สัญญาณเตือน! คุณกำลังอยู่ท่ามกลางมิตรภาพที่เป็นพิษหรือเปล่า?

สัญญาณเตือน! คุณกำลังอยู่ท่ามกลางมิตรภาพที่เป็นพิษหรือเปล่า?

ฉันได้ยินอยู่บ่อยครั้งว่าเพื่อนๆมีอิทธิพลต่อเราในรูปแบบที่แตกต่างกันและมักจะเป็นในแง่บวกด้วยทั้งในด้านสุขภาพและความสุข รวมถึงเพื่อนของเราจะช่วยดึงด้านที่ดีที่สุดของเราออกมา แต่ความใกล้ชิดที่ทำให้มิตรภาพของเราพิเศษและมีความหมายยังสามารถทำให้เราอ่อนแอลงได้เช่นกัน และเมื่อมีความขัดแย้ง ความไม่แน่นอน และความต้องการไม่ตรงกัน มิตรภาพของเราก็อาจกลายเป็นพิษได้ และนี่คือ 8 สัญญาณเตือนว่ามิตรภาพของคุณอาจกำลังส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของคุณ

1. มีความขัดแย้ง
เราทุกคนย่อมมีทั้งวันที่ดีและวันที่เลวร้าย แต่คุณภาพของเพื่อนก็ควรมีความสม่ำเสมออยู่ตลอด เราหวังว่าเพื่อนจะอยู่กับเราไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม ด้วยเหตุนี้เราจึงรู้สึกโกรธหรือสับสนเมื่อเพื่อนทำตัวผิดแปลกไปจากเคย ทั้งการหยอกล้อ คำพูดที่ไม่เข้าหู และการตีตัวออกห่างก็อาจเป็นอันตรายและทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจในมิตรภาพโดยเฉพาะถ้ามันเกิดขึ้นซ้ำๆ

2. ขาดความเชื่อใจ
การไม่เชื่อใจเพื่อนคือสัญญาณชัดเจนว่าความสัมพันธ์ของคุณไม่แข็งแรงเท่าที่ควร แน่นอนว่าความรู้สึกเหมือนถูกเพื่อนทรยศ (เช่น การรู้ว่าพวกเขาซุบซิบนินทาหรือแอบขโมยข้อมูลส่วนตัว) จะส่งผลต่อความรู้สึกไว้วางใจ นอกจากนี้ปัญหาจุกจิกและความขัดแย้งที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆก็อาจทำให้มิตรภาพเสียหายค่อนข้างรุนแรงเช่นกัน

3. ความรู้สึกไม่เท่าเทียม
มิตรภาพควรให้ความรู้สึกสมดุลและเท่าเทียมกัน คนเรามักจะคาดหวังการตอบแทนหรือเป็นผู้ให้และผู้รับอย่างยุติธรรม ทว่าเมื่อเพื่อนรับมากกว่าให้ คุณก็อาจรู้สึกเหมือนว่ากำลังถูกเอาเปรียบ ในทางกลับกันเพื่อนของคุณก็อาจรู้สึกถึงความไม่สมดุลนี้ด้วย

4. เอาแต่แข่งขันกัน
การมีเพื่อนที่พยายามเอาชนะเพื่ออยู่เหนือคุณให้ได้เป็นสิ่งที่น่าผิดหวังเหลือเกินและอาจทำให้คุณรู้สึกอิจฉาหรือขาดความมั่นใจ ความรู้สึกเหล่านี้อาจเป็นเรื่องปกติแต่มันก็ขัดขวางการมีมิตรภาพที่แข็งแรงได้ รวมถึงลดคุณภาพของการเป็นเพื่อนกันด้วย หากคุณหมกมุ่นอยู่กับการแข่งขันมากเกินไปก็อาจต้องทบทวนมิตรภาพดูใหม่

