5 เคล็ด (ไม่) ลับ วางแผน ยื่นภาษี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

5 เคล็ด (ไม่) ลับ วางแผน ยื่นภาษี ฉบับมนุษย์เงินเดือน


ปีนี้คุณยื่นภาษีแล้วหรือยังคะ? ภาษีอาจจะเป็นเรื่องยุ่งยาก วุ่นวายใจ สำหรับใครหลายๆ คน แต่ถ้าเราสามารถบริการ จัดการ วางแผนภาษี ให้ดีตั้งแต่ต้นปี รับรองว่าสิ้นปี ไม่ต้องปวดหัวกับการ ยื่นภาษี อย่างแน่นอน

‘ถนอม เกตุเอม' หรือ ‘บักหนอม' กูรูจาก aomMONEY และเจ้าของเพจ TaxBugnoms ที่มีแฟนเพจติดตามกว่า 3 แสนคน เผยเคล็ดลับวิธีการบริหารภาษีอย่างง่าย เพื่อจัดการวางแผนภาษีของตัวเองได้ตั้งแต่ต้นปี เรียกได้ว่าเริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง เพื่อที่ปลายปีจะได้สบายใจไม่ปวดหัวกับเรื่องนี้อีกต่อไป

เจ้าของเพจ TaxBugnoms แนะ 5 เคล็ดลับที่ทำให้เรื่องการจัดการภาษีสำหรับมนุษย์เงินเดือนไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด ดังนี้

1.รู้จุดประสงค์ว่าเราต้องการอะไรจากการลดหย่อนภาษี และรู้จักเลือกเครื่องมือในการจัดการวางแผนภาษีอย่างเหมาะสมและสอดคล้องกับความต้องการ

2.เข้าใจวิธีคำนวณภาษีของมนุษย์เงินเดือน เพราะภาษีของคนกลุ่มนี้จะคำนวณจากเงินได้สุทธิ ยิ่งมีเงินได้สุทธิเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ ก็ต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน

3.สำรวจและตรวจสอบเงื่อนไขค่าหักลดหย่อนภาษีต่างๆ เพราะมีหลายรายการที่สามารถนำมาใช้หักลดหย่อนภาษีของมนุษย์เงินเดือนได้ เช่น กองทุน LTF/RMF, เงินบริจาค, ค่าลดหย่อนส่วนบุคคล ค่าอุปการะเลี้ยงดูบิดา-มารดา, เบี้ยประกันสุขภาพ, เบี้ยประกันชีวิต, ประกันสังคม เป็นต้น จำไว้ว่ายิ่งมีค่าลดหย่อนภาษีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเสียภาษีน้อยลงเท่านั้น

4.กรณีซื้อ LTF และ RMF เพื่อนำมาหักลดหย่อนภาษี ควรศึกษาเงื่อนไขและข้อควรระวังต่างๆ อย่างละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ และถ้าหากมีการขายเมื่อครบกำหนดตามเวลา ควรนำข้อมูลมายื่นภาษีด้วย แม้ว่าจะไม่เสียภาษีก็ตาม

5.ควรมีแนวทางการจัดการกองทุนเลี้ยงชีพของตัวเองอย่างเหมาะสม เช่น สามารถสับเปลี่ยนกองทุนได้โดยที่ไม่ผิดเงื่อนไข การทบทวนการดำเนินงานของกองทุนเพื่อสามารถเลือกกองทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงสอดคล้องกับความต้องการของตัวเอง และกรณีลาออกจากงานควรทราบวิธีจัดการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของตัวเอง เป็นต้น5 เคล็ด (ไม่) ลับ วางแผน ยื่นภาษี ฉบับมนุษย์เงินเดือน

ขอขบคุณข้อมูลดีๆ จาก งานสัมมนา "More Money Talk : รู้จักวางแผนภาษีอย่างมีสติกับ TaxBugnoms" โดยกรุงศรี คอนซูมเมอร์

เครดิตแหล่งข้อมูล : goodlifeupdate

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์