ว่าด้วยความเชื่อ ‘ฝรั่งเลว—ไทยดี’ และสิ่งที่ ‘บุพเพสันนิวาส’ ไม่ได้บอก

ว่าด้วยความเชื่อ ‘ฝรั่งเลว—ไทยดี’ และสิ่งที่ ‘บุพเพสันนิวาส’ ไม่ได้บอก


"ขุนหลวงนารายณ์ท่านโปรดคนฉลาด ฉลาดด้วยรู้รอบด้วยท่านยิ่งโปรด นายก็องสตังซ์เขารู้รอบเรื่องการค้า เรื่องเดินเรือเขาก็รู้ การช่างเรื่องอาวุธยุทธภัณฑ์เขาก็รู้ ท่านโปรดฟังเรื่องของกษัตริย์เมืองต่างๆ นายคนนี้ก็เล่าถวาย จริงบ้างไม่จริงบ้าง ใครจะไปรู้...จริงมั้ย ท่านโปรดเขาให้เข้าเฝ้าใกล้ชิด ทูลแนะนำเรื่องอะไรท่านก็ทรงเชื่อไปเสียหมด พวกขุนนางชั้นผู้ใหญ่...แน่นอนก็มี...เหล่บ้าง...ลุงพูดถูกไหมเจ้า"

-ออกญาโหราธิบดีกล่าวกับเกศสุรางค์ในร่างแม่หญิงการะเกด จากบทโทรทัศน์ บุพเพสันนิวาส โดย ศัลยา

คงไม่ต้องสงสัยกันแล้วว่า สรรพนาม ‘ออเจ้า' มาจากไหน และคำนาม ‘เว็จ' แปลว่าอะไร หรือหากยังไม่ถูกชี้แจงก็คงจะถามคนใกล้ตัวเอาได้ เพราะละครหลังข่าวเรื่อง บุพเพสันนิวาส ที่มาของศัพท์โบราณสองคำนี้กำลังเป็นที่พูดถึงกันทั้งประเทศ จนมีมีมแม่หญิงการะเกดออกมาให้แชร์กันสนุกมือ และมีผู้ที่ศึกษาประวัติศาสตร์ยุคพระนารายณ์ (ค.ศ. 1656-1688) ออกมาแบ่งปันเกร็ดประวัติศาสตร์กันอย่างครึกครื้น

แต่ถึงละครย้อนยุค/ข้ามภพ/โรแมนติก/คอเมดี้เรื่องนี้จะมีฉากหลังอิงประวัติศาสตร์ มีบุคคลสำคัญในอดีตหลายตัว และมีการแทรกเกร็ดความรู้ให้ผู้ชม ก็ยังปฏิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่ทำให้ผู้ชมติดละครเรื่องนี้คือความน่ารัก ตลก กุ๊กกิ๊ก ระหว่าง การะเกด (เบลล่า-ราณี แคมเปน) และพี่หมื่น (โป๊ป-ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ) และสิ่งที่คนดู ‘พูดถึง' มากที่สุดก็คือซิกซ์แพ็กแน่นๆ และหุ่นแซ่บๆ ของหมื่นเรือง (ปั้นจั่น-ปรมะ อิ่มอโนทัย) ​ซึ่งไม่แปลกและไม่ใช่เรื่องผิดแม้แต่น้อย

ฟังก์ชันหลักของละครหลังข่าวไทย (รวมทั้งบทประพันธ์และบทโทรทัศน์ ซึ่งมีความเป็นเรื่องแต่งอย่างสมบูรณ์) ยังคงเป็นความสนุกสนานและความบันเทิงที่ช่วยคลายความทุกข์ร้อนที่เราเจอมาตลอดทั้งวัน แต่ในขณะเดียวกันมันก็ทำหน้าที่อื่นไปด้วย โดยเฉพาะ บุพเพสันนิวาส ที่ถึงจะไม่ได้แสดงออกอย่างชัดเจนเหมือนละครย้อนยุคเรื่องอื่นๆ แต่ก็ยังมี ‘คราบ' ของอุดมการณ์ชาตินิยมและการชื่นชมความสงบสุขของอยุธยาแทรกเข้ามาอยู่เป็นระยะ จนผู้ชมเกิดอารมณ์โหยหาอดีต อยากย้อนกลับไปเป็นแบบอยุธยาที่ละครนำเสนอ นั่นคือเวอร์ชันที่ฝรั่งนั้นเป็น ‘คนเก่ง' แต่ไม่ใช่ ‘คนดี' ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ บุพเพสันนิวาส จะแทนค่าคำว่าฝรั่งด้วยตัวละคร คอนสแตนติน ฟอลคอน หรือ เมอร์ซิเออร์ก็องสตังซ์ (หลุยส์ สก๊อตต์) ที่หวังจะมากอบโกยผลประโยชน์ เถลิงอำนาจ และทำตัวเป็นปรปักษ์กับขุนนางไทยที่เป็นคนดี รักสงบ มีความจงรักภักดีต่อขุนหลวงนารายณ์

ผู้ชมเกิดอารมณ์โหยหาอดีต อยากย้อนกลับไปเป็นแบบอยุธยาที่ละครนำเสนอ นั่นคือเวอร์ชันที่ฝรั่งนั้นเป็น ‘คนเก่ง' แต่ไม่ใช่ ‘คนดี'

แต่เมื่อลองดูการตีความของนักประวัติศาสตร์หลายคนทั้งไทยและเทศก็พบว่า ต่อให้มีข้อมูลมากมายหลากหลายแค่ไหน เราก็อาจไม่สามารถบอกได้ว่าใครดีหรือเลว เพราะความคิดของผู้เขียนในฐานะผู้ศึกษาประวัติศาสตร์สังคม เป้าประสงค์ของการศึกษาประวัติศาสตร์ไม่ใช่การตัดสินคนด้วยศีลธรรมซึ่งเป็นเรื่องอัตวิสัย หากแต่คือการใช้ข้อมูลเชิงบูรณาการ นั่นคือใช้ปัจจัยทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง มาประกอบขึ้นเป็น ‘ภาพของสังคม' และนี่คือภาพของสังคมการเมืองอยุธยาในยุคสมัยพระนารายณ์แบบที่ผู้เขียนเห็น ส่วนผู้อ่านจะมองอย่างไรก็ถือเป็นอิสระของผู้อ่านโดยสมบูรณ์

ตะวันตก: ตัวร้ายหรือแค่เข้ามาค้าขาย?

ในช่วงศตวรรษที่ 14-17 เป็นยุคที่ต่างชาตินั้นเข้ามาค้าขายในดินแดนอยุธยากันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นชาวจีน ญี่ปุ่น แขกมัวร์ เปอร์เซีย อาหรับ หรืออินเดีย แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่ได้ประโยชน์จะมีเพียงพ่อค้าและขุนนาง สิ่งที่ผู้อ่านน่าจะทราบกันดีคือพระมหากษัตริย์เองก็เป็นหนึ่งในบุคคลที่ได้รับประโยชน์อย่างสูงจากการค้าขายกับต่างแดน ความสัมพันธ์ทางการค้าที่แนบแน่นนั้นทำให้ราชสำนักดำรงอยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง นั่นคือทำให้กษัตริย์มีทั้งอำนาจในทางการเมืองและความมั่งคั่งทางการคลัง

อย่างที่นักประวัติศาสตร์ชาวอเมริกัน เดวิด ไวแอตต์ กล่าวไว้ว่า "ยิ่งกษัตริย์มีความมั่งคั่งจากการค้ามากเท่าไหร่ เขายิ่งสามารถเอาชนะและควบรวมศัตรูทั้งภายในและภายนอกได้ง่ายขึ้นเท่านั้น รวมทั้งสามารถใช้ดินแดนเหล่านั้นเพื่อเพิ่มศักยภาพทางการค้าขายให้กับราชสำนักต่อไปได้อีก"

แต่จุดเริ่มต้นของการค้ากับประเทศตะวันตกนั้นไม่ใช่การเดินเรือเข้ามาของฟากตะวันตกโดยตรง แต่เริ่มจากความสัมพันธ์กับจีนในฐานะที่อยู่ใต้ระบบบรรณาการ นั่นคืออยุธยาต้องส่งบรรณาการไปยังจีน แต่ในทางกลับกันก็ได้รับการสนับสนุนทางการเมืองและผลประโยชน์ทางการค้า และเช่นเดียวกับแขกมัวร์ ชาวจีนที่เดินเรือมายังไทยจำนวนมากได้ตัดสินใจพำนักอาศัยบนแผ่นดินอยุธยาในฐานะประชาชนและข้าราชการ (โดยหนึ่งในข้าราชการชาวจีนที่เป็นที่รู้จักกันดีคือ ‘กรมท่าซ้าย' ผู้ดูแลการค้าขายในเขตทะเลจีนใต้และทะเลจีนตะวันออก ซึ่งหมายถึงจีนตอนใต้ นางาซากิ เกาะริคคิว และเวียดนาม) ประเทศตะวันตกที่เข้ามาทีหลังจึงเข้ามาเพราะอยากควบคุมการค้าในเส้นทางจีน-ญี่ปุ่นนั่นเอง

