ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เผย 7 วิธีรับมือฝุ่นละออง PM2.5

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เผย 7 วิธีรับมือฝุ่นละออง PM2.5


ฝุ่นละอองPM2.5 รับมืออย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ

จากสภาวะค่า ฝุ่นละอองPM2.5 ที่มีระดับเกินมาตรฐานจนทำให้มีผลต่อสุขภาพของผู้ที่ต้องเผชิญกับความหนาแน่นของฝุนละอองที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงวัย ที่ยังต้องทำงาน ต้องเดินทางออกนอกบ้าน ก็ต้องเผชิญกับสภาวะฝุ่นที่มีความหนาแน่นในตอนเช้าและตอนเย็น หากรับมือและดูแลตัวเองไม่ดีพอหรือไม่เหมาะสม อาจเกิดผลเสียต่อร่างกายได้ในระยะยาว3 อาการผิดปกติจากฝุ่นละอองที่ควรต้องพบแพทย์ทันที!

 •  ไอจามผิดปกติ หรือมีน้ำมูกไหล
 •  ผดขึ้นตามผิวหนัง ใบหน้า หรือลำตัว
 •  มีอาการคันตา จมูกมากกว่าปกติ 

  รัับชมคลิป
  VVVVVVVVV
  VVVVVV
  VVVVVVVV

--

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เผย 7 วิธีรับมือฝุ่นละออง PM2.5

ภาดาท์ วรกานนท์  ผู้เชียวชาญด้านสิ่งแวดล้อม จากมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา  ได้ให้คำแนะนำสำหรับทุกๆ คนที่มีความจำเป็นจะต้องเดินทางนอกบ้านเผชิญกับสภาพอากาศในช่วงนี้ไว้ดังนี้

7 วิธีรับมือ ฝุ่นละอองPM2.5
1.เตรียมหน้ากากอนามัย N95 พร้อมปรับให้ขนาดพอดีกับโครงหน้าของแต่ละคนให้มากที่สุดเพื่อป้องกันการเล็ดลอดของฝุ่นละออง และในช่วงนี้ก่อนออกจากบ้านในช่วงนี้ควรเช็คค่าบริมาณฝุ่นละอองทุกครั้งเพื่อเตรียมความพร้อม

2.เช็คคุณภาพอากาศ (Air Quality Index : AQI) 

3.ควรสวมเสื้อแขนยาว เพื่อป้องปันผิวหนังจากฝุ่น โดยเฉพาะผิวเด็กและผู้ที่มีผิวบอบบางระคายเคืองได้มากกว่าผู้ใหญ่ อาจเกิดผดผื่นและอาการคันตามร่างกายขึ้นมาได้

4.ควรพกกระดาษเปียก เพื่อเช็ดทำความสะอาดก่อนรับประทานอาหาร เพื่อป้องกันฝุ่นที่ติดตามมือ หรือผิวหนังเข้าร่างกาย

5.งดหรือหลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อลดโอกาสในการปะทะกับฝุ่นละอองโดยหันมาทำกิจกรรมในร่มแทน ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้จำกัดเวลา และสวมชุดและอุปกรณ์ป้องกันให้รัดกุม

6.เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางแบบปรับอากาศ เพื่อช่วยในการระบายความหนาแน่นของฝุ่นเพื่อไม่ให้อยู่กับฝุ่นละอองที่หนาแน่นมากมากเป็นเวลาในขณะเดินทาง

7.ช่วงนี้ควรเช็คการหมุนเวียนอากาศภายในที่พักควรตรวจตราไม่ให้ฝุ่นเล็ดลอดเข้ามาในจำนวนที่มากเกินไปและหมั่นทำความสะอาดและคุมการเข้าออกของอากาศและสามารถใช้เครื่องฟอกอากาศเข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีสำหรับเด็กๆและทุกคนในครอบครัว

8.บำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีแอนตี้ออกซิแดนต์  เข่น วิตามินซีในผักผลไม้ (ส้ม ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บรอกโคลี ปวยเล้ง คะน้า กะหล่ำ) และ โอเมก้า(ปลาทะเล น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว ถั่วเปลือกแข็ง นม ไข่) เพื่อช่วยให้ร่างกายผลิตสารแอนตี้ออกซิแดนต์ไว้คอยต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่มาพร้อมกับฝุ่นละออง

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อม เผย 7 วิธีรับมือฝุ่นละออง PM2.5

