นักวิจัยชี้ที.เร็กซ์ไม่ได้เป็นไดโนเสาร์ที่มีขน

นักวิจัยชี้ที.เร็กซ์ไม่ได้เป็นไดโนเสาร์ที่มีขน

ทีมนักบรรพชีวินวิทยานานาชาติได้รายงานการวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) หรือที.เร็กซ์ ไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อขนาดใหญ่ อยู่ใตระกูลเทอโรพอด เคยมีชีวิตอยู่ในปลายยุคครีเทเชียสเมื่อราว 65,500,000 ปีที่แล้ว ว่าแท้จริงแล้วไดโนเสาร์ชนิดดังกล่าวไม่ได้มีขน แต่ผิวหนังของมันเป็นเกล็ด 


โดยศึกษาจากตัวอย่างผิวหนังส่วนคอ กระดูกเชิงกราน และหางของซากดึกดำบรรพ์ที.เร็กซ์ชื่อไวเร็กซ์ จากพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติเมืองฮิวส์ตันรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา และซากดึกดำบรรพ์ของไดโนเสาร์อีก 4 ชนิดคือเดสเพลโตซอรัส (Daspletosaurus) อยู่ในกลุ่มไทแรนซอรอยเดีย และทาร์โบซอรัส (Tarbosaurus) ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรพบุรุษของไทแรนโนซอรัส ส่วนอีกชนิดคืออัลเบอร์โตซอรัส (Albertosaurus) ญาติใกล้ชิดของที.เร็กซ์ แต่มีขนาดเล็กและน้ำหนักเบากว่า และชนิดสุดท้ยคือกอร์โกซอรัส (Gorgosaurus) มีสมญานามว่า "dreadful lizard" ขึ้นชื่อเป็นกิ้งก่าจอมวายร้าย ซึ่งอยู่ในกลุ่มไทแรนโนซอรัสเช่นเดียวกัน แต่มีขนาดใหญ่และอาศัยอยู่ในยุคเดียวกับที.เร็กซ์

การศึกษาพบว่า ไดโนเสาร์เหล่านี้ถูกปกคลุมด้วยเกล็ด นักบรรพชีวินวิทยาคาดว่าขนอาจจะจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณหลังเพียงส่วนเดียวเท่านั้นบนร่างกาย และเป็นไปได้ว่าไดโนเสาร์พันธุ์ดังกล่าวไม่ต้องการฉนวนกันความร้อนอย่างขน เนื่องจากร่างกายสามารถเก็บความร้อนได้ดี.

 


 

 

 
ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์