ความสัมพันธ์ทางการค้าที่แนบแน่นทำให้ราชสำนักดำรงอยู่ได้อย่างแข็งแกร่ง นั่นคือทำให้กษัตริย์มีทั้งอำนาจในทางการเมืองและความมั่งคั่งทางการคลัง

ฉะนั้นจะเห็นได้ว่าจุดประสงค์ที่ชัดเจนยิ่งของการเข้ามาในอยุธยาของประเทศตะวันตกคือ ผลประโยชน์ทางพาณิชย์นาวี และประเทศเหล่านี้ก็ได้ใช้วิธีการทางการทูตเพื่อทำให้การตกลงทำธุรกิจเป็นไปได้อย่างง่ายดาย ยกตัวอย่างเช่นโปรตุเกสที่เข้ามาในอยุธยาเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1511 และใช้อำนาจในฐานะผู้ปกครองแคว้นมะละกาซึ่งเคยเป็นเมืองขึ้นของอยุธยา เพื่อบังคับกษัตริย์รามาธิบดีที่ 2 ให้เซ็นสัญญายอมให้โปรตุเกสค้าขายได้อย่างเสรีในมะละกา (ความสำคัญของกรณีนี้คือโปรตุเกสจะสามารถควบคุมหรือมีอิทธิพลเหนือการค้าในเส้นทางอินเดีย-เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้) ตามมาด้วยการตัดสินใจพำนักในอยุธยาเป็นการถาวรในไม่กี่ปีหลังจากนั้น เหมือนอย่างแขกมัวร์และชาวจีน

หลังจากนั้นในปี 1603 หรือในยุคกษัตริย์เอกาทศรถ ชาวดัตช์ก็ตามมาด้วยหวังจะลดอิทธิพลของโปรตุเกสลงด้วยการก้าวก่ายเส้นทางการค้าของโปรตุเกส จนได้ขึ้นมามีบทบาทแทนโปรตุเกสในยุคของพระเจ้าปราสาททอง แต่ก็ต้องเสียอำนาจนั้นให้กับฝรั่งเศสในอีกหลายทศวรรษให้หลัง หลังจากฝรั่งเศสเริ่มติดต่อกับอยุธยาเป็นครั้งแรกในปี 1680 และคงความนิยมในราชสำนักจนปลายรัชสมัยของพระนารายณ์ในปี 1688 แต่ในขณะที่ประเทศอื่นที่เน้นหนักไปที่การค้าขาย ฝรั่งเศสกลับไม่ได้เดินทางมาด้วยเหตุผลเดียวกัน แถมยังมีความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองกับอยุธยาอย่างแน่นแฟ้น ซึ่งจะเห็นได้ชัดในลำดับต่อไป

อยุธยา: รักสงบหรือแก่งแย่งชิงดี?
ความขัดแย้งและการแย่งชิงอำนาจในราชสำนักเป็นคาแร็กเตอร์ที่เด่นชัดที่สุดของราชวงศ์ปราสาททองตอนปลาย การรัฐประหาร การก่อกบฎ และการประหารชีวิตเป็นสิ่งที่พบเห็นได้โดยทั่วไปในรัชสมัยของกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงศ์อย่างพระนารายณ์ ผู้ซึ่งใช้กลยุทธ์ของพระเจ้าปราสาททองในการรับมือกับขั้วอำนาจทางการเมืองต่างๆ ทั้งเชื้อพระวงศ์จากเมืองอื่นที่อยากเข้าใกล้การปกครองส่วนกลาง (ซึ่งเกิดขึ้นจากกระบวนการรวมศูนย์อำนาจในช่วงต้นของศตวรรษที่ 17) ขุนนางระดับสูงที่มีไพร่ในมือ และข้าราชการที่ดูแลกิจการระดับรองๆ เช่น พราหมณ์ หัตถกรรม และการเดินเรือ แต่กลุ่มบุคคลที่ที่ราชสำนักไม่ไว้ใจมากที่สุดคือเหล่าเชื้อพระวงศ์ที่บางคนเป็นขุนนางชั้นสูง ซึ่งในที่นี่จะขอเรียกสั้นๆ ว่า ‘อีลีท' (elite)

อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ ได้วิเคราะห์ไว้ว่า กลยุทธ์ ‘ทางตรง' ของพระเจ้าปราสาททองที่ว่าไปนั้น ประกอบด้วยการปล่อยให้มีตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่งว่างอยู่เป็นเวลานาน เพื่อไม่ให้กลุ่มอีลีทส่งไม้ต่อให้กับพวกของตัวเองได้ สั่งยึดมรดกและที่ดินของกลุ่มอีลีทถึงหนึ่งในสามส่วนมาเก็บไว้ในพระคลังหลวง และประหารอีลีทจำนวนมาก ซึ่งทำให้ลูกหลานของอีลีทเหล่านั้นกลายเป็นสามัญชนไปโดยปริยาย สะท้อนลักษณะ ‘absolutist' ของกษัตริย์อยุธยาตามคำนิยามของ ฟาน ฟลีต พ่อค้าบริษัทดัตช์อีสต์อินเดีย หรือที่คนไทยรู้จักกันในนาม วัน วลิต ได้ดี

ส่วนกลยุทธ์ ‘ทางอ้อม' นั้นคือการมอบตำแหน่งรองๆ ให้กับชาวต่างชาติ ก่อนจะย้ายพวกเขาขึ้นมารับตำแหน่งสูงๆ ของเหล่าอีลีทที่อาจจะกำลังเลื่อยบัลลังก์ของพระองค์ คนที่รู้จักกันดีก็คือ ‘ออกญาเสนาภิมุข' หรือ ยามาดะ นากามาสะ ผู้ซึ่งภายหลังสนับสนุนพระไชยเชษฐาธิราชให้ขึ้นครองราชย์ต่อจากพระเจ้าทรงธรรมเมื่อปี 1628 และพระนารายณ์ก็ใช้กลยุทธ์นี้เช่นกัน ด้วยการมอบตำแหน่งรองๆ ให้ชาวกรีกนาม คอนสแตนติน ฟอลคอน ก่อนจะเลื่อนตำแหน่งให้สูงขึ้นเรื่อยๆ จนเขาได้กลายเป็น ‘เจ้าพระยาวิไชเยนทร์' ในที่สุด

มาถึงจุดนี้เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ขุนนางต่างชาตินั้นมีอิทธิพลกับการเมืองภายในของอยุธยาอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่แค่ขุนนางคนใดคนหนึ่งที่มีสิทธิขาดในการตัดสินใจของกษัตริย์ โดยเฉพาะพระนารายณ์ที่คงไม่ได้ ‘หูเบา' อย่างที่พูดกันในละคร เพราะพระองค์ยังมี ‘เครื่องมือ' อื่นๆ อีกนอกเหนือจากที่กล่าวไป เครื่องมือที่ว่านั้นคือความสัมพันธ์ระหว่างราชสำนักกับฝรั่งเศส ชาติตะวันตกที่มีจุดประสงค์ในการเข้ามายังอยุธยาต่างจากโปรตุเกสหรือดัตช์ นั่นคือไม่ได้เข้ามาเพื่อการค้าหรือการควบคุมเส้นทางการค้า แต่มาเพื่อส่งคณะมิชชันนารีไปยังอินโดจีนและแคว้นตงกิง ก่อนที่จะมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับสยามในกาลถัดมา

ขุนนางต่างชาตินั้นมีอิทธิพลกับการเมืองภายในของอยุธยาอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่แค่ขุนนางคนใดคนหนึ่งที่มีสิทธิขาดในการตัดสินใจของกษัตริย์

ที่ว่าพระนารายณ์มองฝรั่งเศสเป็น ‘เครื่องมือ' ก็เพราะพระองค์เห็นว่าราชสำนักสามารถใช้ประโยชน์จากการมีอยู่ของฝรั่งเศสในอยุธยาได้ (ไม่ว่าฝรั่งเศสจะต้องการอะไรจากความสัมพันธ์นี้ก็ตาม แต่ก็เป็นที่เข้าใจกันในระดับหนึ่งว่าเป็นความสัมพันธ์แบบวิน-วิน) ทั้งเพื่อเพิ่มความสามารถทางการทหารให้กับราชสำนัก เช่น สร้างป้อมปราการแปดเหลี่ยมที่มีที่เก็บอาวุธยุทโธปกรณ์อยู่ภายใน โดย เดอ ลา มาร์ วิศวกรชาวฝรั่งเศส และเพื่อคานอำนาจทางการเมือง โดยใช้ความสนิทสนมชิดเชื้อกับฝรั่งเศสที่เห็นได้ชัดผ่านการส่งคณะทูตไปยังฝรั่งเศสถึงหลายครั้งหลายครา มาคัดง้างกับเครือข่ายของพระเพทราชา อันประกอบด้วยองค์กรสงฆ์ที่มีปัญหาคาราคาซังกับปีกของพระนารายณ์มานาน และพ่อค้ามุสลิมที่เสียผลประโยชน์

