เปิดชัดๆ ข้อกฎหมาย ‘แจ้งความเท็จ’ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เอี่ยวโทษสูง 3 ปี

เปิดชัดๆ ข้อกฎหมาย ‘แจ้งความเท็จ’ ถ้า “ครูจอมทรัพย์” เอี่ยวโทษสูง 3 ปี


คดีพลิก โลกโซเชียลมีเดียสั่นสะเทือน ภายหลังศาลฎีกายกคำร้องกรณีนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร หรือ "ครูจอมทรัพย์" อายุ 55 ปี อดีตข้าราชการครู ที่เคยตกเป็นจำเลยและถูกจำคุกคดีขับรถชนคนตาย ขอรื้อฟื้นคดี โดยศาลเห็นว่า ผู้ร้องไม่มีพยานหลักฐานใหม่อันชัดแจ้งและสำคัญแก้คดีที่แสดงว่าผู้ร้องไม่ได้กระทำความผิด

เพราะก่อนหน้านี้ดูเหมือนสังคมจะเทความสงสารไปให้ "ครูจอมทรัพย์" กันทั้งหมด และโจมตีถึงการทำงานของตำรวจที่ไม่รอบคอบ ตามพื้นฐานคนไทยที่เห็นอกเห็นใจผู้ที่ด้อยกว่า ในขณะที่ที่ผ่านมาภาพลักษณ์ของตำรวจเองก็ค่อนข้างติดลบ

แต่เมื่อศาลฎีกายกคำร้อง "Momentum" เลยเปลี่ยน เพราะถ้าอ่านคำวินิจฉัยของศาลจะเห็นรายละเอียดข้อปลีกย่อย ข้อสังเกต เหตุผล ที่มีน้ำหนักเอามากๆ มากกว่ากูรูในโลกโซเชียลมีเดียที่พยายามหาเหตุผลมาหักล้างกันเองก่อนหน้านี้

ทำให้ตอนนี้จากที่ "ครูจอมทรัพย์" คือ เหยื่อของกระบวนการยุติธรรมในสายตาคนไทย ตาลปัตรมาเป็นผู้ที่คนไทยเคลือบแคลงสงสัยว่า มีส่วนรู้เห็นกับเรื่องนี้ด้วยหรือไม่

เพราะถ้าอ่านคำพิพากษาของศาลจะเห็นว่า เหตุที่ยกคำร้อง เพราะอาจมีขบวนการว่าจ้างให้รับสมอ้างว่า เป็นคนขับรถกระบะ หมายเลขทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ไปเฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ของผู้ตายในวันเกิดเหตุ ไม่ใช่ "ครูจอมทรัพย์"

เมื่อคำพิพากษาออกมาในลักษณะนี้ก็เข้าทาง "เจ้าที่ตำรวจ" ที่ถูกโจมตีว่า เป็น "ผู้ร้าย" ในคดีนี้มาตลอด ที่จะพิสูจน์ตัวเอง โดยล่าสุดพล.ต.ต.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล ผบก.ภ.นครพนม ได้สั่งการให้คณะทำงานเกี่ยวกับการคลี่คลายคดี "ครูจอมทรัพย์" หลังศาลมีคำพิพากษาเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มขบวนการที่รับจ้างทำผิดแทน 3 โรงพัก

เบื้องต้นตำรวจจะดำเนินคดีกับนายสุริยา นวลเจริญ หรือ "ครูอ๋อง" เพื่อนสนิทของ "ครูจอมทรัพย์" ที่เคยนำพยานหลักฐานสำคัญ มายืนยันต่อพนักงานสอบสวน ว่า "ครูจอมทรัพย์" ไม่ได้ทำผิด และ "นายสับ วาปี" ที่อ้างว่าเป็นคนขับรถตัวจริง

โดยมีการแจ้งความเอาผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานความผิดแจ้งความอันเป็นเท็จต่อเจ้าพนักงาน รวม 3 มาตรา คือ มาตรา 137 มาตรา 172 มาตรา 173 ส่วนคนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง รอการขยายผล หากเกี่ยวข้องจะถูกดำเนินคดีทั้งหมด

