“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

พลันที่สเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งอวกาศของนายอีลอน มัสก์ ประกาศตัวเศรษฐีชาวอาทิตย์อุทัยที่ชื่อว่า ยุซากุ มาเอซาวา เป็นคนแรกที่จะได้ขึ้นไปเที่ยวรอบดวงจันทร์พร้อมกับยานอวกาศของสเปซเอ็กซ์ มาเอซาวา กลายเป็นที่สนใจของผู้คนทั่วโลกทันที เราไปดูโฉมหน้ามาเอซาวา แค่พ่อค้าซีดีเก่า ๆ ในอดีต แต่ทำไม เขากลายเป็น “มนุษย์หมื่นล้าน” จนเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการอวกาศ 

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

นายยุซากุ มาเอซาวา หาเศรษฐีชาวญี่ปุ่น เปิดตัวสู่สายตาสาธารณชนเป็นครั้งแรก ในฐานะมือกลองของวงดนตรีพังค์แนวฮาร์ดคอร์ ขยับตัวเองขึ้นมาเป็นเศรษฐี ในฐานะนักธุรกิจแฟชั่นออนไลน์ และทั่วโลกรู้จักเขามากขึ้นเมื่อยอมควักกระเป๋าทุ่มเงินกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำสถิติสูงสุดในการประมูลซื้อภาพวาดของศิลปินชื่อดัง ขณะนี้ ความทะเยอทะยานของนายมาเอซาวา ไปไกลเกินสุดขอบโลกแล้ว เขาหวังว่าจะเป็นผู้โดยสารพลเรือนคนแรกที่บินไปยังดวงจันทร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการยอดปรารถนากับสเปซเอ็กซ์ บริษัทขนส่งอวกาศของอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีธุรกิจเทคโนโลยีชาวอเมริกัน “ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

มาเอซาวา ผู้บริหารธุรกิจที่มีสีสัน ต้องการพากลุ่มศิลปินขึ้นไปกับเขาบนยานอวกาศ “Big Falcon Rocket” (บิ๊ก ฟัลคอน ร็อกเกต) หรือบีเอฟอาร์ ซึ่งคาดว่าจะบินได้ในปี 2566 เศรษฐีชาวอาทิตย์อุทัย วัย 42 ปี ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปเที่ยวดวงจันทร์ครั้งนี้ ซึ่งจะไปพร้อมกับเพื่อนมหาเศรษฐีอีก 2 คน ที่ไม่ได้ต้องการเปิดตัวให้เป็นที่สนใจของชาวโลก 

สำหรับมาเอซาวา ก่อนที่จะมีฐานะร่ำรวยเหมือนปัจจุบันนี้ เริ่มต้นชีวิตด้วยการขายแผ่นซีดีและแผ่นเสียงเก่าหายาก ในปี 2541 ผ่านทางบริษัทที่เขาตั้งขึ้นมีชื่อว่า Start Today ซึ่งเป็นธุรกิจที่ลูกค้าต้องสั่งซื้อผ่านทางเมล จากนั้นก็เปลี่ยนมาทำการค้าออนไลน์ในช่วงเปลี่ยนผ่านสหัสวรรษ และเพิ่มพวกเสื้อผ้าเข้าไปเป็นสินค้าทางเลือกอีกด้วย 

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

“ผมเป็นประธานบริษัทของตัวเอง แต่ขณะเดียวกันก็ต้องเดินสายไปกับวงดนตรีเพื่อแสดงทั่วประเทศ มันก็เลยเป็นไปไม่ได้ที่จะทำหน้าที่ทั้ง 2 อย่าง ผมจึงตัดสินใจเลือกบริษัท ซึ่งตอนนั้น ผมอายุประมาณ 25 หรือ 26 ปี” มาเอซาวา ให้สัมภาษณ์เจแปน ไทม์ส เมื่อต้นปีนี้ 