แต่สุดท้ายพระเพทราชาก็ได้ ‘ใช้' การมีอยู่ของกองทัพฝรั่งเศสในลพบุรีและบางกอกเป็นข้ออ้างในการปฏิวัติยึดราชบัลลังก์จากพระนารายณ์จนสำเร็จในปี 1688 (ซึ่งเป็นเหตุการณ์สำคัญที่มีผู้พูดถึงและเขียนถึงไว้เป็นจำนวนมาก สามารถไปตามหาอ่านกันได้) จนอาจพูดได้ว่า หากฝรั่งเศสเป็นเครื่องมือของพระนารายณ์ฉันใด ฝรั่งเศสก็เป็นเครื่องมือของพระเพทราชาด้วยเฉกเช่นกัน

ฉะนั้นแล้ว การที่เกศสุรางค์เชื่อว่าอยุธยาสงบสุข ไม่มีการคอรัปชั่น และมีฝรั่งเป็นส่วนเกิน จึงแสดงให้เราเห็นว่าผู้ชมบางส่วนไม่พอใจในปัจจุบันอันแสนจะวุ่นวาย เต็มไปด้วยการแบ่งฝักแบ่งฝ่าย และไร้ซึ่งความปรองดอง จนเกิดความโหยหาอดีต (ซึ่งเป็นอดีตที่ตัวเองไม่เคยมองเห็นด้วยตา แต่เป็นอดีตที่ถูกประกอบสร้างขึ้นโดยผู้อื่น) อยากย้อนกลับไปเป็นแบบอยุธยาในฉบับที่ละครนำเสนอ และเชื่อว่าเป็นแล้ว สงบแล้ว เพียงแค่ได้ตบแต่งตัวเองด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์ที่แสดงให้เห็นถึง ‘ความเป็นไทย' แบบที่ตัวเองเข้าใจเท่านั้น

 

 

หมายเหตุ* ผู้เขียนใช้ปีคริสตศักราชเพื่อให้ง่ายต่อการเทียบเคียงกับเอกสารทางประวัติศาสตร์ของต่างชาติและเหตุการณ์โลกอื่นๆ

