สืบเนื่องกรณีเสี่ยเกาะเต่า และเก๋ เลเดอเรอ ทำอย่างไรถึงจะไม่สุญเสีย?

สืบเนื่องกรณีเสี่ยเกาะเต่า และเก๋ เลเดอเรอ ทำอย่างไรถึงจะไม่สุญเสีย?


ฆ่าตัวตาย : กรณีเสี่ยเกาะเต่า เก๋ เลเดอเรอ ป้องกันอย่างไร

ฆ่าตัวตาย ไม่ใช่เรื่องที่ใครๆอยากให้เกิดขึ้น ทั้งกับตนเองเเละคนรอบข้าง จากกรณีข่าว 2 ข่าวดัง ที่มีการฆ่าตัวตายแบบติดๆ กัน 2 ราย คือ กรณีของเก๋ เลเดอเรอ และเสี่ยเกาะเต่า ที่ทำการไลฟ์สดฆ่าตัวตาย พร้อมกับทิ้งจดหมายไว้ให้กับคนข้างหลัง (สามารถติดตามข่าวได้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ได้เลย)

จากประเด็นดังกล่าว ชีวจิตออนไลน์ ขอเเสดงความเสียใจของญาติผู้เสียชีวิตด้วยครับ เพราะความจริงเเล้วการฆ่าตัวตายเป็นเรื่องที่ไม่มีใครที่ต้องการให้เกิดขึ้น อย่างเเน่นอน

ข้อมูลจากบทความเรื่อง "ฆ่าตัวตาย ด้วยการให้รถไฟฟ้าทับ : ป้องกันอย่างไร รวมทั้งในกรณีอื่น ๆ" โดย ศ.นพ.พิเชฐ อุดมรัตน์

มาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า

"องค์การอนามัยโลกพบว่า มากกว่าร้อยละ 90 ของผู้ที่ฆ่าตัวตายสำเร็จนั้น มักป่วยเป็นโรคทางจิตเวชโรคใดโรคหนึ่ง หรือมีปัญหาจากการใช้สารเสพติด หรือปัญหาจากการดื่มสุรา แต่ไม่ได้รับการวินิจฉัย หรือไม่ได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่อง"

"และในปัจจุบันนี้กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้ความสำคัญเรื่อง การลดอัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยอย่างจริงจัง เนื่องจากเป็นดัชนีชี้วัดที่สำคัญอย่างหนึ่งของโครงการเมืองไทยแข็งแรง คนไทยแข็งแรง (Healthy Thailand) จึงทำให้อัตราการฆ่าตัวตายของคนไทยลดลง จากเดิมที่เคยอยู่ในอัตรา 7 ถึง 8 ต่อ 100,000 ประชากรต่อปี ลดลงมาล่าสุดอยู่ที่ 6.3 ต่อ 100,000 ประชากรต่อปี เท่านั้น"

และที่สำคัญ สมาพันธ์สุขภาพจิตโลก ต้องการเน้นว่า โรคทางจิตเวชนั้น เป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญต่อการฆ่าตัวตาย การรีบรักษาโรคทางจิตเวช (เช่น โรคซึมเศร้า, โรคจิตเภท ฯลฯ) อย่างไม่ชักช้า จึงเท่ากับว่าเป็นการป้องกันการฆ่าตัวตายในอนาคตด้วยสืบเนื่องกรณีเสี่ยเกาะเต่า และเก๋ เลเดอเรอ ทำอย่างไรถึงจะไม่สุญเสีย?

วิธีป้องกันคนรอบตัว ฆ่าตัวตาย

สำหรับวิธีป้องกันไม่ให้คนรอบข้างเสี่ยง ฆ่าตัวตายได้นั้น ศ.นพ.พิเชฐ อุดมรัตน์ สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย เเนะนำไว้ดังต่อไปนี้

อันดับเเรกสุดนั้น เราต้องมีความใส่ใจต่อคนใกล้ชิดตัวเรา ซึ่งเป็นวิธีสำคัญอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันการฆ่าตัวตายของคนที่เรารักได้หากเห็นว่าคนใกล้ชิดเรามีอาการหรือพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม เช่น ซึมลง แยกตัว นอนไม่หลับ เตรียมยกข้าวของที่สำคัญให้กับคนใกล้ชิด ไปบริจาคร่างกายหรือดวงตาให้กับหน่วยงานทางการแพทย์ พูดหรือบอกซ้ำ ๆ ว่าอยากตาย ไม่อยากมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

โดยเฉพาะหากคนเหล่านั้นป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ที่รักษาไม่หายอยู่แล้ว ถือว่ามีความเสี่ยงอย่างมาก สมควรที่จะได้พาไปตรวจรักษากับแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้ประเมินความเสี่ยงและให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง จะได้ให้การดูแลรักษาที่เหมาะสมต่อไป

