CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”


ซีเอ็นเอ็น จัดอันดับ 40 อาหารไทย โดยเล่าถึงวัฒนธรรมการกินเเละอาหารของประเทศไทย ในรายงานระบุว่า หากใครเดินทางมาเที่ยวที่ประเทศไทยอย่าได้สนใจราคาอาหาร แต่ให้ดูร้านที่มีลูกค้าเข้ามากที่สุด เพราะนั้นบ่งบอกได้ว่าอาหารเหล่านั้นอร่อยเเค่ไหน โดยซีเอ็นเอ็นได้จัดอันดับสุดยอดเมนูอาหารไทย ที่เรียกได้ว่าชีวิตนี้ขาดเธอไม่ได้

มาเริ่มกันที่อันดับ 1 เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกสำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศไทยเเละคนไทยเองนั้นจะต้องได้ลิ้มรสกันอย่าง "ต้มยำกุ้ง" ด้วยรสชาติเผ็ดเเละหวานหน่อยๆ หากเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้นยิ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ตามกันมาติดๆ ด้วยเมนูรสชาติเผ็ดเเต่กลมกล่อมอย่าง "แกงส้มผักรวม" ที่ถูกจัดไว้ในอันดับที่ 2


CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

ต่อกันที่อันดับ 3 "แกงเขียวหวาน" เน้นๆ ด้วยวัตถุดิบหลักอย่างมะเขือเปราะกับไก่พร้อมเครื่องเเกงเขียวหวาน กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกินกับขนมจีนก็อร่อยถูกปากยิ่งนัก สำหรับเมนูไก่ที่ได้รับความนิยมเเละต้องกินให้ได้ตามติดๆ กันมาอันดับที่ 4-6 ตามลำดับ อย่าง "พะเเนงไก่" "แกงมัสมั่นไก่" เเละ "ไก่ผัดผงกะหรี่" ล้วนเเต่เป็นเมนูที่รสชาติจัดจ้าน เข้มข้นทั้งสิ้น

CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

เรียกได้ว่าอาหารอันดับต้นๆ นั้นรสชาติเน้นไปทางเผ็ด จัดจ้าน เสียมากกว่า ทั้งนี้อาหารรสจืดแต่กลมกล่อมอย่าง "แกงจืด" ถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 7 โดยรายงานยังระบุว่าแกงจืดจัดว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย

สำหรับอาหารที่ถือเป็นการผ่อนคลายร่วมกับเพื่อนๆ เมื่อไปรับประทาน อย่าง "จิ้มจุ่ม" ที่อยู่อันดับที่ 8 มีทั้งเนื้อ หมู เเละทะเลให้เลือกกิน ความโดดเด่นดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาคือการใช้หม้อดินตั้งบนเตาถ่านขณะกินนั่นเอง

อันดับที่ 9 "ข้าวหน้าเป็ด" จุดเด่นของเมนูอยู่ที่เนื้อเป็ดซึ่งถูกเสิร์ฟมาพร้อมน้ำราด บนข้าวสวยร้อนๆ โดยอันดับต่อไป เป็นเมนูเเสนจะเรียบง่ายเเต่เชื่อว่าหลายคนคงสั่งมาเสมออย่าง "ไข่เจียวหมูสับ" ถูกจัดให้อยู่อันดับที่ 10

สำหรับเมนูอันดับที่ 11-14 นั้น ซีเอ็นเอ็นระบุว่าเป็นเมนูย่างทั้งสิ้น ได้เเก่ "ข้าวเหนียวหมูปิ้ง" "หมูแดดเดียวย่าง" "ยำคอหมูย่าง" เเละ "ไก่ย่าง" ที่เข้าคิวติดโผไปด้วย


CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

อาหารจานเดียวที่ติดอันดับ 15-18 หากใครหลายคนนึกไม่ออกว่าจะกินอะไรดี อาหารเหล่านี้มักอยู่ในตัวเลือกต้นๆ เเถมนักท่องเที่ยวต่างชาติยังชอบอีกด้วย คือ "ข้าวขาหมู" "ข้าวหมกไก่" "ข้าวหมูเเดง" เเละ "ข้าวมันไก่"

เมนูที่เเซ่บจี๊ดไม่แพ้ใครอย่าง "น้ำตกหมู" ถูกจัดอันดับไว้ที่ 19 พร้อมพาเมนูเพื่อนซี้ที่ใครมาไทยต้องได้กินอย่าง "ลาบหมู" เข้าติดอันดับที่ 20

หากใครสงสัยทำไมบรรดาเมนูผัดกระเพราถึงยังไม่ติดอันดับเสียที โดยอันดับที่ 21 นั้น ได้ตกไปเป็นของเมนู "ผัดกระเพราหมูไข่ดาว" อาหารที่หลายคนนึกไม่ออกก็มักจะสั่งทานเป็นประจำ


CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

เมนูกับข้าวที่มักถูกสั่งเเยกมาทานคู่กับข้าวสวย ทานกันหลายๆ คน อร่อยจนติดอันดับ 22-26 ตามลำดับ คือ "ไก่ผัดเม็ดมะม่วง" "ปลากะพงนึ่งมะนาว" "แกงส้มปลาช่อน" "ปลาเผา" เเละ "ยำปลาดุกฟู"

CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

สำหรับเมนูที่คนไทยเกือบทั้งประเทศติดอกติดใจอย่าง "ส้มตำ" ถูกจัดไว้อันดับที่ 27 ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ นับเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ชีวิตนี้ต้องได้กิน ส่งผลให้มีเมนูที่หลายคนมักจะสั่งมากินควบคู่กับส้มตำอย่าง "ขนมจีน" น้ำยาหลากหลาย กินคู่กับผักสด รั้งอันดับ 28 เป็นที่เรียบร้อย

CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”


เมนูผัดที่ซีเอ็นเอ็นจัดอันดับไว้คู่กันอย่าง "ไก่ผัดขิง" เเละ "ผัดผักบุ้งน้ำมันหอย" อยู่อันดับที่ 29 เเละ 30 ซึ่งทั้งสองเมนูนับว่าเป็นเมนูสำหรับคนชอบกินผัก มีเมนูผักเเล้วก็ต้องตามด้วย "น้ำพริกกะปิ" ที่โผลเข้าอันดับที่ 31

เมนูเส้นต่างๆ ทั้งเเบบน้ำ เเบบแห้ง หากใครเป็นสายกินเส้นต้องชื่นชอบเเน่นอน โดยอันดับที่ 32-37 ตกไปเป็นของ "ผัดซีอิ๊ว" ผัดไทย" "ก๋วยเตี๋ยวเรือ" "ก๋วยเตี๋ยวเรือ (เส้นเล็ก)" "ก๋วยจั๊บ" เเละ "ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน" ตามลำดับ


CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

หนักกันไปแล้วกับเมนูอาหารคาวมากมายข้างต้น หากได้น้ำเย็นๆ สักเเก้วคงชื่นใจไม่น้อย "ชาเย็น" เมนูชงที่หลายคนหลงใหลก็ติดอันดับที่ 38 เเละตามติดๆ อย่างสองอันดับสุดท้าย ซึ่งเป็นเมนูของหวานล้างปากทั้งสิ้นอย่างอันดับที่ 39 "ข้าวเหนียวมะม่วง" เเละอันดับที่ 40 อย่าง "สังขยาฟักทอง" ของหวานไทยที่ทำเอาคนไทยเเละนักท่องเที่ยวติดใจไปตามๆ กัน

เรียกได้ว่า "อาหารไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ"


CNN จัดอันดับ 40 เมนูอาหารไทย  ชีวิตนี้“ต้องได้กิน”

CR:: prachachat.net

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์