Cr:: themomentum.co

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เปิดภาพ การะเกด ไปเยี่ยมหลานๆ ลูกแม่มะลิ ที่เรือนฟอลคอน น่ารักมาก!
“บุพเพสันนิวาส” มีเซอร์ไพรส์ “เธอหนอเธอ” สื่อแทนใจแม่หญิงการะเกดทุกชาติไป (มีคลิป)
เรื่องย่อพรุ่งนี้!! วิญญาณ “การะเกด” กลับมา หลัง “เกศสุรางค์” เตรียมแต่งกับ “พี่หมื่น”
เปิดอายุ แม่มะลิ ที่ต้องตกเป็นเมีย ของ ฟอลคอน ตามประวัติศาสตร์ อายุยังน้อยอยู่เลย?
เปิดภาพเครื่องทอง-เพชรพลอย ที่ครอบครัว พี่ขุน ประโคม ให้ แม่หญิงการะเกด ในวันแต่งงาน (คลิป)
ชาวเน็ตจับพิรุธ ท่านขุน และ แม่หญิงการะเกด ทำไมบทมันสลับกันอย่างนี้?
มาดูชาวเน็ตเลือกใคร? ถ้าพระ-นาง จากละคร ‘บุพเพสันนิวาส’ ไม่ใช่โป๊ป-เบลล่า?
อาจารย์ สอนประวัติศาสตร์ใน บุพเพสันนิวาส คือใคร ?! พอรู้ความจริงถึงกับอ้าปากค้าง!
ชาวเน็ตเผยสาเหตุที่ พี่หมื่น รักลูกสาวคนเล็ก เป็นพิเศษ เพราะอะไร ในนิยายบอกไว้แบบนี้?
“พี่หน่อง อรุโณชา” โพสต์คลิปหลุด “พี่หมื่น” งานนี้บอกเลยมีเซอร์ไพรส์!!? (มีคลิป)
มาทำความรู้จัก!! “คลอเดีย” ลูกบุญธรรมของ “ฟอลคอน” ในละครบุพเพสันนิวาส
โลดโผนแน่!! บุพเพ ภาค 2 ฤทธิ์กฤษณะกาลี นางเอกข้ามภพเจอ ‘การะเกด’ ห่วงด่าฉากจูบ (คลิป)
ปราง เผยสาเหตุที่แท้จริง ทำไม แม่หญิงจันทร์วาด ต้องพูดไม่เห็นฟัน เหมือนคนเม้มปากตลอดเวลา?
คลายปมสงสัย! การะเกด เติบโตมายังไง ถึงร้ายได้ขนาดนี้...พอรู้แล้วเข้าใจนางเลย!
ฉากนี้พลาดไม่ได้!! “แม่หญิงการะเกด” กับการอยู่ไฟครั้งแรก เห็นภาพแล้วอยากวาร์ปไปวันพุธ!!
เบลล่า สุดฟิน จูงไอ้จ้อยถ่ายรูปคู่ พร้อมแคปชั่นชวนหวั่นไหว!
เอาใครเล่นดี!?นางเอกบุพเพฯ2เป็นสาวมั่นอัพดั้ง ย้อนอดีต 3,000 ปี และเป็นมนุษย์ต่างดาว!
ส่องแฟชั่นผ้าไทยของ “ซูซี่ สุษิรา” หรือ “แม่มะลิ” จากละครบุพเพสันนิวาส บอกเลยสวยมาก!!
เปิดความจริง! แม่หญิงการะเกด ไม่ได้เป็นแค่ลูก ‘ขุนนางบ้านนอก’ อย่างที่ใครๆดูแคลน แต่เป็นตำแหน่งที่สูงกว่าเยอะ!
“พ่อเดชโป๊ป” ถึงกับอารมณ์เสีย!! เมื่อจะคุยเลิฟซีนส่วนตัวกับ “เบลล่า” แต่มีคนตามแอบถ่าย (มีคลิป)
ยกมือไหว้แทบไม่ทัน! อีทองใบ บ่าวที่โดน แม่หญิงการะเกด ตบ! แท้จริงแล้วคือคนสำคัญในกองละคร!
เปิดภูมิลำเนาของ 8 นักแสดงในเรื่อง บุพเพสันนิวาส ใครอยู่ที่ไหน จังหวัดอะไร?
ช็อตเขินรัวๆ!! “พ่อเดช” เป็นคนชัดเจน หลังเจอ “แม่มะลิ” นอกจอ มือไม้ถึงเลย หลังชอบมานาน!! (มีคลิป)
ชาวเน็ตเผยสาระสำคัญ! แม่หญิงการะเกด จะไม่มีทางได้กินบิงซูอย่างแน่นอน เพราะอะไร มาดู!
ชาวเน็ตตอบข้อสงสัย! ฉาก เกศสุรางค์ ได้เจอแม่และยายอีกครั้ง ทำไมในนิยายไม่มี?
ชาวเน็ตวิเคราะห์ ตัวละครใน ‘บุพเพสันนิวาส’ ใครร่ำรวยที่สุด!?
เปิดคลิปท่านขุน ต้องจากแม่หญิงการะเกด ไปฝรั่งเศส! เลยขอทำเช่นนี้ก่อน ยอมแล้วเจ้าค่ะคุณพี่!
หลุดจากกองถ่าย!บุพเพฯเรียกถ่ายเพิ่ม-ฉากที่รอคอย เตรียมกรี๊ดได้เลย!
บุพเพสันนิวาสแรงไม่หยุด บุกตลาดหนัง-ทีวีฮ่องกง
พีคไปอีก! เมื่อได้รู้ชื่อจริงของคุณแม่ โป๊ป-เบลล่า นี่มันบังเอิญ บุพเพสันนิวาส!?
งานดีสุดๆ! เปิดภาพลูกชายทั้ง 2 คน ของ ฟอลคอน ที่เกิดโดยแม่มะลิ!
ว้าววว ส่องของฝากจากฝรั่งเศส ที่ พี่หมื่น นำมาให้ แม่การะเกด เห็นแล้วเขินหนักมาก!
ขนลุกเลย! ชาวเน็ตชื่นชม ผู้กำกับบุพเสันนิวาส ใส่ใจรายละเอียดมาก หลังเห็นสิ่งนี้ในกระจก?
ชาวเน็ตเผยสีหน้า อิปริก ในวันที่รัก แม่นายการะเกด จนลืมคุณหญิงจำปา!
ส่องอาวุธคู่กาย...ที่เหน็บตรงเอวของเหล่าขุนนางใน บุพเพสันนิวาส
เผยโฉมลุคใหม่ของ แม่มะลิ หลังจากแต่งงานกับ ฟอลคอน กลายเป็น ตองกีมาร์ เสื้อผ้าหน้าผมก็เปลี่ยนไป
เผยโฉมหน้า ลูกสาวฟอลคอน ที่เกิดกับนางในวัง แถมแม่มะลิเอาชุบเลี้ยงเองเป็นอย่างดี!
ชาวเน็ตเผย 6 เรื่องบังเอิญ โป๊ป-เบลล่า ที่ฟังแล้วรู้เลย เขาเป็นคู่บุพเพสันนิวาสกันจริงๆ!
เปิดภาพสีหน้า แม่หญิงจันทร์วาด ในวันแต่งงาน แม่หญิงการะเกด ศัตรูหัวใจของเธอ!
เผยต้นตระกูลที่แท้จริงของ เกศสุรางค์ ทำงานบ้านงานเรือนเก่ง เพราะคุณยายเธอไม่ธรรมดา!
นับถือใจ! เบื้องหลัง ฉาก แม่หญิงการะเกด เต้นเชียร์ลีดเดอร์ สุดเศร้า เมื่อรู้ข่าวร้ายคนในครอบครัว!
เจอหาเกาะกระแส!เลยเขียนบุพเพฯภาค 2 รอมแพง โพสต์ตอบกลับแบบนี้!
เผยความจริงของ “ท่านออกญา” แท้จริงไม่ใช่ผู้ชายแสนดีแบบที่คิด!!?
ความหมายที่ซ่อนอยู่ของ สังวาลสีแดง ทำไมถึงต้องขาด? แท้จริงมีนัยยะลึกซึ้ง!!
“โกษาเหล็ก” ถูกโบย!! จนเนื้อค่อยๆ หลุดทีละนิด จากหวายที่พันด้วยเชือก เพราะสาเหตุนี้?
พุธหน้ามีคนตาย!! “บุพเพสันนิวาส” เข้มข้นขึ้นอีก เปิดโปงความเลวร้ายและตัวการของเรื่องวุ่นวายทั้งหมด
ฮาลั่นเรือน!! เมื่อกองสืบแห่งอโยธยา แอบดูแม่นายตีกับท่านขุน บอกเลยขำแทบไม่หยุด!! (มีคลิป)
เซอร์ไพรส์!! บุพเพสันนิวาส ภาค2 มีคนทะลุมิติข้ามภพไปหา ‘การะเกด’
เมื่อ “ป๋อ ณัฐวุฒิ” อยากจะเป็น “คุณพี่หมื่น” มันก็จะออกมาประมาณนี้แหละ!!?
น่ารักสุดๆ เมื่อ “คุณพี่หมื่น” นั่งดูละครกับแม่ แบบนี้!!?
ไอซ์เคลื่อนไหว หลังชาวเน็ตแซะ!เพลงประกอบที่ร้องคือจุดบอดบุพเพฯ(คลิป)
ดราม่าซัดบุพเพสันนิวาส!! ผู้กำกับยกมือไหว้กราบขอโทษขอรับผิดทั้งหมด
18 เรื่องน่ารู้ของผู้ชายที่มีชื่อว่า “โป๊ป ธนวรรธน์” หรือ “พี่หมื่นสุนทรเทวา” ในบุพเพสันนิวาส
ผีการะเกดกลับมาจนได้!! ทวงคืนพี่หมื่น จาก ‘เกศสุรางค์’ วิญญาณหลุด! (คลิป)
เปิดภาพ แม่หญิงการะเกด ไว้ผมทรงเดียวกับ คุณหญิงจำปา หรือช่วงนั้นบ้านเมืองจะไม่สงบ?!
เปิด 10 เรื่องไม่ธรรมดาของ พี่หมื่นเรือง หรือ ปั้นจั่น กว่าจะมีวันนี้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง!?
ธรรมดาที่ไหน!! เปิดโปรไฟล์ 5 บ่าว “บุพเพสันนิวาส” ชีวิตแต่ละคนเก่งไม่ธรรมดาเลย!!
ย้อนอดีต คุณหญิงจำปา บนเวทีขาอ่อน ประกวดเวทีเดียวกับนักร้องสาวชื่อดังของเมืองไทย!
ชาวเน็ตกรี๊ดโซเชี่ยลแตก! เมื่อพี่หมื่นเล่นไอจี การะเกด-หญิงแม่ อีปริก มาเมนต์กันครบ!
เวียร์ผวา!! “การะเกด” เวอร์ชั่นตบแหลก บู๊ไม่สนแม่ผัว “เบลล่า” ตีบทแตกเป็นอีกคน!! (มีคลิป)
ส่องซูเปอร์คาร์ สุดหรูหราของ “หลวงศรียศ” หล่อรวย สวมปาเต๊ะ โรเล็กซ์ หล่อแพงหูฉี่!
เปิดภาพ กางเกงในที่ ชนชั้นสูงในสมัยโบราณใส่ แม่การะเกดลั่น ตัวเล็กนิดเดียว จะปิดมิดหรอ?!
เผยงานประจำของ “ไอ้จ้อย” ที่กรุงอโยธยา ทำอะไรบ้าง?
ฉากนี้ที่รอคอย!! สปอยล์มาเต็มๆ แฟนละครฟินหนัก ฉากจูบดูดดื่ม ‘พี่หมื่น-การะเกด’ (คลิป)
เผยความสัมพันธ์ แม่การะเกด-แม่มะลิ แท้จริงแล้วเป็นอะไรกัน?
เปิดฉากหลอน คุณหญิงจำปา บทผีเข้ากับละครโด่งดังในตำนาน ทำเอาคนดูผวาจนนอนไม่หลับ
คลิปหลุด! แอบถ่าย พี่หมื่นโป๊ป โอบเอวลูบก้นนักแสดงในกอง บุพเพสันนิวาส! (คลิป)