ซึ่งขณะนี้ยังไม่ได้ขยายผลว่า "ครูจอมทรัพย์" รู้เรื่องนี้หรือไม่

แต่ถ้าวันหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า เกี่ยวข้องถือเป็น "คราวซวย" เพราะ "ครูจอมทรัพย์" เพิ่งจะพ้นโทษออกมา หลังถูกจำคุกมา 1 ปี 6 เดือน แถมเรื่องการกลับเข้ารับราชการอีกครั้งอาจจะ "ริบหรี่" ไปด้วย

เพราะโทษที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะเอาผิดในครั้งนี้คือ ประมวลกฎหมายอาญา 3 มาตรา ประกอบด้วย มาตรา 137 ที่ระบุว่า "ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหกเดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

มาตรา 172 "ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"

และมาตรา 173 "ผู้ใดรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่า ได้มีการกระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินหกหมื่นบาท"

จาก 3 มาตรา โทษสูงสุดของการให้การเท็จ แจ้งความเท็จคือ "จำคุก 3 ปี" นั่นคือ จำนวนโทษที่ศาลเคยตัดสินจำคุกในคดีขับรถชนคนตายเมื่อครั้งก่อน

กราฟชีวิตขึ้นๆ ลงๆ จาก "แพะ" ในสายตาประชาชนที่มีแต่คนเห็นใจ กลายเป็น "จำเลย" ของสังคมที่ทุกคนต่างกำลังเคลือบแคลง.

Cr::: tnews.co.th


เรื่องที่เกี่ยวข้อง

หรือคดีจะพลิก? ครูจอมทรัพย์ และแก๊งค์ ตำรวจเตรียมแจ้งจับ หาคนมารับผิดแทน!! (คลิป)
ต่างคนต่างคิด วิเคราะห์ปมศาลยกคำร้องคดีครูจอมทรัพย์สรุปแพะไม่มีจริง?(คลิป)
อีก4แก๊งจอมทรัพย์ยังไม่โผล่ คาด2เดือนส่งฟ้อง
อัพเดตคลี่ปมรื้อคดีจอมทรัพย์-จ่อหมายจับอีกลอต!!
สอบรองปลัดยธ. คดีจอมทรัพย์!! 9 จนท.ดีเอสไอก็โดน!! เช็กเงิน “มาร์คพิทบูล”
ผวาฤทธิ์จอมทรัพย์ สั่งบันทึกทุกคำพูดกับคนที่มาเยี่ยมในคุก
ซวยแล้ว!!ตร.เรียกสอบ ‘มาร์ค พิทบูล’ ปมระดมเงินบริจาคช่วยครูจอมทรัพย์สู้คดี
ครูจอมทรัพย์ ยอมรับจากห้องสอบสวน สับ วาปี ถูกจ้างให้รับผิดแทน
“ครูอ๋อง” รับสารภาพ ว่าจ้าง “สับ วาปี” รับผิดแทน “ครูจอมทรัพย์” จริง!!
นำตัว “ครูอ๋อง” ค้นอพาร์ตเม้นต์หาหลักฐานเพิ่ม คดีครูจอมทรัพย์ หลังหนีจนมุมกรุงเทพฯ
“ครูจอมทรัพย์” ซีดนอนห้องขัง รอครูอ๋องมาเจอพร้อมหน้า โอดกลัวซ้ำรอยเดิม!!
คืบหน้าคดีครูจอมทรัพย์,ครอบครัว สับ วาปี แห่มอบตัว เมียโดนข้อหาให้การเท็จ!
ครูจอมทรัพย์ ยังเก็บตัวเงียบ หลังสับ วาปี โร่สารภาพ
ด่วน! สับ วาปี โผล่มอบตัว ซัดครูอ๋องจ้างให้รับผิดแทน”จอมทรัพย์” โวยยังไม่ได้เงินค้าจ้าง4แสน
ตำรวจเอาจริงแจ้งจับ สามีครูจอมทรัพย์ และ แก๊งค์รับจ้างติดคุก!
ลุกลามใหญ่โต อัยการชี้คดีครูจอมทรัพย์ เข้าข่ายเบิกความเท็จต่อศาล
งานเข้าแล้ว!! ผู้การฯนครพนมสั่งลุยเอาผิด เพื่อนสนิทครูจอมทรัพย์ ให้การเป็นพยานเท็จ!
เอ๊ะยังไง!! พยานคดี ครูจอมทรัพย์ หายจากบ้านเกลี้ยง หลังส่อผิดปมสร้างหลักฐานเท็จ
คนเลี้ยงควายสุดทน บุกแจ้งจับ ครูจอมทรัพย์ ทำตำรวจเสื่อมเสีย
คุรุสภาฯชี้คดีครูจอมทรัพย์ไม่ใช่คดีต้องห้ามยังเป็นครูได้
ปิดฉากคดีแพะ!ครูจอมทรัพย์เครียด แต่ยอมรับคำตัดสิน-ตร.จ่อฟันพยานเท็จ(คลิป)
ด่วน! ศาลฎีกามีคำสั่งยกคำร้องคดีครูจอมทรัพย์ ยันไม่ใช่แพะ
“มาร์ค พิทบูล” ผู้ระดมทุน1ล้านเยียวยา ครูจอมทรัพย์เคลื่อนไหวล่าสุดด้วยคลิปนี้