เขาได้เริ่มต้นทำเว็บขายสินค้าแฟชั่น ที่ใช้ชื่อเว็บว่า Zozotown ในปี 2547 ซึ่งขณะนั้น เขาก็อายุ 30 แล้ว และเขาก็ได้ลิ้มรสกับคำว่าเศรษฐีในวัยนี้เอง นิตยสารฟอร์บส์ ขึ้นบัญชีให้เขาเป็นคนที่ร่ำรวยที่สุดเป็นอันดับที่ 18 ในญี่ปุ่น โดยมีทรัพย์สินส่วนตัว 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 94,000 ล้านบาท 

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

กับภาพ Devil's Headเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัทของเขากลายเป็นข่าวฮือฮา หลังจากเปิดตัวชุดบอดีสูท ที่ลูกค้าสามารถใช้การอัพโหลดสัดส่วนของตัวเองที่วัดแล้ว ส่งไปยังเว็บไซต์เสื้อผ้าของบริษัทได้เลย ก็จะได้เสื้อตัวพอดีตัวอย่างไม่น่าเชื่อ 

นายมาเอซาวา ยอมทุ่มเงิน 110.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 3,600ล้านบาท เพื่อประมูลภาพศิลปะหายากผลงานของฌอง-มิเชล บาสเคียล ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อก้องโลก ในนครนิวยอร์ก สหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นสถิติที่สูงที่สุดสำหรับศิลปินสหรัฐผู้ล่วงลับผู้นี้ ภาพนี้มีชื่อว่า 'Untitled' วาดขึ้นในปี 2525โดยมาเอซาวา ได้นำภาพนี้ไปตั้งแสดงที่พิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในเมืองชิบะ บ้านเกิดของเขา 

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

ในปี 2559 เขาจ่ายเงินอีก 57.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ประมูลภาพของบาสเคียลอีกภาพหนึ่ง ชื่อว่า Devil's Head เขาบอกว่า เขารู้สึกตัวสั่นเลย เมื่อเขาเห็นภาพนี้ครั้งแรก ไม่ต้องคำนึงถึงเงื่อนไข หรือราคา เขารับรู้ได้ว่ามันเป็นศิลปะที่ยิ่งใหญ่ เป็นวัฒนธรรมของศิลปิน และวิถีชีวิตที่จะถ่ายทอดไปสู่ลูกหลานในอนาคต 

ขณะนี้ มหาเศรษฐีชาวญี่ปุ่นผู้นี้ หรือจะเรียกว่า มนุษย์อวกาศสมัครเล่นในอนาคตอันใกล้นี้ วางแผนที่จะใช้โอกาสในการเดินทางท่องเที่ยวรอบดวงจันทร์ครั้งนี้ สร้างแรงบันดาลใจในระดับสุดยอดครั้งใหม่ ผ่านการรังสรรค์งานโดยกลุ่มศิลปินที่เขาคัดเลือกเดินทางไปพร้อมกับเขา ซึ่งเขาจะขอให้ศิลปินเหล่านี้ สร้างสรรค์บางสิ่งบางอย่างขึ้นมาหลังเดินทางกลับถึงโลก งานระดับมาสเตอร์ฟีชเหล่านี้ จะสร้างแรงบันดาลใจ เติมต่อความฝันของพวกเราทุกคน 

“ยุซากุ มาเอซาวา” ผู้ที่จะได้ไปเที่ยวดวงจันทร์เป็นคนแรก เค้าเป็นใครกันนะ!?

โครงการศิลปะ ที่เรียกว่า #dear Moon ถูกนำเสนอในคลิปวิดีโอ ที่เผยแพร่ไม่นาน หลังจากเขาและอีลอน มัสก์ ประกาศเที่ยวบินตรงไปยังดวงจันทร์แล้ว 

สำหรับราคาที่นายมาเอซาวา ตกลงจ่ายเพื่อเดินทางไปอวกาศในครั้งนี้ ไม่เป็นที่เปิดเผย แต่ตามคำพูดของนายมัสก์ บอกว่า เป็นเงินมหาศาล 

หลังการประกาศแบบนี้ ทุกคนต่างเฝ้าจับตาเที่ยวบินอวกาศท่องเที่ยวดวงจันทร์ลำแรก ที่จะเกิดขึ้นในปี 2566 และต้องการดูว่า แรงบันดาลใจที่มาเอซาวา บอกไว้นี้ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้มากน้อยขนาดไหน.. รอดูกัน

ที่มา NEW18

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์