กว่าจะดังไม่ใช่เรื่องง่าย!! ย้อนเส้นทางในวงการบันเทิงของ “พี่หมื่นโป๊บ ธนวรรธน์”
ไขข้อสงสัย! ขนมที่แม่การะเกดกิน คือขนมอะไร ปัจจุบันก็มีขายนะ!
ป๋าสุดๆ! เปิดภาพกระเป๋าแบรนด์เนม ที่ พี่หมื่นสายเปย์ ซื้อให้ แม่การะเกด เตรียมฮิตอีกแน่ๆ!
เทียบชัดๆ! ภาพ โป๊ป ธนวรรธน์ สมัยออกอีเว้นท์ ก่อนจะเป็น หมื่นสุนทรเทวา บุพเพสันนิวาส!
ติสท์ตัวพ่อ! เปิดภาพวาดพี่หมื่นโป๊ป ฝีมือไม่ธรรมดานะออเจ้า
เชิญวาร์ป!ภาพหล่อๆของออกหลวงศรียศ ผู้ปรากฏตัวแค่ 5 บาท แต่ฟาดใจสาวๆทั้งพระนคร!
ชมคลิป คุณหญิงจำปา ยอมเป็นแม่ผัว เปิดคอร์สสอนแม่หญิง หลักสูตรเร่งรัด! ก่อนเป็นสะใภ้!
สุดท้ายก็เป็นจริง!! ครูแอ้นท์เผยภาพวิญญาณ ‘เกศสุรางค์’ โผล่อาศรม ‘อาจารย์ชีปะขาว’
ส่องมุมบ้าน พี่หมื่นโป๊ป หลังโด่งดังไปทั่วพระนคร ไม่เคยให้รายการไหนได้ไปบุก
คนนี้ไง! พิธีกรสาวสวยรายการดัง! ที่เคยเป็นข่าวว่า คบกับ พี่หมื่นโป๊ป กว่า 2 ปี!
เปิดภาพโทรศัพท์ พี่หมื่นโป๊ป เป็นซุปตาร์ดังขนาดนี้ ใช้รุ่นอะไรนะ?
สมใจ “คุณชายพุฒิภัทร” แล้ว!! ไล่ “กรองแก้ว” ไปโผล่จริงๆ ในบุพเพสันนิวาส (มีคลิป)
พี่เวียร์ต้องรู้!#เรือบาป พุ่งถึงเวียดนาม แห่เชียร์ โป๊บ-เบลล่า รักกันนอกจอ!(คลิป)
ศัลยาเล่าเบื้องหลัง! หากไม่ได้สิ่งนี้อาจไม่มีบุพเพสันนิวาส!(คลิป)
จิ้นมั้ยออเจ้า!! แม่มะลิ โพสต์ภาพคู่ พี่หมื่น พร้อมแคปชั่นสุดฟิน ...
เสียงกรี๊ดดถล่มทลาย...พี่หมื่นโป๊บ!..ห้างแตก..ชีวิตพลิกข้ามคืน(คลิป)
นานๆเห็นที! เมื่อ แม่หญิงเบลล่า ถอดสไบ มาใส่บิกินี่ ก็เซ็กซี่ไม่เบาเหมือนนะกันออเจ้า!
ชาวเน็ตสงสาร หลังเห็นจุดจบ ฟอลคอน! ที่แม่มะลิ ลั่น ต่อให้ตายก็ไม่มีวันรัก!
ธรรมดาที่ไหนล่ะ! เปิดประวัติการศึกษา แม่หญิงจันทร์วาด หรือ ปราง กัญญ์ณรัณ ดีกรีเกียรตินิยม!
ตายแล้ว! เปิดภาพพี่หมื่นโป๊ป สมัยแต่งหญิง! จิกกล้องแตกมากจนแม่การะเกดก็สู้ไม่ได้!
ฉากบีบหัวใจ! พี่หมื่นน้ำตาร่วง! หลัง เกศสุรางค์ เหลือแต่ร่างไรวิญญาณ ปล่อยโฮกันทั้งเรือน!
เปิดคลิป แม่การะเกด ถูก พี่หมื่น พาควบม้า! เนื้อแนบเนื้อ กอดกันกลม แต่งานนี้สงสารแม่การะเกด!
เผยอาชีพเสริมของ อีแย้ม หรือ นุ่น รมิดา ไม่ได้เป็นแค่บ่าวของแม่หญิงการะเกดอย่างเดียว!
ดูกันชัดๆ!! “แม่หญิงจันทร์วาด” สมัยเป็นวัยรุ่น บอกเลยน่ารักสุดๆ
ชาวเน็ตใจกล้า! คอมเม้นต์ปริศนา ลั่นแรงถ้า ชมพู่ เล่นบท การะเกด ในบุพเพสันนิวาส จะเป็นไง?
ชาวเน็ตเผยสาเหตุทำไม ซูซี่ หรือ แม่มะลิ ที่โป๊ปชอบ ไม่ค่อยดัง ทั้งๆที่เคยเป็นนางเอกมาแล้วหลายเรื่อง?
เปิดบ้าน ฟอลคอน ของจริง ในสมัยก่อน เหลือซากแค่นี้ แต่ยังสวยงาม อลังการมาก!
บุพเพฟีเวอร์!! เปิดใจเป่าปากจริงหลายรอบ “เบลล่า” องค์ลง!! “โป๊ป” ซื้อหินถ่วงเต็มบ้าน!! (มีคลิป)
ภาพหลุด เกศสุรางค์ ต้องกลับยุคปัจจุบัน เพื่อเจอกับเรืองฤทธิ์ เตรียมน้ำตาแตกกันได้เลย!
บุพเพสันนิวาสของแท้! ย้อนดู เบลล่า-โป๊ป ในงานบอลเมื่อ 3 ปีที่แล้ว บังเอิญมาก! (คลิป)
ส่องทุกซอกกระเป๋า ‘พี่หมื่นโป๊ป’ บรรดาออเจ้ากรี๊ดสลบ ฟินกันสุดๆ เจอของชิ้นสำคัญ? (คลิป)
เปิดภาพโล้สำเภาของแท้ จากคนสมัยก่อน ชาวเน็ตลั่น ขอเขินแทนแม่การะเกดล่วงหน้าได้ไหม?
เปิด 7 แฟนตัวจริง ของเหล่านักแสดง “บุพเพสันนิวาส” แต่ละคนไม่รู้เลยว่ามีแฟนกันแล้ว!!
ช็อตนี้เด็ด! คุณหญิงจำปา ออกโรงป้อง แม่หญิงการะเกด งานนี้มียิ้มกริ่ม!
ผิดคาดสุดๆ! เผยความลับเบื้องหลังยมทูตที่เผชิญหน้ากับ การะเกด แท้จริงแล้ว?
พี่หมื่นใจสลาย!! “ซูซี่” ที่แอบชอบในชีวิตจริง ที่แท้มีว่าที่เจ้าบ่าวแล้ว หล่อมาก!! (มีคลิป)
เปิดประวัติ ฟานิก พ่อของ มะลิ ในบุพเพสันนิวาส แท้จริงแล้วไม่ใช่แขกขายผ้า และมะลิไม่ใช่ลูก?
เปิดประวัติ!! “ดรีม ณฐณพ” หรือ “ศรีปราชญ์” จากละคร บุพเพสันนิวาส
ใครงงมาดู! แผนผังเชื่อมโยงความสัมพันธ์ ตัวละครทั้งหมดใน บุพเพสันนิวาส!
เปิดประวัติ อีแย้ม บ่าว แม่หญิงการะเกด ดีกรีไม่ธรรมดา เป็นทั้งนักกีฬาและนางงาม 100 เวที!
มาดู! ถ้วยบิงซู ที่แม่การะเกด วาดแล้วให้ พี่หมื่นสั่งทำ พูดเลยอยากกินใจจะขาด!
เปิดภาพ แม่หญิงจันทร์วาด เสียตัว! จ้องกันไปมา ขุนเรืองติดกับจนได้!!
เผยเบื้องหลังของนักแสดง บุพเพสันนิวาส กว่าจะมีวันนี้มันไม่ง่าย!
มันมีเหตุผล!! ทำไม พี่หมื่น ถึงต่อว่า ฟอลคอน ด้วยคำว่า “ฝรั่งไม่มีสกุล”
ชาวเน็ตเผยช็อตเด็ด! อีผิน-อีแย้ม ไม่ได้รัก แม่นายการะเกด จริง อย่างที่ใครๆเห็น ดูได้จากภาพนี้?
เปิดภาพ!! “น้องฟ้อนด์” สาวน้อยน่ารัก ผู้รับบท ลูกสาวแม่นายการะเกด
เปิดบ้านพี่หมื่นเรือง! ปั้นจั่น ปรมะ สวยไม่แพ้ในละคร อยากจะพกหมอนและผ้าห่มไปอยู่ด้วย!
ฉากสะเทือนใจ! พระเรือง มารับบิณฑบาต หน้าบ้าน เกศสุรางค์ เต็มไปด้วยความรู้สึกผิด
น้อยคนจะรู้! แม้ อีปริก จะโดนรุมด่าหนัก แต่ในชีวิตจริงมีดีกรีเป็นถึงนางงามเวทีประกวด!
สงสัยกันทั้งโซเชียล! เผยสาเหตุที่ แม่หญิงจันทร์วาดได้เข้าร่วมการอวยยศ ?
อีบุ้ง บ่าวชาวอโยธยา ปีนเก็บมะม่วง ให้แม่หญิงการะเกด แต่ชาวเน็ตดันโฟกัสที่รักแร้?
เปิดภาพหลุด! งานแต่ง พี่หมื่น-แม่การะเกด ไหนว่าไม่รัก? มาดู ภาพมันฟ้องชัดๆ!
เพจดังเผย หาก อีแย้ม ในบุพเพสันนิวาส เล่นไอจี ชาวกรุงศรีฯ จะเม้นท์เยี่ยงไร?
สงสัยมั้ย? ทำไม‘ไอ้จ้อย’ต้องอุ้มไก่ไปไหนมาไหนด้วยตลอด บรรดา‘ออเจ้า’ต้องรู้
ความลับแตก-ฟอลคอล แฉ พี่หมื่นโป๊บ หูตาแพรวพราวแอบปิ๊งสาวในเรื่อง(คลิป)
ออเจ้าโปรดฟังคุณพี่หมื่นเปลือยสเป๊กสาว-ขอขาวสะอาดๆ เน้นสายบุญ
เผยโฉมหน้าคู่แท้ ของแม่หญิงจันทร์ ตามนวนิยายไม่ใช่หมื่นเรือง แต่เป็นท่านนี้?
ชาวเน็ตเปิดสาเหตุที่ แม่หญิงการะเกด เลือกทำกุ้งเผา ลองนึกดีๆทำไมต้องเมนูนี้?
นาทีบีบหัวใจในบุพเพสันนิวาส! บ่าวและแม่นายการะเกด ต้องกอดกันร้องไห้!
ชาวเน็ตตอบข้อสงสัย! ทำไม แม่ปริก กล้ากำเริบกับ แม่หญิงการะเกด ทั้งที่เป็นแค่บ่าว?
ทะลุโลกไปแล้ว! เปิดเรตติ้ง บุพเพสันนิวาส เทียบ นาคี ชัดๆ! แซงไม่แซง?
อื้ออึงไปทั่วทั้งกรุงศรี ฉากผายปอดคุณพี่หมื่น นายแพทย์ยืนยันเอง ทำถูกวิธีหรือไม่!
อีผิน เผยสาเหตุ ทำไมไม่ช่วย อีแย้ม จากการโดนแก๊งป้าปริกรุมซ้อมน่วม! รู้เหตุผลแล้วด่าไม่ลง!
เปิดบ้าน ท่านฟอลคอน แห่งบุพเพสันนิวาส เหมือนบ้านฝรั่งเศสโบราณมาก!
เปิดฉายา 3 หนุ่มแห่งอโยธยา พี่หมื่น-หมื่นเรือง-ไอจ้อย เป็นคุณจะเลือกใคร?
ส่องวันว่าง!! ‘คุณหญิงจำปา’ กับบ่าวคู่หู ‘แม่ปริก-นังจวง’ นอกจอสนิทกันมาก ชอบพาไปทำสิ่งนี้!
ฉากใต้น้ำสุดฟิน!! พี่หมื่นสุนทรเทวา กับ แม่การะเกด ชาวเน็ตเผยคล้ายภาพยนตร์ดังเรื่องนี้เลย!?
เปิดชีวิตจริง ท่านชีปะขาว ในละครบุพเพสันนิวาส บอกเลยดีกรีระดับหลานเจ้าพระยา
