งงใจ! ชาวอเมริกัน 1 ใน 4 ไม่รู้ว่า “โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์”

งงใจ! ชาวอเมริกัน 1 ใน 4 ไม่รู้ว่า “โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์”

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ประเทศที่เป็นอันดับ 1 เรื่องการสำรวจอวกาศ แถมไม่มีวี่แววการกราบต้นไม้ขอเลขเด็ดอย่างสหรัฐอเมริกา กลับมีประชากรถึง 1 ใน 4 ที่ยังไม่รู้ว่า "โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์"

การสำรวจชาวอเมริกันจำนวน 2,200 คน โดย National Science Foundation (NSF) เพื่อทำรายงานเกี่ยวกับความก้าวหน้าด้านการศึกษาของชาวอเมริกัน ซึ่งเสนอต่อรัฐบาลในยุคของนายบารัค โอบามา กลายเป็นประเด็นเรื่องมาตรฐานการศึกษาของสหรัฐฯ จนได้ จากจากคำถามพื้นๆ ที่ว่า "โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์หรือไม่?"

ข่าวดีก็คือ มีคนอเมริกัน 74% รู้คำตอบ แต่ก็หมายความว่ามีคนอีกถึง 26% ที่ไม่รู้เรื่องนี้! นอกจากนี้มีเพียง 39% เท่านั้นที่เชื่อว่าจักรวาลเกิดขึ้นจากการระเบิดครั้งใหญ่ และ 48% เชื่อว่ามนุษย์เราทุกวันนี้พัฒนามาจากสปีชีส์ของสัตว์

การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าชาวอเมริกัน 42% คิดว่าดาราศาสตร์เป็นทั้ง "เรื่องที่เป็นวิทยาศาสตร์มากๆ" และ "ค่อนข้างเป็นวิทยาศาสตร์"

แม้ว่าคำตอบจะน่าตกใจ แต่ก็ยังพอมีหวังอยู่บ้าง เพราะการศึกษาพบว่า 90% ของชาวอเมริกันเชื่อว่าประโยชน์ของวิทยาศาสตร์จะช่วยป้องกันอันตรายได้ และชาวอเมริกัน 30% เชื่อว่าวิทยาศาสตร์จำเป็นต้องได้กับการสนับสนุนด้านการเงินจากรัฐบาลมากกว่านี้ (อันนี้ต้องถามทรัมป์ว่าแคร์ไหม?) และราว 90% สนใจที่จะเรียนรู้เกี่ยวกับการค้นพบทางการแพทย์เพิ่มเติม

 


ข้อมูล : The Independent
ภาพ : iStockphoto 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์