอยากจะร้องให้
ปชช.หลั่งน้ำตา“ในหลวง” ทรงกวักพระหัตถ์เรียกท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ในงานพระพี่นางฯ
แผนที่ของพ่อ!!ภาพแผนที่ประเทศไทย ของในหลวง ทรงถือจนเปื่อย
ดร.สุเมธ เผยเคยแอบดู ในหลวง ร.9ใส่นาฬิการาคา750บ.ฉลองพระบาทคู่ละ300บ.
บัตรเชิญลายพระหัตถ์ในหลวงร.9 ถึงพระพี่นาง เชิญร่วมชมการแสดงนักเรียนชั้นอนุบาล 2
ในหลวง เคยสูบพระโอสถมวน (บุหรี่) แต่ทรงเลิกได้ เพราะพสกนิกร
เรื่องเล่าสุดกินใจ....พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และ ถุงพระบาทที่ขาด
เบื้องหลังภาพพระบรมฉายาลักษณ์สะเทือนความรู้สึก บนลานดินแดง เชิงเขาอันแห้งแล้ง
รักเหมือนเคย...พรีเซนเทชั่นครบรอบวันอภิเษกสมรส ในหลวงร.9 และ สมเด็จพระราชินี (คลิป)
เรื่องของพี่ใหญ่
คดีประวัติศาสตร์ ลักโม่ คดีแรกที่ตัดสินโดย ในหลวง รัชกาลที่ ๙
เรื่องเล่าจากในวัง พระราชอารมณ์ขันของในหลวง
เผย ในหลวง ร.9 ทรงสวม นาฬิกาข้อพระหัตถ์ ราคาหลักพัน
นศ.ชาวออสซี่ เคยมาดูถูกพ่อหลวง นี่แหละคือวิธีกำหลาบฝรั่งไร้มารยาทพวกนี้
“นายช่าง ยื่นมือมาสิ จะทายาให้”
จงเก็บไว้ให้ ลูก-หลาน อ่าน ครั้งหนึ่งเราโชคดีที่ได้เกิดในแผ่นดินรัชกาลที่ ๙
จากเด็กน้อยสู่กษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่
เปิด พระราชนิพนธ์ แรก ฉบับเต็ม
เจ้าอาวาศวัดบวรเผย ความทรงจำเมื่อครั้งที่ในหลวงทรงพระผนวช
หลายคนไม่เคยรู้!!ในหลวง ร.9 พระราชทานปัจจัยถวายพระสงฆ์อาพาธ 1แสนบาท ทุกเดือน
เมื่อคุณทองแดงงอน ในหลวงในพระบรมโกศ กลัวว่าจะรักสุนัขตัวอื่นมากกว่า
เรื่องราวของ โตโยต้า โซลูน่า รถยนต์พระที่นั่งในหลวงรัชกาลที่9
เคยเห็นหรือไม่! สุนัขตัวแรกที่ ในหลวง ร.๙ ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์
ภาพประวัติศาสตร์ ประวัติช้างเผือกคู่บารมี ร.9
ฉันขอกินน้ำได้ไหม ยายเล็ก - 1 ในเรื่องเล่ากินใจ
เบื้องหลังภาพ..พ่อดุเรา...ภาพแห่งรอยยิ้มและความตื้นตัน(มีคลิป)
บุญตาที่ได้เห็น!เผยภาพไปรษณียบัตร ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงเขียนถึง สมเด็จย่าพระพันวัสสา
ภาพถ่าย ฝีพระหัตถ์ พระราชาในดวงใจไทยทั้งชาติ งดงามทรงคุณค่า
1 ภาพประวัติศาตร์ ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ พระองค์เจ้าจุลจักรพงษ์
พระองค์หญิงฯ ทรงเล่าถึงวันที่ปลาบปลื้มใจที่สุดในชีวิต
เบื้องหลังเพลงผู้ปิดทองหลังพระ ในหลวงตรัสชม แอ๊ด คาราบาว เก่งมาก
ซาบซึ้ง...น้องน้อยของพี่ชาย บทพระราชนิพนธ์ของ สมเด็จพระบรมฯ ถึง สมเด็จพระเทพฯ
หาดูยาก ฉลองพระองค์ ของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
อาลัยทูลกระหม่อมปู่!! 2ท่านชายจุฑาวัชร - จักรีวัชร วิวัชรวงศ์ โพสต์ถวายความอาลัย
เป็นบุญตา ลายพระหัตถ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
แชร์ว่อน ภาพเลข ๙ ปรากฏบนท้องฟ้าเหนือพระบรมมหาราชวัง
9 บทเรียนจาก 3 วันที่ผ่านมา
หนูน้อยเขียนบันทึก ถึงเหตุการณ์ วันเสด็จสู่สวรรคาลัย และความรักที่มีต่อในหลวง
รู้แล้วใจหาย ภาพเก้าอี้ที่ถูกผ้าคลุมไว้หมายถึงอะไร?