ชาวเน็ตแห่แซ็ว!! “ไอ้จ้อย” กับฉากที่ “คุณพี่หมื่น” ตกน้ำไปแล้ว ยังห่วงไก่อยู่!!
นาทีนี้หล่อที่สุด! พี่หมื่นโป๊ป ปรากฏตัวปุ๊บ! ออเจ้าทั้งหลายก็กรี๊ดดใจสั่นปั๊บ(คลิป)
สุดงดงาม...เปิดความหมายโคลงและบทกวี จากฉากแต่งกลอนประชันสุดโรแมนติก
โอ้แม่เจ้า!! บุพเพสันนิวาส ขึ้นอันดับ 1 เทรนด์ทวิตเตอร์โลก ยอดพุ่งล้านกว่าครั้ง!!!
คนไทยโหยหาอดีต...คนเขียนบท นาคี วิเคราะห์ทำไม บุพเพสันนิวาส ถึงดัง!!
เปิดคลิป นาทีสาวๆแห่กรี๊ดหมื่นเรือง ตะโกนลั่น อยากสอยกลับบ้านแทนดาว
เปิดบทวิเคราะห์เป็นข้อๆ เพราะอะไร บุพเพสันนิวาส ถึงดังเปรี้ยงแบบนี้ เรตติ้งพุ่งสูงขนาดนี้?
แม่มะลิ บุพเพสันนิวาส ในละครเรียบร้อยมาก เคยเห็นเวอร์ชั่นนุ่งจีสติงมั้ย? เผ็ดสุดๆ!
เปิดท่ากินมะม่วงน้ำปลาหวาน! แม่หญิงการะเกด vs แม่หญิงจันทร์วาด ใครจะแซ่บกว่ากัน??
ทหารมือตบ แม่หญิงการะเกด ของหลวงสุรสาคร ในบุพเพสันนิวาส อาชีพที่แท้จริงของเขาคือ?
เผยภาพใต้วงแขนของ “แม่หญิงการะเกด” เห็นแล้วอยากถามว่า สาวๆชาวอโยธยาใช้อะไรกัน?
เผยคนทำ CG ในเรื่อง บุพเพสันนิวาส ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นนักศึกษา!
มาเช็ก อายุนักแสดง บุพเพสันนิวาส กัน! ขอบอก เดาอายุไม่ถูกแน่ๆ!
ธรรมดาที่ไหนล่ะ! อีแย้ม บ่าวของ แม่การะเกด ตัวจริงเคยถ่ายแบบเซ็กซี่ เบอร์นี้เลยนะ!
ชาวเน็ตเปิดสถานที่จริงให้ดูชัดๆ! หลัง บุพเพสันนิวาส โดนติง CG ไม่เนียน!
เห็นแล้วทนไม่ได้ ดร.บุ๋ม ซัดโพสต์มือดี ฉกรูปเบลล่า-โป๊บ มาตัดต่อหาเงิน!
แฟนบุพเพสันนิวาส ต้องสตรอง ไม่ได้เห็นสิ่งนี้ ในละครแน่นอน!!
ย้อนดู เบลล่า ก่อนดังเปรี้ยง เป็นมาหมดแล้ว ทั้งนางร้าย,นางรอง,ตัวประกอบ!
ลุคไหนก็ดี! ส่องภาพ “หมื่นเรือง” กับทรงผมลากไทรสุดฮิตในสมัยก่อน
เปิดประวัติ ผู้กุมความลับ ของ เกศสุรางค์ มีความสำคัญมากในประวัติศาสตร์ไทย!
ย้อนอ่านความในใจ ผู้กำกับ บุพเพสันนิวาส เมื่อเกือบ 2 ปีก่อน ถึงคู่พระนาง โป๊ป-เบลล่า ขณะถ่ายทำละคร
เปิดความสัมพันธ์ เกศสุรางค์ กับ การะเกด พีคมากเมื่อรู้ว่าเป็นอะไรกัน?!
เปิดภาพลูกๆทั้ง 4 คนของ พี่หมื่น-การะเกด และลูกสาวคนเดียวของ หมื่นเรือง-จันทร์วาด
เผยอาชีพ พี่หมื่นสุนทรเทวาก่อนเข้าวงการ ให้ทายว่าเคยทำอะไรมาก่อน?
‘รอมแพง’ เรียกค่าเสียหาย คนละเมิดลิขสิทธิ์ บุพเพสันนิวาส ยอดแชร์คูณราคาปก! แถมพูดถึงภาค 2 แล้ว!
เปิดภาพหม้อหมูกระทะที่ พี่หมื่น สั่งทำ ให้แม่การะเกด หลังอยากกินมากจนทนไม่ไหวต้องวาดให้ดู!
บุพเพสันนิวาส อาละวาดถึงเวียดนาม มาดูชาวเน็ตเหงียน-พูดถึงเรื่องนี้กัน!?
ตะลึงไปทั้งบาง!! ยอดติดตามIG แก๊งค์บุพเพฯพุ่งพรวดๆอ้ายจ้อยแรงแซง พระ-นาง!!
เลือดขึ้นหน้า!! รอมแพง ประกาศถึงพวกละเมิดลิขสิทธิ์ บุพเพสันนิวาส!!
มาดูกัน! หมื่นสุนทรเทวาใน บุพเพสันนิวาส น่าจะมีเงินเดือนเท่าไหร่ในปัจจุบัน?
ชาวเน็ตน้ำตาไหล หลังรู้ความลับ ฉากที่หลายคนสงสัยใน บุพเพสันนิวาส พระในรูปนั้นคือใคร?
ชาวเน็ตเหตุผลที่ พี่หมื่น ให้ แม่การะเกด กางร่มตอนกลางคืนน้ำค้างคือข้ออ้าง แท้จริงแล้วเขินกว่านี้!
เปิดเบื้องหลังบุพเพสันนิวาส สุดน่าทึ่ง ฉากเหล่านี้ที่แท้ใช้ CG สร้างใหม่หมด
ในวันที่“บุพเพสันนิวาส”แผลงฤทธิ์ มาดูเรตติ้งช่องอื่นๆได้ไปเท่าไหร่ ใครอาการสาหัส!?
เหตุเกิดเพราะกล้าม!!-หมื่นเรืองทำปั้นจั่นงานเข้าถูกขุดภาพทำกำเดากระฉูด!!
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ย้อนดูดวงเบลล่า หมอดูเคยทายแบบนี้ สุดแม่นจนตะลึง!!
เปิดความลับท่าโยคะ แม่การะเกด ที่ทำให้พี่หมื่นตกใจ เพราะเป็นท่าของนางในสมัยอยุธยา
เผยสิ่งที่คนจีน ไม่เข้าใจอย่างแรงหลังดู บุเพสันนิวาส ทำไมคนไทยถึง...?
ต้องมนต์กันทั้งเมือง!! ‘บุพเพสันนิวาส’ แรงทุกอณู เปิดเรตติ้งตอนล่าสุดถึงกับอึ้ง!
เปิดความจริงเกี่ยวกับ ออกญาโกษาธิบดี(ปาน) ในบุพเพสันนิวาส
เปิดชีวิตจริง เจน ผู้รับบท สตรีสูงศักดิ์ เขาเป็นใคร ทำไมสวยขนาดนี้?
แฟนละครดราม่า! รำคาญเรื่องนี้ที่สุดใน บุพเพสันนิวาส ทำเอาชาวเน็ตต้องออกมาพูดหนัก!
ส่องชีวิตจริง อีผิน บ่าวของ แม่หญิงการะเกด พูดเลยว่า ไม่ธรรมดา
เปิดประวัติ สตรีสูงศักดิ์ ที่ แม่การะเกด แอบมองผ่านเก๋งเรือ มีตัวตนในประวัติศาสตร์ไทย
ไขความลับ! ที่มานางเอก ‘บุพเพสันนิวาส’ เพื่อน ‘รอมแพง’เชื่อ เอาตัวเองมาแต่ง เหตุสมัยเรียนชื่อนี้?
เปิดภาพ คุณหญิงจำปา สมัยสาวๆ สวยไม่แพ้ แม่การะเกด!
ทุ่มสุดตัว!! เบื้องหลัง “บุพเพสันนิวาส” ฮาทั้งในและนอกจอ ออเจ้าทำอะไรหรือนั่น?
เผยภาพลูกชายทั้งสองของ พี่หมื่น-แม่หญิงการะเกด น่าตาดีถอดแบบพ่อแม่มาเป๊ะ!
ฉุดไม่อยู่แล้ว บุพเพสันนิวาส โกอินเตอร์ ดังสนั่นถึงจีนแผ่นดินใหญ่!!
ชาวเน็ต พูดถึงเบลล่า หลังเห็นภาพล่าสุด ทำไมเป็นคนแบบนี้ ช่างร้ายเหลือเกิน!
ยังเหลือเรื่องไหนบ้าง? เปิดลิสต์นิยายย้อนอดีต ที่ชาวเน็ตอยากเห็นทำเป็นละคร
เอาจริงดิ!!ลือหึ่งช่อง7 เข็น เวียร์ ดับเครื่องชน เบลล่า และบุพเพสันนิวาส!!
ช็อตเด็ด! การะเกด ในบุพเพสันนิวาส โชว์ชั้นใน ในสมัยอโยธยา สีแดงแรงฤทธิ์!
ชาวเน็ตลเผยฉากเด็ด! บุเพสันนิวาส การะเกดเสียตัวให้พี่หมื่น อ่านแล้วกรี๊ดเลย!
ตามรอย ทรงผมไทยโบราณ การะเกด-คุณหญิงจำปา-แม่หญิงจันทร์วาด ทำไมไม่ทำทรงเดียวกัน?
สรุปม้วนเดียวจบ! งัดหลักฐานแสดงจะจะ บุพเพสันนิวาส ฟีเวอร์หนัก เตรียมภาค2แล้ว!!
ชีวิตจริง อีแย้ม บ่าวของ แม่การะเกด มีแฟนเป็นซุปตาร์ดัง แถมดันเข้าฉากร่วมกันในเรื่องนี้!
ส่องบ้านในชีวิตจริงของ แม่การะเกด บุพเพสันนิวาส หรูหราใหญ่โต มูลค่านับ 10 ล้านบาท!
เรื่องย่อละคร บุพเพสันนิวาส
กราบหุ่นเเม่นายเบลล่า เฟิร์มจนต้องร้องขอชีวิต!!
“หน่อง อรุโณชา” ปลื้มกระแส บุพเพสันนิวาส เปรี้ยง!! แจงปม “เชียร์” ถอนตัวละครเล่นคู่ “เต้ย”
สาวๆ ตะลึง! ‘ปั้นจั่น’ เรียกกล้ามกลางกองถ่ายละคร ‘บุพเพสันนิวาส’
อุต๊ะ!!! เมื่อ โอ อนุชิต โพสต์แซว เบลล่า งานนี้เรียกว่าฟินหนักมาก?
นางเอกตัวแม่! กบ-แต้ว-แอน ยังต้องคอมเมนท์ถึง เบลล่า ในบท แม่การะเกด #บุพเพสันนิวาส!
เปิดตัวเลขเรตติ้ง บุพเพสันนิวาส ชาวพระนครแห่ดูกันจนเป็นที่โจษขานขนาดนี้!
‘กิ๊ก-สุวัจนี’ เคลื่อนไหว! หลัง ‘เบลล่า’เบ้ปากทำหน้าล้อ-ลั่นเทียบชั้นนางร้ายในตำนาน (คลิป)
เปิดยี่ห้อลิปสติกที่ เบลล่า ใช้ในบท การะเกด #บุพเพสันนิวาส มันต้องมีสักแท่งแล้วล่ะ!
พี่โป๊บว่าไง? สาวๆเปลี่ยนแนวแห่กรี๊ด!บ่าวหนุ่ม หล่อ-หน้าใส มาแรงแย่งซีน!
ครึ่งประเทศไม่รู้!?นางเอก ที่ถูกวางตัวเป็นแม่การะเกดมาก่อนเบลล่าคือคนนี้!!
เปิดโพสต์ รอมแพง ผู้เขียน บุพเพสันนิวาส ถึงดราม่า ละครไม่ตรงกับนิยาย!
สาวสวยจากHi5
