เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับ ‘การช่วยตัวเอง’ ในฐานะศาสตร์จากทวยเทพ!!

เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับ ‘การช่วยตัวเอง’ ในฐานะศาสตร์จากทวยเทพ!!

สำหรับวันนี้เราก็มีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับตำนานของเทพเจ้ากรีกมาฝากเพื่อนๆ กัน เรียกได้ว่าดูเป็นวิทยาทานกันนะจ๊ะ เพราะเป็นเรื่องราวของศาสตร์แห่งการ ‘ช่วยตัวเอง' ที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณเลยล่ะ!!!

การช่วยตัวเอง สำเร็จความใคร่ หรือ (Masturbation) มีในตำนานของกรีกมานมนาน เป็นตำนานที่ไม่แพร่หลายนักซึ่งถูกอ้างโดย Dio Chrysostom ว่าในมหากาพย์อีเลียด ของโอเมอร์ ซึ่งเป็นมหากาพย์เกี่ยวกับทวยเทพโอลิมปัส

ซึ่งเนื้อหาของเรื่องได้มีการกล่าวถึง ที่มาแห่งการสำเร็จความใคร่ โดยสังเขบว่า ครั้งเมื่อเทพแพน ผู้เป็นบุตรแห่ง เทพเฮอร์เมส ได้ไล่ตามนางพรายน้ำนามว่า ไซรินซ์ (Syrinx)ด้วยความเสน่ห์หาไปจนถึงหนองน้ำแห่งหนึ่ง

แต่พอตามไปถึงหนองน้ำแล้ว กลับพบว่านางได้กลายร่างเป็นต้นอ้อเสียแล้ว ด้วยความช่วยเหลือจากเทพแห่งลำธาร เพราะนางพรายน้ำไซรินซ์นั้นยอมกลายเป็นต้นอ้อเสียยังดีกว่าต้องตกเป็นเมียของเทพแพน

เทพแพนก็เกิดโศกเศร้าเสียใจเป้นอย่างมากพอได้ทราบเรื่องราวดังเกล่า จึงได้ตัดเอาต้นอ้อนั้นมาทำ panpipes เครื่องเป่า อันมีเสียงไพเราะ แต่แสนเศร้า เพื่อระบายความเศร้าในใจ แต่ก็ไม่ได้ผลเท่าไหร่นัก

แถมความกำหนัดในตัวของนางพรายน้ำไซรินซ์ (Syrinx) ก็ยังเพิ่มพูนเป็นเท่าทวี ไม่รู้จะหาทางใดระบายความเศร้าและกำหนัดให้ทุเลาลงได้ เมื่อความทุกข์นี้รู้ไปถึงเทพเฮอร์เมสผู้เป็นบิดา ก็ทำให้เทพเฮอร์เมสสงสารผู้เป็นบุตรยิ่งนัก จึงได้ลงมาสอนวิธีคลายความทุกข์แก่ผู้เป็นบุตร

ในส่วนของวิธีคลายทุกข์นั้นมีอยู่ว่า ให้เอามือกำให้รอบองคชาติแล้วชักขึ้นชักลงพร้อมๆกับจินตนาการไปถึงนางไซรินซ์ ซึ่งเทพแพนก็ทำตามรับสั่งของพระบิดา

ผลปรากฎว่า วิธีของเทพเฮอร์เมสสามารถช่วยคลายทุกข์ให้แก่เทพแพนได้จริง และดีเสียด้วย สร้างความเพลิดเพลินให้แก่เทพแพนยิ่งนัก และต่อมา เทพแพนก็ได้นำวิชาความรู้ที่ได้มาจากผู้เป็นบิดานี้เอง มาถ่ายทอดให้แก่คนเลี้ยงแกะ แล้วคนเลี้ยงแกะก็นำวิชานี้มาถ่ายทอดอก่ชาวโลก และสืบมาจวบจนปัจจุบันเลยทีเดียว

แถมไม่ได้มีแค่ตำนานกรีกเท่านั้น ในตำนานไอยคุปต์ ยังมีเรื่องการสำเร็จความใคร่ปรากฎอยู่ด้วยนะครับ โดยในตำนานกล่าวว่า เทพอาตุมได้สำเร็จความใคร่ด้วยมือ จนหยาดรัชกาม หยดลงสู่พื้นปฐพี และได้ให้กำเนิดเทพชูShu เทพแห่งท้องนภากาศและ เทพีเตฟนุทTefnut เทพีแห่งความชุ่มชื้น...

ไม่รู้มาก่อนเลยนะเนี่ยว่าการช่วยตัวเอง สิ่งที่เราไม่ค่อยกล้าที่จะเอ่ยถึงในปัจจุบันนี้ สืบสานตำนานมาจากศาสตร์และศิลป์ของเทพเจ้าเลยทีเดียว (ตามความเชื่อ) เป้นเกร็ดความรู้ใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะว่ามั้ย


ที่มา: เทพเจ้าและตำนานจากทั่วทุกมุมโลก

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เหวา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 1.10.221.82

1.10.221.82,,node-ifm.pool-1-10.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
อ้าวนึกว่า เทพแพนกระโดนลงน้ำกลายเป็นปลา นางไซรินซ์นั่งเศร้ารออยู่บนฝั่ง จนนางต้องไปหาคันเบ็ดมาตกปลาตัวนั้น เลยเป็นตำนาน ตกเบ็ด ตั้งแต่นั้นมา อิอิ


[ วันพุธ ที่ 19 เมษายน 2560 เวลา 10:02 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์