ควันหลงวันแห่งคามรัก รู้หรือไม่ วาเลนไทน์ เป็น“วันต้องห้าม” ในหลายประเทศ

ควันหลงวันแห่งคามรัก รู้หรือไม่ วาเลนไทน์ เป็น“วันต้องห้าม” ในหลายประเทศ


วันวาเลนไทน์ ซึ่งตรงกับวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี ถือเป็นวันแห่งความรักที่มีการเฉลิมฉลองกันทั่วโลก แต่สำหรับในบางประเทศกลับมองว่าวันนี้เป็นวันต้องห้ามที่ส่งเสริมค่านิยมทางเพศที่ไม่เหมาะสม

ปีนี้ถือเป็นปีที่ 2 แล้วที่ทางการปากีสถานห้ามประชาชนทำธุรกิจหรือการค้าขายสินค้าเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ รวมทั้งห้ามสื่อมวลชนนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับวันนี้ เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่ขัดต่อหลักการของศาสนาอิสลาม ซึ่งคนส่วนใหญ่ในประเทศนับถือ

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมัมนูน ฮุสเซน ของปากีสถาน ได้แนะให้กลุ่มนักเรียนนักศึกษางดการเฉลิมฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ เพราะเป็นวัฒนธรรมตะวันตกที่ไม่เกี่ยวข้องและขัดแย้งกับวัฒนธรรมปากีสถานและวัฒนธรรมของชาวมุสลิม ขณะที่ทางการท้องถิ่นได้ออกคำสั่งห้ามประชาชนฉลองวันนี้ และให้ตำรวจออกตรวจตราห้ามร้านค้าจำหน่ายการ์ด และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับวันวาเลนไทน์ควันหลงวันแห่งคามรัก รู้หรือไม่ วาเลนไทน์ เป็น“วันต้องห้าม” ในหลายประเทศ

นอกจากปากีสถานแล้ว อีกหลายประเทศที่คนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามก็ต่อต้านวันแห่งความรักเช่นกัน โดยองค์กรศาสนาในซาอุดีอาระเบียห้ามประชาชนฉลองวันวาเลนไทน์ ทว่าเป็นที่รู้กันดีว่าร้านขายดอกไม้ที่นี่จะให้บริการส่งช่อดอกไม้ในตอนดึกเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ

ขณะที่ อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศมุสลิมใหญ่ที่สุดในโลก ก็ประท้วงการฉลองวาเลนไทน์ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเช่นกัน โดยกลุ่มอนุรักษ์นิยมชี้ว่าวันวาเลนไทน์ส่งเสริมพฤติกรรมมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว และการดื่มแอลกอฮอล์ อย่างไรก็ตาม วันวาเลนไทน์ยังคงเป็นที่นิยมในอินโดนีเซีย และถูกห้ามเฉพาะที่ จังหวัดอาเจะห์ ซึ่งบังคับใช้กฎหมายอิสลาม

ส่วนในอินเดียแม้จะมีการฉลองวันวาเลนไทน์อย่างแพร่หลาย แต่พรรคการเมืองหลายพรรควิจารณ์ว่าวันนี้ส่งเสริมค่านิยมตะวันตกที่ไม่พึงปรารถนา เช่นเดียวกับในอิหร่านที่แม้วันวาเลนไทน์จะกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจากคนหนุ่มสาว แต่ที่นี่ก็มีการปราบปรามการฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ โดยทางการชี้ว่าวันนี้ส่งเสริมวัฒนธรรมตะวันตกที่ "เสื่อมทราม"

Cr:::bbc.com/thai

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ทาม
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 14.207.10.174

14.207.10.174,,mx-ll-14.207.10-174.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
เทพฮินดูอวตารแล้ว พระแม่อุมาเทวี พระอินทร์ พระพรหม ฯลฯ พระยาเวห์พระเจ้าอวตารแล้ว เทพเจ้าที่ดูแลด้านคู่อวตารใหม่แล้ว


[ วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 05:04 น. ]
คุณ : ok
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 101.109.30.25

101.109.30.25,,node-5y1.pool-101-109.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
คฟ1. คุณไม่เป้็ไรนะน


[ วันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 07:22 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์