ระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!

ระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!


อย่างที่ทุกคนรู้..การออกกำลังกายมีคุณประโยชน์หลายอย่างตั้งแต่ทำให้อารมณ์ดีขึ้น ช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ ปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ และพัฒนาความจำให้เฉียบแหลม แต่อย่าลืมว่าการฟื้นฟูร่างกายก็สำคัญพอๆกับการออกกำลังกาย หากคุณเคยสงสัยว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายหลังออกกำลังกาย เรามีคำตอบรวมถึงวิธีดีๆในการชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปด้วย
1. น้ำระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!

เมื่อคุณออกกำลังกายร่างกายจะสูญเสียน้ำในรูปแบบของเหงื่อซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำและอาการต่างๆได้ เช่น ตะคริว ความล้า และกล้ามเนื้อเสื่อม นอกจากนี้ภาวะขาดน้ำยังทำให้ความทนทานแบบแอโรบิคลดลงซึ่งหมายความว่าคุณจะรู้สึกเหนื่อยเร็วขึ้น ร่างกายของคนเราประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นภาวะน้ำในร่างกายจึงเป็นสิ่งสำคัญมากคุณควรดื่มน้ำในระหว่างออกกำลังกายเพื่อให้ไตทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเนื่องจากการออกกำลังกายจะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดและการกรองของเสียออกจากเลือดทำงานหนักขึ้นจนส่งผลให้ไตทำงานหนักขึ้นตามไปด้วย ปริมาณน้ำที่สูญเสียไปในรูปแบบของเหงื่อจะมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่ก่อนออกกำลังกายคุณสามารถเลือกรับประทานของว่างที่มีน้ำมวลหนักได้เช่น แตงโมและผักใบเขียว การศึกษาหนึ่งชี้ว่าคุณควรดื่มน้ำวันละ 100 ออนซ์ในวันที่ออกกำลังกายหรืออย่างน้อย 16 ออนซ์ในกรณีที่ออกกำลังกายติดต่อกันหลายชั่วโมง2. อิเล็กโทรไลต์

ระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!

เมื่อนึกถึงภาวะน้ำในร่างกายหลายคนมักจะนึกถึงน้ำและพยายามดื่มน้ำเยอะๆ แต่นั่นไม่ใช่ภาพรวมทั้งหมด เมื่อคุณเหงื่อออกเกลือแร่ในร่างกายที่ชื่อว่าอิเล็กโทรไลต์ (โซเดียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก แคลเซียม) ก็จะไหลออกมาด้วย หากคุณมีคราบขี้เกลือหรือคราบสีขาวๆปรากฏอยู่บนผิวหนังขณะออกกำลังกายก็หมายความว่าเหงื่อของคุณมีเกลือมากเป็นพิเศษดังนั้นควรชดเชยด้วยเครื่องดื่มเกลือแร่หรือขนมขบเคี้ยวที่มีเกลือสูง ภาวะขาดอิเล็กโทรไลต์อาจทำให้กล้ามเนื้อเป็นตะคริวและมีปัญหาอื่นๆตามมา แต่โชคดีที่เราสามารถชดเชยอิเล็กโทรไลต์ได้ไม่ยากนัก3. เนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ

ระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!

หากคุณลุกออกจากเตียงหลังจากที่ออกกำลังกายอย่างหักโหมก็คงรู้ว่าจะปวดกล้ามเนื้อมากขนาดไหน เนื่องจากเส้นใยกล้ามเนื้อได้รับการกระทบกระเทือนและโปรตีนกระจัดกระจายรั่วเข้าไปในเลือด กล้ามเนื้อจึงสร้างตัวเองเพื่อตอบโต้จนมีขนาดใหญ่และทำให้เลือดไหลเวียนมากขึ้นบวกกับเส้นประสาททำงานหนักขึ้นด้วย สุดท้ายก็กลายเป็นอาการปวดหลังออกกำลังกาย อย่างไรก็ตามเรามีวิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรงเร็วกว่าเดิมด้วย ก่อนอื่นควรทำให้ร่างกายเย็นลงทุกครั้งทันทีหลังจากที่ออกกำลังกายเนื่องจากมันจะช่วยบรรเทาอาการปวดในวันถัดไป นอกจากนี้การรับประทานอาหารหลังออกกำลังกายก็มีบทบาทสำคัญในการฟื้นฟูกล้ามเนื้อด้วยอย่างอะโวคาโด้กับน้ำมันมะกอกซึ่งเป็นแหล่งไขมันชั้นดี หรือเนื้อไม่ติดมันเช่นเนื้อปลาซึ่งมีกรดไขมันโอเมก้า 3 สูง และถั่วเปลือกแข็งกับผลิตภัณฑ์นมต่างๆ เป็นต้น4. พลังงาน

ระหว่างออกกำลังกายร่างกายสูญเสียอะไรไปบ้าง?!!

เราต้องอาศัยพลังงานมหาศาลในการยืดและหดเกร็งกล้ามเนื้อซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกเหนื่อยล้าได้ การหยุดพักและผ่อนคลายจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูพลังงาน ผลการวิจัยแนะนำว่าเราควรนอนหลับอย่างน้อยคืนละ 7 ชั่วโมง ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับถังน้ำมันเมื่อใช้พลังงานไปหมดแล้วทางเดียวที่จะเก็บเกี่ยวประโยชน์จากการออกกำลังกายให้ได้มากที่สุดก็คือการเติมพลังงานกลับเข้าไป การนอนหลับคือกุญแจสำคัญในการฟื้นฟูพลังงานและยังเป็นการให้เวลาร่างกายในการสร้างสิ่งต่างๆเพื่อชดเชยสิ่งที่สูญเสียไปในระหว่างออกกำลังกายด้วย ข่าวดีคือการออกกำลังกายจะทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนได้มากขึ้น เอาล่ะเห็นหรือยังว่าทุกคนมีแต่ได้..ไม่มีใครต้องสูญเสียอะไรไปจริงๆ

ที่มา issue247

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : สิ่งลึกลับ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.10.222.233

58.10.222.233,,cm-58-10-222-233.revip7.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ทบทวนความจำ "ไก่อวย" กับเครื่องตรวจวัตถุระเบิด “จีที200”(GT200) ตำนาน “ไม้ล้างป่าช้า” พันล้าน กับ “สิ่งลึกลับ” ที่ยังเอาผิดใครไม่ได้ คดีนี้วินิจฉัยยากเพราะเจ้าหน้าที่ ที่ใช้งานรู้สึกคุ้มค่าเหมือนห้อยพระเครื่อง ##


[ วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2561 เวลา 21:09 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์