>> ดูทั้งหมด


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ไท
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 118.173.106.16

118.173.106.16,,node-ky8.pool-118-173.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
คำวินิจฉัยของศาลก็ระบุชัดเจนว่ามีกระบวนการรับจ้างโดยได้รับเงินเป็นค่าตอบแทน เมื่อมีผู้รับจ้างก็ต้องมีผู้ว่าจ้าง คุณจอมทรัพย์จึงยากที่จะพ้นข้อหาในฐานะเป็นผู้จ้าง วาน ใช้ ในข้อหาแจ้งความเท็จ รวมทั้งอาจโดนข้อหาเบิกความเท็จด้วยอีกกระทงหนึ่ง


[ วันจันทร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 20:22 น. ]
คุณ : คนเลี้ยงแพะ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.210.129

49.230.210.129,,49.230.210.129 ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ความวัวยังไม่หายได้ความฟายเข้ามาใหม่ เรื่องเกิดมาสิบปี ถ้าหลังเกิดเหตุพยานหลักฐานไม่เต็มที่ เวลาผ่านไปหลักฐานพยานก็ลางเลือน จะชนะคดีก็ไม่มีหวัง ครูอาจรู้เต็มอกว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร จะสร้างข้อเท็จลวงเพื่อเข้าทำงานอีก เพราะเกษียณก็ยังได้บำนาญไว้ใช้หนี้ คดีรอบสองเข้าข่ายสุภาษิตลูกขุนพลอยพยัก


[ วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 10:22 น. ]
คุณ : 123456
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 61.90.110.178

