ไขข้อสงสัย!! ทำไมชาว “เวียดนาม” ค่อนประเทศ ถึงใช้นามสกุล Nguyen (เหงียน) ?

ไขข้อสงสัย!! ทำไมชาว “เวียดนาม” ค่อนประเทศ ถึงใช้นามสกุล Nguyen (เหงียน) ?

สวัสดีค่ะวันนี้เรามีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับประเทศเพื่อนบ้านในอาเซี่ยนของเรา คือ เวียดนามนี่เอง เมื่อพูดถึงประเทศนี้ หนึ่งในคำถามที่เรามั่นใจว่าหลายคนเคยสงสัย แต่ไม่ได้ออกไปหาคำตอบ.. เราเชื่อว่าหนึ่งในนั้นต้องมีคำถามที่ว่า ทำไมชาวเวียดนามถึงนามสกุลเหมือนกันหมดเลยนะ?

ด้วยเหตุนี้เราจะพาไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน ว่าเพราะเหตุใดชาวเวียดนามทุกคนแทบจะมีนามสกุล ‘Nguyen' เหมือนกันหมด (อ่านว่า ‘เหงียน' นะ ไม่ใช่ ‘งูเย็น')ไขข้อสงสัย!! ทำไมชาว “เวียดนาม” ค่อนประเทศ ถึงใช้นามสกุล Nguyen (เหงียน) ?


ต้องบอกก่อนว่าเดิมทีสกุล ‘Nguyen' เป็นชื่อที่ได้อิทธิพลมาจากประเทศจีนอีกทีหนึ่ง ซึ่งในภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) มีการเรียกคำนี้ว่า ‘Ruan' หรือ ‘Yuen' ในภาษาจีนกวางตุ้ง


ย้อนกลับไปเมื่อสมัยปี 1232 เจ้าชาย Trần Thủ Độ ได้แย่งชิงอำนาจมาจากราชวงศ์ Lý และมีการบังคับให้ลูกหลานในวงศ์ตระกูลของตัวเองเปลี่ยนมาใช้นามสกุล ‘Nguyen'

ไขข้อสงสัย!! ทำไมชาว “เวียดนาม” ค่อนประเทศ ถึงใช้นามสกุล Nguyen (เหงียน) ?


ต่อมาในยุคสมัยที่ Hồ Quý Ly ขึ้นครองราชย์แทนราชวงศ์ Trần ได้มีการกวาดล้างคนในตระกูลเดิมที่ใช้นามสกุล Nguyen เหมือนกันทั้งหมด ทำให้ในช่วงเวลานั้นเหล่าลูกหลานของราชวงศ์ Trần ต้องอพยพเอาตัวรอดระหกระเหินกันไปคนละทิศคนละทาง


กระทั่งในปี 1407 ราชวงศ์ Hồ ได้ล่มสลายลง ทำให้ลูกหลานของราชวงศ์หลายคนหันไปเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen อีกครั้ง เพราะกลัวว่าจะถูกตามล่าเหมือนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา

ไขข้อสงสัย!! ทำไมชาว “เวียดนาม” ค่อนประเทศ ถึงใช้นามสกุล Nguyen (เหงียน) ?


ต่อมาในปี 1592 จากการล่มสลายของราชวงศ์ Mạc ก็ทำให้เหล่าลูกหลานสืบเชื้อสายทั้งหลายต้องระหกระเหินเปลี่ยนชื่อแซ่มาใช้เป็น Nguyen อีกครั้ง (เหมือนเป็นชื่อเอาไว้หนียังไงยังงั้น)


จนในที่สุดปี 1802 ก็ถึงเวลาที่ราชวงศ์ Nguyen ได้กลับมาผงาดอีกครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานจากราชวงศ์ Trần นั่นเอง และนับว่าราชวงศ์ Nguyen ได้เป็นราชวงศ์สุดท้ายที่ของเวียดนามที่ได้ปกครองมานานกว่า 143 ปี

นับตั้งแต่นั้นมาก็ดูเหมือนว่าเรื่องการเมืองในวังจะสงบลงกว่าช่วงก่อน ราชวงศ์ Nguyen ได้มีการพระราชทานนามสกุลให้แก่ชาวบ้านชาวเมืองไว้มากมาย ถึงขนาดที่ว่านักโทษในสมัยนั้นหลายๆ คนยอมเปลี่ยนมาใช้นามสกุล Nguyen เพียงเพื่อที่จะได้รับการลดโทษ

Bao Dai (เบ๋า ได๋) ผู้ครองราชย์เป็นคนสุดท้ายของราชวงศ์ NguyenBao Dai (เบ๋า ได๋) ผู้ครองราชย์เป็นคนสุดท้ายของราชวงศ์ Nguyen


และทั้งหมดนี้ก็เป็นที่มาที่ไปแบบย่อๆ ของนามสกุล ‘Nguyen' ที่อ่านว่า ‘เหงียน' ไม่ใช่ ‘งูเย็น' นะคะ

ที่มา : kchiwit.com

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : จจจ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 223.24.43.96

223.24.43.96,,ppp-223-24-43-96.revip6.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ก็เหมือนไทยตอนนี้แหละ โจรเผด็จการทำชั่วทุกอย่างเพื่อล้มล้างตระกูลชินวัตร


[ วันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม 2560 เวลา 20:22 น. ]
คุณ : oay
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 113.53.93.70

113.53.93.70,,113.53.93.70 ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
ขออภัยนะอ่านแล้วงง อธิบายยังไม่ชัดเจน


[ วันจันทร์ ที่ 23 ตุลาคม 2560 เวลา 11:49 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์