นอกจากนี้ สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ยังรณรงค์ให้เห็นความสำคัญที่จะช่วยเหลือในกลุ่มของญาติ หรือคนใกล้ชิดที่ต้องสูญเสียคนที่ตัวเองสนิทมากไปกับการฆ่าตัวตาย หรือเรียกว่า "ผู้ทุกข์ใจเพราะคนใกล้ชิด ได้เสียชีวิตจากการปลิดชีพตัวเอง (suicide survivors)"

เนื่องจากพบว่าคนเหล่านี้หลายคนที่มีปฏิกิริยาจากความสูญเสีย พลัดพรากจากไปของคนใกล้ชิด บางคนซึมเศร้า โทษตัวเองว่าเป็นผู้ผิดหรือเป็นเหตุให้คนใกล้ชิดต้องฆ่าตัวตาย

โดยคนเหล่านี้หลายคน ไม่ได้มารับบริการรับคำปรึกษาหรือตรวจรักษาจากทางการแพทย์ เพราะเข้าใจว่า เวลาจะเยียวยาใจหรือปล่อยไปสักพักก็คงทำใจได้เองในทางการแพทย์ได้มีหลัก ง่าย ๆ อยู่ว่า

"หากปฏิกิริยาเศร้าโศกเสียใจนั้นมีมากเกินไป จนคนเหล่านั้นไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตในสังคมตามปกติได้ หรือเป็นเวลานานเกินไป คือนานกว่า 3 ถึง 6 เดือน ก็ให้ถือว่าควรพามารับบริการทางการแพทย์โดยเร็ว"

สืบเนื่องกรณีเสี่ยเกาะเต่า และเก๋ เลเดอเรอ ทำอย่างไรถึงจะไม่สุญเสีย?

5 Steps
ช่วยเหลือคนที่มีอาการเศร้า หรือฆ่าตัวตาย

ข้อมูลจาก The National Institute of Mental Health Information Resource Center ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำไว้ดังต่อไปปนี้

ข้อ 1 ถาม
"คุณกำลังคิดอยากการฆ่าตัวตายหรือไม่?" ไม่ใช่คำถามง่ายๆ เลยที่เราจะถาม แต่จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการได้พูดคุยกับบุคคลที่มีความเสี่ยงอยากฆ่าตัวตาย หรืออยู่สภาวะเศร้า หากพวกเขากำลังคิดจะฆ่าตัวตายจะไม่ทำให้เขาเหล่านั้นมีความคิดฆ่าตัวตาย หรือเพิ่มการฆ่าตัวตาย

ข้อ2 ทำให้เขารู้สึกมีความปลอดภัยให้ปลอดภัย
การลดการเข้าถึงวัตถุหรือสถานที่ที่เป็นอันตราย ที่สามารถทำให้ถึงตายได้จะเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันการฆ่าตัวตายได้เป็นอย่างดี แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่ก็สามารถทำให้บุคคลที่มีความเสี่ยงลดการฆ่าตัวตายได้ หรือเรียกง่ายๆว่า ทำไว้ดีกว่าแก่จะดีกว่า

ข้อ 3 อยู่กับเขาเหล่านั้น อย่าปลอยให้ลำพัง
ตั้งใจฟังทุกคำพูด อย่างระมัดระวัง และเรียนรู้สิ่งที่เขากำลังคิดและรู้สึก มีผลการวิจัยพบว่า การที่เรายอมรับและพูดความจริง จะสามารถช่วยลดลดความคิดในการฆ่าตัวตายได้

ข้อ4 ช่วยเป็นตัวประสานให้เขาเหล่านั้นกับคนอื่นๆ
จดบันทึกหมายเลขโทรศัพท์ของคุณเพื่อให้เขาได้มีเวลาโทรหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้คุณยังสามารถช่วยติดต่อ เชื่อมสัมพันธ์กับบุคคลอื่นที่เชื่อถือได้เช่นกัน เช่น สมาชิกในครอบครัว เพื่อนที่ปรึกษาด้านจิตใจ หรือแม้กระทั้งผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจิต หรือปรึกษาสายด่วนกรมสุขภาพจิต 1323

ข้อ5 อยู่ข้างๆคอยให้คำปรึกษา
การติดต่อกันหลังจากวิกฤติ หรือหลังจากออกจากโรงพยาบาล สามารถสร้างความแตกต่างได้ โดยผลการศึกษาพบว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายลดลงเมื่อมีบุคลที่คอยติดตาม และให้คำปรึกษา สามารถลดความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายได้

Cr:::goodlifeupdate.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : 555555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 182.53.231.37

182.53.231.37,,node-19np.pool-182-53.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ก็ไปฆ่าอีกฝั่งไง 55555555555555555


[ วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2561 เวลา 14:06 น. ]
คุณ : ห้า ส
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 118.174.106.14

118.174.106.14,,node-8b2.pool-118-174.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ขอให้ไปลงทะเบียนให้เรียบร้อย สั่งเสียกับ อำเภอด้วยครับ


[ วันอาทิตย์ ที่ 16 กันยายน 2561 เวลา 14:44 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์