โศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน?

โศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน?

เรื่องราวที่น่าเศร้านั้นสามารถเกิดขึ้นได้เสมอรอบตัวเรา โดยไม่มีใครทราบว่าจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นกับใครและเมื่อไหร่ บางครั้งเหตุการณ์เลวร้ายก็อาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่คาดคิด จนทำให้เราตราตรึงกับภาพเหตุการณ์น่าเศร้าที่เกิดขึ้น

เริ่มต้นปี 2018 มาไม่ทันไร ก็มีข่าวร้ายอันน่าเศร้าเกิดขึ้นเสียแล้ว เมื่อนักร้องสาวชาวไอริช Dolores O'Riordan นักร้องนำแห่งวง The Cranberries ได้เสียชีวิตในวัย 46 ปี


ผลงานชิ้นสำคัญที่ทำให้ Dolores และ The Cranberries โด่งดังก็คือบทเพลงที่ชื่อว่า "Zombie" ที่ปล่อยออกมาในปี 1994 ซึ่งเพลงนี้ก็ได้กลายเป็นเพลงมีชื่อเสียงไปทั่วโลกที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จักโศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน?


เพลง Zombie นอกจากจะเป็นเพลงที่ติดหูใครหลายๆ คนแล้ว เบื้องหลังของเนื้อหาในเพลงยังเป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกด้วย เพราะที่มาที่ไปของมันนั้นเกิดจากโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นจริงในประเทศอังกฤษ แต่ก่อนที่เราจะลงลึกไปยังเบื้องหลังของบทเพลง เราไปฟังเพลง Zombie แบบเต็มๆ กันก่อนดีกว่า


ในวันที่ 20 มีนาคม 1993 มีระเบิดถูกวางซ่อนไว้ในถังขยะ ในเมืองวอร์ริงตัน โดยชนกลุ่มน้อยชาวไอริช การระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเด็ก 2 ราย อีกทั้งยังทำให้มีผู้บาดเจ็บอีกนับสิบคน เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความตื่นตระหนกให้กับประเทศอังกฤษ ไอร์แลนด์ และตัวของ Dolores เองเป็นอย่างมาก

โศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน?


"ฉันจำได้เลยว่าตอนนั้นมีระเบิดเต็มไปหมดในลอนดอน และสถานการณ์ก็เลวร้ายมาก" Dolores กล่าว "ฉันไปทัวร์คอรเสิร์ตที่นั่น ที่ฉันได้ข่าวว่ามีเด็กโดนระเบิดตาย มันน่าเศร้ามาก มีระเบิดอยู่ทั่วเมืองซึ่งไม่รู้ว่าจะระเบิดที่ไหน เมื่อไหร่"


ในการไปทัวร์คอรเสิร์ตครั้งนั้น Dolores จึงแต่งเพลง Zombie ขึ้นมาด้วยตัวเองในอพาร์ตเมนต์ โดยครั้งแรกเธอเขียนเพลงออกมาเป็นดนตรีอะคูสติก ภายหลังจึงได้นำมาปรับให้กลายเป็นดนตรีร็อกอย่างที่เราได้ยินกัน

Dolores บอกว่า "นั่นคือเพลงที่เนื้อหารุนแรงที่สุดเท่าที่วงเราเคยมีมา"

โศกนาฏกรรมอันเป็นเบื้องหลังเพลง Zombie ของ The Cranberries ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน?


เมื่อเพลง Zombie ได้เผยแพร่ออกไป ถึงแม้จะเป็นเนื้อหาที่สื่อถึงความรุนแรงที่เกิดขึ้นต่อผู้บริสุทธิ์ แต่ก็ยังมีประเด็นซึ่งเป็นที่ถกเถียง นั่นคือเพลง Zombie ถูกกล่าวหาว่าแต่งขึ้นมาเพื่อลบความผิดให้กับชาวไอริช เพราะทั้งมือระเบิดบกับวง The Cranberries นั้นเป็นชาวไอริชทั้งคู่


Dolores จึงออกมาบอกว่า "ขณะที่แต่งเพลงนี้ฉันเองก็ยังเด็ก เมื่อพบเจอเหตุการณ์รุนแรง ก็เลยเก็บมาแต่งเป็นเพลงและไม่คิดว่าจะกลายเป็นประเด็นถกเถียง แต่สิ่งที่คาดไม่ถึงก็คือมันกลับทำเราประสบความสำเร็จอย่างมาก"

รับชมวิดีโอได้ที่นี่
VVVV
VVV
VV
V

ที่มา : catdumb.com

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เเเเเเเเเเเเเเเเเเ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.121.211.183

124.121.211.183,,ppp-124-121-211-183.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ตูไม่รู้เรื่องตูแปลไม่ออก


[ วันพุธ ที่ 17 มกราคม 2561 เวลา 20:46 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์