นักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

นักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

ในช่วงชีวิตของเราอาจต้องเจอกับเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานที่ชอบมาสาย นัด 10 โมง มา 10.30 ไม่เคยจะตรงเวลา หรืออาจเป็นตัวเราเองที่ชอบทำอย่างนั้น แต่พฤติกรรมที่ทำให้หลายๆ คนไม่ค่อยชอบนี้ ใครจะไปคิดว่ามันเป็นสิ่งที่สามารถช่วยให้เราประสบความสำเร็จและมีอายุยืนได้

นักพูดเกี่ยวกับเรื่องของการบริหารเวลา Diana Delonzor บอกเอาไว้ในหนังสือ Never be Late Again ของเธอว่า “คนมาสายส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะมองโลกในแง่บวกและรับรู้สิ่งที่ต่างออกไปจากความเป็นจริง โดยเฉพาะเรื่องของเวลา”

“พวกเขาเชื่อว่าตัวเองสามารถออกไปทำธุระ แวะส่งผ้าร้านซักรีด ซื้อข้าวของ และพาลูกไปโรงเรียนได้ในเวลาแค่ 1 ชั่วโมง” เธอกล่าวนักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

อธิบายให้เห็นภาพคือคนที่ชอบมาสายจะมองเห็นว่าตัวเองมีเวลามากกว่าคนอื่น โดยจากการศึกษาของ Jeff Conte ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาในมหาวิทยาลัย San Diego State สหรัฐอเมริกา จัดว่าคนเหล่านั้นคือบุคคลที่มีบุคลิกภาพแบบ Type B

การทดลองของเขาแบ่งบุคลิกภาพออกเป็น 2 แบบ ได้แก่ Type A และ Type B ซึ่งทั้งสองกลุ่มนี้จะประมาณการถึงเวลา 1 นาทีแตกต่างกันออกไป Type A จะประมาณเอาไว้เฉลี่ยที่ 58 วินาที ในขณะที่ Type B กลับคาดการณ์เอาไว้ 77 วินาที

นั่นจึงแสดงให้เห็นว่าคนมาสายหรือคนที่อยู่ในกลุ่ม Type B จะคิดว่าตัวเองมีเวลาให้ทำโน่นทำนี่มากกว่าความเป็นจริง จึงไม่แปลกที่พวกเขามักจะมาสาย และการรับรู้ผิดไปแบบนี้ทำให้พวกเขารู้สึกเป็นอิสระกับข้อจำกัดในเรื่องเวลา ทำให้มีที่ว่างมากพอสำหรับการใช้ความคิดสร้างสรรค์

นักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

ความคิดที่เป็นอิสระจึงนำไปสู่การมองโลกในแง่บวก มีความเครียดน้อยกว่า ไม่มานั่งกังวลเกี่ยวกับกำหนดเวลา และแน่นอนว่าทำให้พวกเขามีความผ่อนคลายกับชีวิตมากกว่าคนอื่นๆ

ผลกระทบทั้งหมดนั้นทำให้คนมาสายมักจะมีสุขภาพดีกว่าคนอื่นๆ โดยนักวิจัยจากสถาบัน Harvard Medical School ประเทศอังกฤษ บอกว่าการมองโลกในแง่บวกมานาน 15 ถึง 40 ปี จะทำให้มีสุขภาพที่ดีกว่าและอัตราการเสียชีวิตน้อยกว่าคนทั่วไป

เมื่อเรามองโลกในแง่บวก ลดความเครียดของตัวเองลง มันจึงช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจและหลอดเลือด ลดโอกาสการเป็นโรคซึมเศร้า จึงไม่แปลกที่พวกเขาจะมีสุขภาพดีกว่าใครๆ

นักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีอีก การศึกษา หนึ่งของกลุ่มพนักงานขายที่เผยให้เห็นว่า คนมองโลกในแง่บวกจะสามารถขายของได้มากกว่าคนมองโลกในแง่ลบถึง 88 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งการที่คนเหล่านั้นทำผลงานได้ดีก็เป็นเพราะพวกเขามีทัศนคติที่ดีนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้วคนที่มาสายจึงอาจหมายถึงคนที่มองโลกในแง่บวก และการมองโลกในแง่บวกก็ทำให้คนคนนั้นมีสุขภาพจิตใจและร่างกายที่แข็งแรง อายุยืนกว่าคนทั่วไป แถมยังทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ดีกว่าอีกด้วย

นักวิทยาศาสตร์ชี้ คนที่ชอบมาสายจะ ‘ประสบความสำเร็จ’ และ ‘อายุยืน’ กว่าคนทั่วไป!!

เรียกว่าเป็นความรู้ใหม่ที่ช่วยเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการมาสายไปเยอะเลย สงสัยคงต้องลองมาสายดูบ้างซะแล้ววว

ขอบคุณที่มา catdumb

 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์