ติโต แมวทรงเลี้ยงในหลวง เมื่อครั้งประทับสวิตเซอร์แลนด์
รวมภาพ รอยยิ้มของพ่อ ภาพแห่งแผ่นดินไทย
พ่อของลูก พ่อของประชาชน
ช่างดูแลรถยนต์พระที่นั่ง นำพรจาก ในหลวง เป็นหลักนำชีวิต ปลดหนี้ 10 ล้านบาท
เกลียดแรกพบ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ทรงเผยความรู้สึกครั้งแรก เมื่อทรงพบในหลวง
10 อันดับพระราชกรณียกิจอันโดดเด่น ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9
10 อันดับ เรื่องของ ในหลวง ที่คนไทยควรรู้
ศิลปิน ดารา เผยภาพประทับใจ ครั้งหนึ่งในชีวิต ได้เข้าเฝ้าฯ พ่อหลวงของแผ่นดิน
ยลโฉม ภาพพระบรมสาทิศลักษณ์ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ใหญ่ที่สุดในประเทศ
สำนักพระราชวัง เปลี่ยนภาพพระราชทาน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ ร.9
“รูปนี้ไม่เอา ไม่สวย ถ่ายใหม่ ในหลวงตรัสขณะถ่ายรูป
ฟังพระสุรเสียง ‘ในหลวง’ ตรัสถึงภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่ทรงภูมิใจมาก “เมฆหัวเราะ ฮ่า ฮ่า ฮ่า”
แพทย์ประจำพระองค์ เล่าความผูกพัน ในหลวง ร. 9 กับ ชาวศิริราช
เปิดใจอดีตนักบิน ฮ.พระที่นั่ง เกือบตก แต่พระองค์ยังทำสิ่งนี้ให้นักบิน
ความประทับใจที่หลายคนยังไม่เคยรู้ ในหลวง ทรงเรียกสมเด็จย่า ว่า...
นี่คือสาเหตุที่ในหลวง ร.9 พระราชทานปริญญาบัตรด้วยพระองค์เอง
สื่ออิหร่าน ตีข่าวกษัตริย์ไทยให้ความสำคัญกับคัมภีร์อัลกุรอาน
’พระองค์ภา’ ตรัสว่า‘ทูลกระหม่อมปู่’คือ แรงบันดาลใจ ช่วยเหลือคนด้อยโอกาส
ราชองครักษ์ เล่าเหตุระเบิด-พื้นที่สีแดง-ฎีกาชาวนา ในหลวง ทรงงานหนักเพื่อราษฎร
“จะหลับลงได้อย่างไร…ในเมื่อประชาชนไม่มีที่จะนอน” ในหลวง ร.9 ตรัสเมื่อครั้งน้ำท่วม
บุญญาภินิหารพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ม.ร.ว.คึกฤทธิ์เล่าให้ฟัง เห็นกับตา
รอยยิ้มของพ่อ ตราตรึงในหัวใจปวงประชาชั่วกาลนาน
เมื่อในหลวงทรงปรบพระหัตถ์ เปลี่ยนใจผู้ต่อต้านให้ยอมรับ
ห้องประทับชั้น 16 รพ.ศิริราช ในวันที่พ่อไม่อยู่ เป็นแบบนี้ไปเเล้ว
ดร.สุเมธ เปิดใจ ในหลวง ร.9 ทรงงานละเอียดมาก ต้องทอดพระเนตรด้วยพระองค์เอง
มงคลสูงสุด!! ‘รอยพระบาทในหลวง’ พระราชทานให้ชาวเชียงราย
มันเทศ 1 หัว สู่โครงการ ชั่งหัวมัน น้ำพระทัยจาก พ่อหลวง ที่รินรดดินแดนอันแห้งแล้ง
รวมภาพพระราชกรณียกิจในต่างแดนจากสำนักข่าวต่างประเทศ
บทสัมภาษณ์ล้ำค่า ในหลวง ร.9 พระราชทานสัมภาษณ์ภาษาฝรั่งเศสกับสื่อสวิตฯ
เป็นบุญตาครั้งแรก!! อ.เฉลิมชัย’เผยอัจฉริยภาพทางศิลปะลายพระหัตถ์ในหลวงในพระบรมโกศ
ภาพความทรงจำ เสด็จฯชลมารคสุดท้าย พระราชกรณียกิจเปิดสะพานภูมิพล
สำนักพระราชวังแจง ไม่ได้ยกเลิกพระนาม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ
ที่มาของคำว่า ในหลวง
กษัตริย์จิกมี-ราชินี ทรงพระเมตตาให้ดร.อาทิตย์เข้าเฝ้า และพระราชทานพระพิฆเณศให้ด้วย
เผยพื้นฉลองพระบาทคู่โปรดของพ่อหลวงที่ซ่อมจนไม่สามารถซ่อมได้อีก
“ขอทำอะไรเพื่อแผ่นดินไทยสักครั้ง”..นศ.จีนในไทยจุดเทียนร่วมถวายอาลัย
สำนักนายกฯ ส่งหนังสือ “ด่วนที่สุด” ขอแก้ไขการใช้ถ้อยคำถวายความอาลัย

>> ดูทั้งหมด


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์