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า "เมื่อปฏิบัติตามวิธีเหล่านี้พร้อมสังเกตอาการอย่างสม่ำเสมอแล้ว เราจะสามารถรับมือเพื่อให้ปลอดภัยจากจากฝุ่นละอองตัวร้ายในระดับเกินมาตรฐานในช่วงนี้ได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่มีภูมิคุ้มกันที่น้อยกว่าวัยผู้ใหญ่ และยังมีความซุกซนตามวัยที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเข้มงวดกันสักนิดจนกว่าค่าฝุ่นละอองจะลดลงมาสู่ในระดับปกติค่ะ และขอส่งกำลังใจให้ทุกท่านในการดูแลลูกลูกและสุขภาพให้ปลอดภัยจากฝุ่นละอองในช่วงนี้ค่ะ"

>>>
ขอบคุณ goodlifeupdate,ข่าวเย็นอัมรินทร์

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : เป็นห่วงประเทศเราจัง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 203.144.144.162

203.144.144.162,,0-0.node144-162.ti.net.trueinternet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
ข้าพเจ้าแบบ งง นะ กับเรื่องหมอกควันๆ อยู่ๆ ก็มี แล้วข่าวก็ตีกันใหญ่ ซึ่งผลเสียคือ เรื่องท่องเที่ยว ก็ทำเรื่องต้องการให้คนท่องเที่ยว ส่วนข่าวเรื่องหมอกควันก็ตีกันใหญ่ว่าอากาศเป็นพิษ อันดับที่เท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ แล้วประเทศเราจะไปรอดได้อย่างไร คนจนก็คงยิ่งแย่ ทำอะไรมันสุดุด และไม่ได้ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งถ้ามันเป็นพิษจริงๆ เราก็แจ้งหน่วยงานแต่ละพื้นที่ให้ดำเนินการให้ประชาชนทราบก็ได้นี่นะ ไม่จำเป็นต้องออกข่าวใหญ่โต เราไม่ได้ปิดข่าว แต่น่าจะมีวิธีการดำเนินการให้ดูดีไม่ทำลายประเทศให้มากกว่านี้ แบบนี้ดูแบบทำไรแบบไม่นึกถึงผลกระทบ แบบจะออกข่าวท่าเดียว เรื่องคดีกับคนต่างชาติก็ใช่ บางครั้งเค้าผิดจริง แล้วมันก็มีไม่มาก เราออกข่าวใหญ่โตว่าต่างชาติเป็น โน่น นี่ นั่น แล้วมันก็จะทำลายความสัมพันธ์หนึ่งละ และคนก็คิดว่าประเทศเราเลวร้ายกว่าที่เป็นจริงอีกหนึ่งละ แล้วคนดีมีเงินใครจะอยากมาเที่ยว คือหน่วยงานที่มีหน้าทีถ้ามีเครื่องมือและตรวจแล้วว่าเป็นพิษจริงก็ออกหนังสือและเซ็นรับรองมาให้ชัดเจน ว่ามันเป็นพิษจริงๆ อย่าออกข่าวแบบไม่มีคนรับผิดชอบ คือและให้ประชาชนช่วยกันสอดส่องด้วยว่าดึกๆ มีใครปล่อยควันออกมาหรือเห็นที่ไหนทำกันบ้างก็ให้แจ้งเข้ามา เรางงว่าอยู่ๆ ทำมัยมีขวันมากมายช่วงเวลาใกล้เลือกตั้งอะ การก่อสร้างสมัยใหม่ก็ยกมาเป็นแพคๆ รถทั่วๆ ไปก็ไม่มีควันมากเท่าไหร่ อย่าปล่อยให้พอจะทำอะไรใหม่ๆ แล้วมาสร้างสถานการเพื่อส่งเสริมความต้องการ ขอให้เป็นธรรมชาติจริงๆ


[ วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2562 เวลา 10:38 น. ]
คุณ : หงายกะลา
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.11.119.159

58.11.119.159,,ppp-58-11-119-159.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
วิกฤตฝุ่นละออง ต้องเจอ คาถาปัดเป่าฝุ่น PM2.5 !!?? โปรดอย่าใช้วิธีการ "ร่วมด้วย ช่วยกัน" สวดมนต์ภาวนาไล่ฝุ่นละอองให้หายไป เช่นเดียวกับพายุปาบึก ..เด้อ..


[ วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 11:01 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์