ชาวเน็ตตาดี!! พี่หมื่นโป๊ปขี้แกล้ง จนแม่การะเกดยังต้องมองแรง!! (คลิป)
“พี่หมื่นหม่ำ” ก็มานะออเจ้า!! ขำเวอร์ชั่นนี้ ออนแอร์เมื่อไหร่บอกข้าที แม่หญิงเต้นแร็พด้วย (คลิป)
“เหล่าออเจ้า” แห่ตามรอย “แม่การะเกด” จนสะพานวัดไชยวัฒนารามหัก!! (คลิป)
“แม่การะเกด” นำทีมโชว์ลีลาฮิปฮอป แดนซ์กระจาย ทำออเจ้าทั้งหลายฮาหนักมาก!! (คลิป)
เบื้องหลังฉากแข่งเรือ ใน บุพเพสันนิวาส ที่ไม่ได้ออกอากาศฯ มีคนวางแผนการ สั่งล่มเรือ ของเหล่าขุนนาง!? (คลิป)
มาดู!! “พี่หมื่น” ขี้เซา ปลุกไม่ยอมตื่น ทำออเจ้าทั้งหลายใจละลาย ขนาดนอนยังน่ารัก!! (คลิป)
งานดีทั้งอยุธยา!! เปิดวาร์ป “เอิร์ธ” รับบท “หลวงศรียศ” เผยเบื้องหลังฮากับการะเกด (คลิป)
นุ่น รมิดา ควง ครูหยา จรรยา เผยเทคนิคการแสดงสุดซึ้งปนฮา
“แพท ณปภา” ถึงกับเหวอไปเลย!! เจอพี่หมื่นโชว์แมนด่าแบบนี้? (คลิป)
ฟินจิกหมอนขาด!! เมื่อ “แม่หญิงการะเกด” หยิกหัวนม “พี่หมื่น” จะเจ็บจี๊ดขนาดไหน? (คลิป)
บีบหัวใจน้ำตาไหล คลิปนาที ‘แม่นาย’ โดนหวายเฆี่ยน ฉากเดียวสะท้อนอารมณ์ทุกตัวละคร (คลิป)
มาแล้วออเจ้าเอย ประกอบละคร บุพเพสันนิวาส ปล่อยสดๆร้อนๆไพเราะยิ่งนัก
ดีเจนุ้ย บุกกอง บุพเพสันนิวาส ทำเอา แม่การะเกด ถึงกับลั่นแรง! โคตร 2 มาตรฐาน!
เอ้าดีเจเปิดแผ่น! ‘พี่หมื่น’ จัดหนักแร็พด่า ‘แม่การะเกด’ ใครไปใส่ทำนอง ฮากระจายทั้งโซเชียล
คลิปหลุด บุพเพสันนิวาส เบื้องหน้าอย่างฮา ส่วนเบื้องหลังนั้น..!? (คลิป)
เปิดประวัติ!! สมเด็จพระเพทราชา ตัวละครจากบุพเพสันนิวาสที่มีอยู่จริง ในประวัติศาสตร์ของไทย
เปิดหลักฐาน ‘ฟอลคอน’ เคยถูก ‘หลวงสรศักดิ์’ ชกฟันหัก 2 ซี่-เลือดกบปาก!
สวยแค่ไหนมาดู!? รูปร่าง-หน้าตาจริงๆของ ท้าวทองกีบม้าไม่เหมือนในละครแม้แต่น้อย
ออเจ้ารู้ไหม?ค่านิยมแรกรุ่นยุคอยุธยาจ้างคนทำ ‘ฟันดำ’ ส่งสัญญาณ ‘มีผัวได้แล้วจ้า’
มาดูของจริงกัน! เปิดภาพเครื่องกรองน้ำโบราณจาก‘บุพเพ’ ตอนนี้ยังใช้กันอยู่
อ่านที่มาย่าน “ตลาดบ้านจีน” แหล่งโรงรับชำเราบุรุษกรุงศรี ชายอยุธยาไม่มีใครไม่รู้จัก!
เปิดภาพลายเซ็น ‘ท้าวทองกีบม้า’ ตัวจริง! ในจดหมายสุดสะเทือนใจส่งถึงบาทหลวงฝรั่งเศส
วัดนี้ไง! ที่ พระเจ้าตากฯ กับ พี่หมื่นเคยบวช!! ศาลาไม้เก่าหนึ่งเดียวในโลก จิตรกรรมสมัยกรุงศรีฯ
วัฒนธรรมการเหน็บกริชในราชสำนักสยาม
ว่าด้วยคำว่า ขุนหลวง
นักวิชาการให้ความรู้!! คำว่า “เว็จ” แท้ที่จริงไม่ได้แปลว่า “ส้วม”
เปิดเรื่องราวของ พระปีย์ หรือ อ้ายเตี้ย โอรสบุญธรรม ที่พระนารายณ์ทรงรักมาก!!
เห็นภาพชัดๆ การขี่ม้า หรือ มีรอบเดือน เรื่องสุดทรมานของ หญิงยุคโบราณ
เปิดที่มา เตาหมูกระทะ แม่การะเกด มีมาตั้งแต่ยุคไหน?
ไขข้อสงสัย! มนต์กฤษณะกาลี ที่ทำให้แม่หญิงการะเกดสิ้นใจตาย แท้จริงแล้วมีจริงหรือไม่!?
ก๊อปนิยายเผยแพร่ผิดก.ม.ปรับ 2 แสนนะออเจ้า!
ตาม “แม่หญิงการะเกด” เปิดแผนที่อยุธยาใน “จดหมายเหตุลาลูแบร์”
ว่าด้วยเรื่องจินดามณีต้นฉบับพระโหราธิบดีแท้ๆ มีอะไรที่ทำการะเกดเก็บอาการไม่อยู่
เกร็ดจาก#บุพเพสันนิวาส เปิดจม.โกษาปานเอ่ยถึง‘ขุนศรีวิสารวาจา’ พร้อมภาพวาดตัวจริง
เมื่อบุพเพสันนิวาส ฟีเวอร์! มารู้จักที่มาคำว่า ออเจ้า ที่ไปไหนใครๆก็พูด
มีตัวตนอยู่จริง!?นี่คือ 2 ผัว-เมียฝรั่งที่ทรงอิทธิพลที่สุดในแผ่นดินพระนารายณ์
เผยตัวเลขชัดๆ เรตติ้ง บุพเพสันนิวาส สูงถึง 22.8 แสดงว่ามีคนดูทั้งหมดกี่คน?
พลิกแรง! เจอจับโป๊ะ บุพเพสันนิวาส พลาดท่าอีกแล้ว แต่งานนี้ชาวเน็ตตอกแรง กลับรูไปเลย!
‘ซูเปอร์โพล’ ชี้ คนดู ‘บุพเพสันนิวาส’ สูงขนาดนี้! พีคสุด! ผู้ชายร้อยละ 25.6 อยากเป็นตัวละครนี้ในเรื่อง!?
ดราม่า! บุพเพสันนิวาส ถูกจับผิดเนื้อเรื่องบางฉากคล้าย คำสาปฟาโรห์
เหรียญแม่การะเกดก็มา สาวถามรัวๆ บูชาแล้วได้พี่หมื่นไหมเจ้าคะ?
เคยเห็นกันไหม? เปิดภาพหุ่นขี้ผึ้ง “ท้าวทองกีบม้า” สวยสง่างามสุดๆ!!
เผยเหตุผลที่ “เรืองฤทธิ์” ไม่ได้ข้ามภพไปกับ “เกศสุรางค์” ทั้งๆที่โดนรถชนเหมือนกัน?
เปิดที่มา!! “โกษาเหล็ก” พ่อของ “จันทร์วาด” แม่ทัพผู้ถูกเฆี่ยนจนตาย!!
เปิดประวัติ!! หญิงงามชุดไทยสีม่วงโบราณ ที่นั่งกับเด็กชายมัดจุก ในบุพเพสันนิวาส
เผยเรตติ้ง “บุพเพสันนิวาส” ล่าสุด พุ่งทะยานอย่างต่อเนื่อง!!
ฟีเวอร์สุดๆ “บุพเพสันนิวาส” ร้านสะดวกซื้อดังเซเว่นฯ เอาด้วย!! จัดโปรฯ สุดเก๋ ตามเทรนแบบนี้?
เปิดภรรยาตัวจริงของ “ท่านขุน” ถ้าในประวัติศาสตร์ “แม่หญิงการะเกด” ไม่มีตัวตนอยู่จริง?
ฟีเวอร์สุดๆออเจ้า!! “พี่หมื่น” ดังเป็นพลุแตก ครูยุคใหม่อินเกิน จัดหนักนักเรียน ทำพี่หมื่นสะดุ้ง!?
ขยี้ตารัวๆ!! เหตุใด “พี่หมื่น-แม่นายการะเกด” หน้าผิดแปลกไป? ทำชาวเน็ตตะลึง!!
เมื่ออีเจี๊ยบ อิน บุพเพฯหนักแซะแหลก แม่หญิงอยุธยา ท่าจะข้อเข่าเสื่อม..!?
เปิดภาพ ‘บุพเพสันนิวาส’ เวอร์ชันเกม ‘The Sims 4’ สมจริงมากพูดเลย!
เปิดเหตุผลที่ “แม่การะเกด” ไม่ทุเลาปวดระบม? เป็นเพราะ “คุณพี่หมื่น” ใช้สมุนไพรผิดชนิดเจ้าค่ะ
“แม่หญิงการะเกด” ร่ำไห้!! ชาวเน็ตเฉลยตอนจบ “พี่หมื่น” เป็นเกย์!!?
ขนาดนี้เลย!? เปิดคอมเม้นต์ ชาวจีน หลังชมละครบุพเพสันนิวาส ตอนที่ 7 แต่ละข้อความรู้เลย!
โซเชียลแห่แชร์ตัวจริงไก่ไอ้จ้อยที่แท้ไม่ธรรมดามีฐานะเซเลบ!!กินหรู อยูไฮโซ...
ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สวพ.91 รายงาน บุพเพฯอาละวาดหนัก ทำถนนโล่งทั่วพระนคร!!
กระแสแรงขนาดไหน! กระทะของแม่กระเกด โกอินเตอร์ถึงเมืองนอก ชาวต่างชาติแห่ซื้อหิ้วกลับประเทศ!
น้ำแทบพุ่ง!! ‘จีนฮง’ ยอดนักประดิษฐ์แห่งกรุงศรี ทำได้ทุกอย่างตั้งแต่กระทะ,นาฬิกา จนถึง..!
คดีพลิกแล้วหนา!! ดราม่าสติกเกอร์ฟรี “การะเกด” เจ้าของเพจออกมาแจงเองแล้วออเจ้า
ชาวเน็ตตาไว!!เจอ กางเกงยีนส์-ผ้าใบ โผล่อยุธยา แซะสงสัยไม่ได้มีแค่การะเกดที่ข้ามยุค!
ชาวเน็ตเผยสาเหตุ? “อีเเดง” ไม่ได้ตายเพราะจมน้ำ!! พอรู้ความจริง สตั๊นหนักมาก!!
สาวๆว่าไง? เทรนด์หนุ่มกรุงศรี ฮิตฝังมุขเจ้าโลก!! ระดับพี่หมื่นใส่เม็ดทองคำมีเสียงกรุ๊งกริ๊ง อื้อหือออ!!
“ออเจ้า” เปรี้ยง!! เปิดสถิติคนไปเที่ยววัดไชยฯ พุ่ง 3 เท่า!! การท่องเที่ยวปลื้มเตรียมต่อยอด
งามแบบ ‘การะเกด’ รู้หรือไม่..หญิงไทยสมัยก่อนแต่งสวยกันเยี่ยงไร
ที่เที่ยวอยุธยาน่าไป ตามรอยละคร บุพเพสันนิวาส
บิ๊กตู่ พูดถึงบุพเพสันนิวาส พ้อ แก่แล้วเป็นพี่หมื่นไม่ได้
ใครจะเชื่อว่าถึงขั้นนี้..รองนายกฯวิษณุอินออเจ้า-เปิดประตูมาอธิบายด้วยตัวเอง(คลิป)
ชวนน้ำลายแตก-กับ มะม่วง น้ำปลาหวาน สูตรเด็ด แม่การะเกดชวนชิม
คุณคือใคร? ใน บุพเพสันนิวาส เช็คนิสัยทั้ง 7 วัน ไปกับตัวละครในเรื่องกันเถอะออเจ้า!
วิธีบอกรักของพี่หมื่น ผู้ชายมาดนิ่ง ที่ออเจ้ารู้ไม่ทัน!! (มีคลิป)