5. อยู่ในสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก
เราอาจลืมไปว่ามิตรภาพเกิดขึ้นในสังคมขนาดใหญ่ และบางครั้งความสัมพันธ์ระหว่างเรากับคนอื่นๆก็สามารถสร้างปัญหาให้มิตรภาพของเราได้ เวลาเป็นสิ่งมีค่าโดยเฉพาะเมื่อเรามีอายุมากขึ้น เราจำเป็นต้องเลือกผู้คนที่ก้าวเข้ามาอยู่ในชีวิตของเราไม่ว่าจะเป็นเพื่อน คนในครอบครัว คู่รัก และเพื่อนร่วมงาน อย่างไรก็ตามคุณควรถามตัวเองว่าคุณทุ่มเทเวลาและความพยายามกับมิตรภาพอย่างเต็มที่หรือยังก่อนที่จะสรุปว่ามันเป็นพิษหรือไม่

6. รู้สึกเหมือนว่านี่ไม่ใช่ตัวตนที่แท้จริงของคุณ
เราทุกคนต่างต้องการเป็นที่รักและมีคุณค่าของเพื่อนๆ แต่บางครั้งคุณอาจรู้สึกกดดันที่ต้องฝืนทำอะไรบางอย่างเพียงเพราะกลัวว่าจะถูกตัดสินหรือสูญเสียมิตรภาพไป คุณกังวลว่าจะเผลอทำสิ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง เมื่อคุณรู้สึกว่าตัวตนที่แท้จริงของคุณขัดแย้งกับมิตรภาพที่เบ่งบาน รู้ไหมว่าต่อไปมันอาจส่งผลกระทบต่อการเห็นคุณค่าของตนเองและความสามารถในการสร้างมิตรภาพที่มีความหมาย

7. ทุกสิ่งดูวุ่นวาย
แม้ว่ามิตรภาพจะสามารถเปลี่ยนแปลงไปมาได้ แต่ความมั่นคงก็ยังเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของมิตรภาพ บางครั้งความไม่มั่นคงก็เกิดจากความขัดแย้ง สมมติว่าคุณมีเพื่อนที่ต้องประสบกับวิกฤตใหม่ๆทุกสัปดาห์ แต่การช่วยเหลือเพื่อนผ่านอุปสรรคเหล่านั้นบ่อยๆก็อาจทำให้มิตรภาพสั่นคลอนและส่งผลกระทบต่อความเป็นอยู่ที่ดีของตัวเองได้ คุณจะรู้สึกว่าตัวเองเป็นจิตแพทย์มากกว่าเพื่อน ท้ายที่สุดความรู้สึกที่อยากอยู่เคียงข้างเพื่อนก็จะลบเลือนหายไป

8. ไม่เปิดรับคำติชมหรือการเปลี่ยนแปลง
ไม่มีใครยืนยันได้ว่ามิตรภาพจะกลายเป็นพิษหรือไม่ ทางที่ดีคุณควรจัดการกับปัญหาเหล่านั้นก่อนที่พวกมันจะลุกลามใหญ่โต นอกจากนี้เราจะสามารถเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้มิตรภาพกลายเป็นพิษด้วย ไม่ว่าจะเป็นด้านพฤติกรรมและความอ่อนแอที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดหรือความขัดแย้งได้สุดท้ายนี้เมื่อรู้ว่ามิตรภาพอ่อนแอก็ไม่ได้หมายความว่าเราต้องตัดความสัมพันธ์เหล่านั้นออกไปทั้งหมด จริงอยู่ว่าการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือมิตรภาพไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สัญญาณที่ดีของมิตรภาพที่แข็งแกร่งคือความสามารถในการสื่อสารความรู้สึกและความต้องการของตนเอง รวมถึงการเปิดกว้างรับฟังความคิดเห็นของเพื่อนๆและความเต็มใจที่จะทำสิ่งต่างๆร่วมกัน

ที่มาจาก issue247

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์