61.90.110.178,,ppp-61-90-110-178.revip.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
โอ๊ย พูดไว้ตั้งแต่เกิดเรื่องและหลายครั้งว่า คดีครูจอมทรัพย์มันเป็นคดีลวงโลก แต่ก็ยังมีผู้ไม่เห็นด้วย มันก็ธรรมดาของคน หลักฐานมันชัดเจนมาก บิดเบือนกันหมดตั้งแต่ต้น ย่อๆ คือ 1.ตอนขอเปิดศาลยื่นพยานคือนายสับ แต่เอาเข้าจริง ไม่นำตัวมา ผิด กม.หรือไม่ 2. ถือว่า เป็นการยื่นหลอกศาลให้เปิดศาลหรือไม่ ใครควรรับผิดชอบ ละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ 3. กระบวนการพิจารณาที่ทำไปทั้งหมดถือว่า ชอบกฏหมายหรือไม่ เพราะเหตุการยื่นกับการพิจารณาคดีไม่ตรงตามยื่นที่ขอ 4.หลักฐานที่ตรวจสอบจากเอกชน เป็นนิติวิทยาศาสตร์จริงตามที่ ยธ.กล่าวหรือไม่ หรือว่า หลอกประชาชนให้ดูดี อีกทั้ง ผลการตรวจของเอกชน ไม่ตรงตามที่เอกชนแถลง แบบนี้ แถลงเท็จหรือไม่ 5.รถที่ส่งตรวจ พบว่า เคยมีการขอออกป้ายทะเบียนใหม่แทนทะเบียนเดิม มีใครรู้บ้าง ยธ.รู้แล้วหรือไม่ หากยังนำไปตรวจสอบ ตรวจกี่ปีมันก็ไม่เจอรอยชน เพราะคนละป้ายกัน ใครควรโดนข้อหายื่นเอกสารเท็จต่อ จพง. บ้าง 6.ยธ.เพิ่งออกมาแถลงว่า ภายหลังนำนายสัปและครูอ่อง ไปเข้าเครื่องจับเท็จ พบพิรูธ แสดงว่า ตอนก่อนยื่นต่อศาลไม่ได้ตรวจสอบอะไรเลยหรือ นี่คือวิธีทำงานของ ยธ.ที่ถูกต้องแล้วหรือ แล้วเครื่องจับเท็จนี้เป็นนิติวิทยาศาสตร์ ใช่หรือไม่ ใครรับรองเครื่องนี้ 7. ยธ.ไม่เข้าใจคำว่า พบพยานใหม่ตาม กม.รื้อฟื้นคดีเลย เอารถพยานเก่า ที่ผ่านการใช้งานมานับปี มาตรวจใหม่ซ้ำ แจ้งว่า ตรวจสอบไม่พบรอยชน แม้รอยที่ครูจอมทรัพย์ บอกว่า รถเคยชนรั้วก็ยังตรวจไม่พบ แบบนี่ไม่เฉลียวใจบ้างเลยหรือว่า การตรวจรถยนต์ดังกล่าว มันใช้ไม่ได้แล้ว ยังแบกหน้า นำผลมายื่นต่อศาลอีก แล้วรถยนต์ดังกล่าว ได้ยื่นบัญชีพยานไว้ตอนขอเปิดศาลหรือไม่ 8. ควรตรวจสอบการทำงาน ของ ยธ.เร่งด่วนว่า นำหลักฐานเท็จมาขึ้นศาลหรือไม่ 9. เงินที่นายสัปไปจ่ายผู้เสียหาย เอามาจากไหน ใครคือเจ้าของเงินตัวจริง 10. คนที่จ่ายเงินสนับสนุนฝ่ายครูให้ก่อการดังกล่าว ควรจะโดนข้อหาอะไรบ้าง ตร. ต้องตามไปดู ยังก่อน ยังไม่หมด นี่แค่น้ำจิ้ม มันมีอีกหลายประเด็นที่สงสัยมาก ค่อยๆ เอาออกมาพูดกัน สรุป เห็นว่า คนที่คิดการนี้ น่าจะไปอ่าน เชอร์ล็อก โฮส์ม สักนิด ถ้าใครอ่านแล้ว จะรู้ว่า เป็นวิธีวางแผนอ่อนหัดมาก หละหลวมหลายจุด เรียกกันว่า สอบตกหมดเลย ลูกหลานของคนที่ทำนี้ น่าจะไปขอเปลี่ยนนามสกุลดีกว่ามั้ง ถ้าไม่ไป ตราช้างชัดๆ


[ วันพุธ ที่ 22 พฤศจิกายน 2560 เวลา 13:16 น. ]
คุณ : ครูจอมแซ่บ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 49.230.195.138

49.230.195.138,,49.230.195.138 ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
ชาวบ้านที่ตามข่าวก็ได้แต่ฟังคนนั้นพูดที คนนี้พูดที ฟังศาลโซเชียล แต่ข้อมูลจากตำรวจและบันทึกคดีจากศาลในครั้งแรกมีคนรู้น้อย เพราะครูพูดเรียกร้องน่าสงสารจนได้เงินจากชาวบ้านหลายแสน พอมีเงินใช้สู้คดีก็เลยไม่แน่ใจว่าคนที่เข้าร่วมเป็นเพราะอยากได้เงินหรือป่าว ชาวบ้านที่ไม่มีความรู้กฎหมายก็ยังงงถ้าเอารถที่ชนมา 12 ปี ไปตรวจเป็นหลักฐานใหม่ อะไรจะโบ๋แบ๊วชนาดนั้น สมองมีทิชชูหรือป่าว


[ วันพฤหัสบดี ที่ 23 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:17 น. ]
คุณ : 123
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 96.30.108.187

96.30.108.187,,96.30.108.187 ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
อะไรๆก็ยังไม่สิ้นสุด รอความจริงทุกอย่างปรากฏ ค่อยว่ากัน ทุกวันนี้ตำรวจฟ้องเอง ทำคดีเอง หาหลักฐานเอง ออกแถลงเอง จะไว้ใจได้มั้ย ตอบ


[ วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม 2560 เวลา 18:10 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์