จระเข้ยักษ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์มีฟันคล้ายที-เร็กซ์

จระเข้ยักษ์ยุคก่อนประวัติศาสตร์มีฟันคล้ายที-เร็กซ์


ไม่เพียงแต่ไทแรนโนซอรัส หรือที-เร็กซ์ จะมีฟันแหลมคมแข็งแรงมหึมา นักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมิลานในประเทศอิตาลี เผยว่า ค้นพบคู่แข่งนักล่าของที-เร็กซ์อีกชนิด นั่นคือซากดึกดำบรรพ์ของจระเข้ยักษ์ขนาดลำตัวยาวถึง 7.32 เมตรที่ชื่อว่า Razanandron-gobe sakalavae มีชีวิตอยู่ในยุคกลางของจูราสสิกเมื่อหลายล้านปีที่แล้วและเป็นญาติห่างๆของจระเข้ยุคปัจจุบัน

สัตว์ดึกดำบรรพ์ชนิดดังกล่าวมีชื่อเรียกหลายชื่อทั้ง Razanandrongobe sakalavae ซึ่งหมายถึงบรรพบุรุษจิ้งจกยักษ์ อาศัยอยู่แถบเขตซากาลาวาบนเกาะมาดากัสการ์ และชื่อเล่นสั้นๆว่า ราซานา (Razana) จระเข้ยักษ์จะมีขากรรไกรที่แข็งแรงและฟันใหญ่แหลมคมดั่งใบมีดโกนขอบฟันคล้ายเลื่อย เป็นสัตว์กินเนื้อรูปร่างคล้ายกับที-เร็กซ์ แม้จะมีความสัมพันธ์กับจระเข้ยุคใหม่ แต่ก็มีความแตกต่าง เนื่องจาก Razanandrongobe sakalavae จะเดินด้วยขาหลังทั้ง 2 ข้างตั้ง

นักบรรพชีวินวิทยาคาดว่า จระเข้ยักษ์ดังกล่าวจะมีขนาดใหญ่ที่สุดและมีอายุเก่าแก่ประมาณ 42 ล้านปีของกลุ่มสายพันธุ์ Notosuchian ซึ่งเป็นกลุ่มจระเข้ที่อาศัยอยู่ในยุคจูราสสิกและยุคครีเตเชียส อย่างไร ก็ตาม ข้อมูลเกี่ยวกับต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของ Notosuchian ยังมีไม่มากนักและบางที Razanandrongobe sakalavae อาจจะเป็นหนึ่งในนักล่าอันดับต้นๆบนเกาะ มาดากัสการ์ในอดีตกาล.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดยหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์