ไขข้อสงสัย! ทำไม ชาวจีน ที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ถึงรวยเป็นเศรษฐีได้เร็ว!!

ไขข้อสงสัย! ทำไม ชาวจีน ที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ถึงรวยเป็นเศรษฐีได้เร็ว!!

เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าคนจีนที่อพยพเข้ามาในประเทศไทยทำไมถึงเป็นเศรษฐีได้เร็ว วันนี้เราจะไปฟัง บทความหนึ่งของลูกชาวจีนแผ่นดินใหญ่ "คำสอนของเตี่ย" ฉันเป็นลูกชาวจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อครั้งหนีภัยสงคราม เหล่ากง เหล่าม่า ต้องหอบลูกกระเตงหลาน เสื่อผืนหมอนใบข้ามน้ำข้ามทะเล หนีตายมาเมืองไทย เตี่ยเล่าให้ฟังว่าอยู่เมืองจีนลำบากมาก ข้าวปลาอาหารไม่มีกินมีเเต่ความเเห้งเเล้ง ผู้คนเเย่งกันกินเเย่งกันใช้ ตะกูลของเราเข้ามาอาศัยในผืนเเผ่นดินไทย ตั้งเเต่ สมัยรัชกาลที่ 7 เรียกว่าเข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร เเต่เตี่ยพูดไม่เป็น ตระกูลของเรายึดอาชีพค้าขาย คนจีนชอบค้าขายไม่ชอบเป็นลูกจ้างใคร สมัยนั้นลูกจ้างก็คือ กุลี ยากจนไม่มีความมั่นคง ถ้าคนจีนไม่ค้าขายก็ต้องไปเป็นกุลี ใช้เเรงงานขายเเรงงาน ข้อคิดต่อไปนี้

1.ฉันมักจะเห็นเตี่ยใส่กางเกงตูดปะ ตูดขาด ไม่พิถีพิถันที่จะเเต่งตัวให้เรียบร้อยเหมือนคนไทยเขาบ้าง เตี่ยตอบว่า "เราเป็นคนจีนเนี่ยปากท้องต้องมาก่อน อยู่เมืองจีนเราลำบาก แย่งกันกินแย่งกันใช้ พื้นดินสีแดง แห้งเเล้ง อดอยาก ยากจน ไม่มีใครจะมาใส่ใจสนใจเรื่องเสื้อผ้า เรื่องเเต่งตัว ขอเเค่ได้กินอิ่มกินดีดี มีชีวิตอยู่รอดก็ดีใจมากๆเเล้วจำไว้นะลูก ใส่กางเกงตูดขาดไม่เป็นไรเเต่ปากท้องเราต้องอิ่ม คนในรอบครัวเราต้องอิ่ม"

2.เมื่อเริ่มมีเงิน อย่าเอาเงินไปซื้อของปรนเปรอตนเองทั้งหมด ต้องเก็บเงินไว้ลงทุน ขยายธุรกิจต่อไปด้วย

3.ขายอาหารจานเดียวนะ อย่าขายอาหารตามสั่ง อาหารจานเดียวทำให้อร่อยจริงๆ แค่อย่างเดียวพอ ก็รวยได้ อาหารตามสั่งทำไม่ทัน ทำเยอะก็ไม่ได้ ไม่ทันรวยเหนื่อยตายก่อน

4.ต้องหัดฟังเพลงเก่าๆมั้ง เพลงเก่าๆมันไพเราะน่าฟัง เพลงสมัยพวกเเกมันไม่มีอะไรเลย ตะโกนกันโหวกเหวก มันเป็นเพลงตรงไหน

5.อย่าไปดองกับคนไม่ดี ลูกหลานไปมีครอบครัว ถ้าไปแต่งงานกับคนไม่ดี ตระกูลไม่ดี เป็นนักเลงติดยา ติดการพนัน ดองกันไปก็เดือดร้อนทั้งตระกูล เพราะคนจีนเราผูกพันกัน เกี่ยวพันกันเป็นครอบครัวใหญ่

6.ถ้าหาแฟนดีดีไม่ได้ ไม่มีใคครรัก ไม่มีใครดีกับลูก ไม่ต้องห่วงนะ ไม่ต้องไปฟูมฟายเสียใจหาใครเขา ลูกสาวคนเดียวเตี่ยเลี้ยงได้

7.เป็นพี่น้อง ต้องรักกันมากๆ อย่าทะเลาะกัน อย่าตีกัน พ่อเเม่จะนอนตายตาไม่หลับ
8.เตี่ยตื่นตีสี่ ตีห้าทุกวัน เตี่ยบอกว่า เราตื่นก่อนเขาก็ทำงานก่อนเขาวันละ 1 ชั่วโมง ชีวิตเราก็ล้ำหน้าคนอื่นไปแล้ว วะนละ 1 ชั่วโมงทำให้นึกถึงคำคมจีนว่า "อย่านอนตื่นสาย อย่าอายทำกิน อย่าหมิ่นเงินน้อย อย่าคอยวาสนา"

9.มีวัดอยู่ใกล้บ้านใกล้ชุมชนต้องดูแล ไม่ใช่เอาเเต่หอบเงินขึ้นเหนือล่องใต้ ไปทำบุญวัดโน้นวัดนี้ แต่วัดในชุมชนตนเองหมู่บ้านตนเองไม่ดูแลเลย เราเกิดที่นี่โตที่นี่เราต้องดูเเลบ้านของเรา


ไขข้อสงสัย! ทำไม ชาวจีน ที่อพยพเข้ามาอยู่ในเมืองไทย ถึงรวยเป็นเศรษฐีได้เร็ว!!
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ก็งั้นแหละ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 66.231.50.88

66.231.50.88,,rescm7088.cbpu.com ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ดีนะมายึดเอาเมีองไทยได้


[ วันอาทิตย์ ที่ 29 ตุลาคม 2560 เวลา 20:00 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์