>> ดูทั้งหมด


 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : คนอ่าน
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.168.2.38

110.168.2.38,,ppp-110-168-2-38.revip5.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
เกศสุรางค์ ไม่ได้เชื่อว่าไม่มีคอรัปชั่น ยังบอกเลยว่าที่ไหนมีผลประโยชน์ ที่นันต้องมีการโกงคือมีคอรัปชั่น...ดูตอนนี้พอดี


[ วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 08:00 น. ]
คุณ : พอรู้บ้าง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.77.132.22

110.77.132.22,,110.77.132.22 ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ดีไม่ดีไม่รู้รู้แต่ว่าต่อมาก็เข้ามาล่าอาณานิคมและคึดครองแผ่นดินสยามก็ต้องสูญเสียแผ่นดินส่วนที่เป็นประเทศลาวในปัจจุบันไปให้พวกมัน


[ วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2561 เวลา 14:59 น. ]
คุณ : 5555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 171.5.154.96

171.5.154.96,,mx-ll-171.5.154-96.dynamic.3bb.co.th ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
รีบนลองมองมุมกลับ ฝรั่งมันล่อาณานิคมเพื่อผลประโยชน์ของชาติมัน แต่คนไทยโกงกินทั่วแผ่นดินเพื่อส่วนตัว แบบโกงเงินคนจนงี้ ตำรวจดคีห้วย30ล้านงี้ ดีไม่ดีไม่รู้


[ วันอังคาร ที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 08:41 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์