เอาไว้ใช้ยามคับขัน!! ต้องทำอย่างไร เมื่อถูกตำรวจค้นรถ-ค้นตัว ?!

เอาไว้ใช้ยามคับขัน!! ต้องทำอย่างไร เมื่อถูกตำรวจค้นรถ-ค้นตัว ?!


     เรื่องกฎหมายเกี่ยวกับการจราจรเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่ประชาชนทุกคนจำเป็นต้องรู้ เพื่อสิทธิและประโยชน์ในการได้รับความเป็นธรรมวันนี้เราเลยมีข้อมูลดีๆเกี่ยวกับกฎหมายด้านการขับขี่มาฝากกัน เพราะบางครั้งหลายคนอาจประพฤติถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่ก็ยังโดนตรวจ เพื่อเป็นการป้องกัน ย้ำชัดๆว่า"เฉพาะกรณีที่ถูกเรียกตรวจโดยที่เราไม่ได้กระทำผิดนะจ้ะ....

..จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ..เอาไว้ใช้ยามคับขัน!! ต้องทำอย่างไร เมื่อถูกตำรวจค้นรถ-ค้นตัว ?!

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 68 บัญญัติว่า...

"ผู้ใดจำต้อง กระทำการใดเพื่อป้องกันสิทธิ์ของตน หรือ ของผู้อื่นให้พ้นภยันตราย ซึ่งเกิดจากการประทุษร้าย อันละเมิดต่อกฎหมาย และ เป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้น เป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย"

ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 บัญญัติว่า "ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหาย ถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี ทรัพย์ สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทด แทนเพื่อการนั้น"

กลายเป็นประเด็นร้อนที่สุดในโซเชียล ถามมากันมากว่า สมมติว่าถ้าถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นนั้นเราสามารถทำอะไรได้บ้าง? และเรามีสิทธิ์ที่จะถ่ายภาพและบันทึกวิดีโอไว้ได้หรือไม่?


1. ถ้าเราทำการถ่ายภาพ หรือทำการบันทึกวิดีโอเอาไว้ โดยไม่ได้เป็นการขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่นั้น ต้องขอบอกว่าทำได้ เพราะถือได้ว่าเป็นการป้องกันสิทธิ์ของตัวเราเองโดยชอบด้วยกฎหมาย

2. ในการถ่ายภาพหรือทำการบันทึกวิดีโอเอาไว้นั้น ส่งผลดีและผลเสียเช่นกัน ถ้าเรามีสิ่งของที่ผิดกฎหมายก็จะสามารถเป็นหลักฐานในการเอาผิดเรา แต่ถ้าเราไม่มีก็จะเป็นหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ได้

3. ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะทำการค้นรถค้นตัวของเรานั้ัน เราควรที่จะให้เจ้าหน้าที่แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการยื่นบัตรประจำตัว บัตรเจ้าหน้าที่ เพื่อเป็นการป้องกันตัวเราเอง และทำการขอให้เจ้าหน้าที่นั้นบันทึกวิดีโอในขณะตรวจ เพื่อเป็นหลักฐานของทั้ง 2 ฝ่าย

4. เจ้าหน้าที่ที่ทำการตรวจค้นรถของเรานั้น เราควรให้เจ้าหน้าที่แสดงตนเองอย่างเปิดเผย โดยการถอดหมวกหรือหน้ากากที่สวมอยู่นั้น

5. อย่าอาย ให้ร้องดังๆ "ช่วยด้วยๆๆ" ให้คนมอง แล้วเอาวิกฤต เป็นโอกาส ใครก็ได้ ช่วยถ่ายวีดีโอไว้ขณะนั้น

6. ให้บุคคลที่แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน หรือผู้ช่วยเจ้าพนักงานฯ นั้น ต้องแสดงบัตรประจำตัวทุกคน แล้วให้คนช่วยๆ กัน ถ่ายภาพหรือถ่ายคลิปไว้ พร้อมอ่านชื่อ~สกุล ดังๆ และ สังกัด ของแต่ละคนดังๆ

7. ตัวเรา หรือ ร้องขอให้คนช่วย โทรแจ้ง 191 หรือ ตำรวจท้องที่ หรือนักข่าว, มายังที่เกิดเหตุ

8. ให้เจ้าพนักงานที่จะทำการตรวจค้นเรานั้น โดยเราขอให้แต่ละบุคคล ถลกแขนเสื้อขึ้นให้หมดทุกคน และถลกกระเป๋ากางเกงออกให้ดูด้วย พร้อมให้คนช่วยบันทึกภาพหรือบันทึกวิดีโอไว้

9. ตัวเราก็ต้องแสดงความบริสุทธิ์ใจเช่นกัน เช่น ถลก กระเป๋ากางเกง ทั้งสองข้าง ออก ให้เจ้า พนักงานดู

10. หาทางรีบติดต่อญาติหรือคนใกล้ชิดให้ได้เร็วที่สุดให้มาหาเราณที่เกิดเหตุ หรือ ณ จุดเกิดเหตุ สมมติว่าถ้าเราอยู่ตัวคนเดียวตะโกนดังว่า ขอให้พี่ๆ อย่าเพิ่งไปไหนอยู่กันเยอะๆ ได้โปรดอยู่ เป็นเพื่อนก่อน

11. ถ้าเราถูกควบคุมตัว ถ้าของกลาง มิใช่ ของๆ เราห้ามหยิบ ห้ามจับ ห้ามแตะ เด็ดขาดขอย้ำๆๆ

12. อย่าไปกลัว ถูกซ้อม, อย่าไปกลัว ถูก ข่มขู่, ถ้าเราไม่ผิด นั้น อย่าลงชื่อใดๆ ในเอกสารทั้งสิ้นและถ้าจำต้องลงชื่อในเอกสารใดๆ และมีหลายแผ่นนั้นขอให้อ่านช้าๆ และอ่านให้เข้าใจแต่ละหน้า

 ซึ่งถ้าถ้อยคำหรือข้อความไม่ใช่หรือไม่ถูกต้องตามความเป็นจริงแล้วนั้น ต้องขอให้แก้ไขให้เสร็จสิ้นเสียก่อนแล้วจึงลงชื่อย่อๆ แต่ละหน้าๆ เพื่อป้องกันการแก้ไขหรือเพิ่มเติม

13. ถ้าเราไม่ได้กระทำความผิดอย่าชี้จุด เกิดเหตุให้ถ่ายภาพหรืออย่าชี้ของกลาง ถ้าไม่ใช่ของเราอย่าชี้เด็ดขาด

14. ขณะถูกควบคุมให้ญาติ, พี่น้อง, คนไว้วางใจ นั่งเฝ้าจนกว่าจะนำตัวส่งศาล

15. ขณะให้การใดๆ ร้องขอให้จนท.ติดตามผู้ซึ่งไว้วางใจ หรือ ทนายความ เข้าฟังการสอบสวนจนกว่าจะแล้วเสร็จ

16. ถ้าเราไม่ผิดให้สวมวิญญาณนักร้อง (เรียน) เพื่อร้องขอความเป็นธรรมต่อสื่อมวลชน และหน่วยงานของรัฐหรือใช้สิทธิ์ทางศาลตามกระบวนการยุติธรรม

เอาไว้ใช้ยามคับขัน!! ต้องทำอย่างไร เมื่อถูกตำรวจค้นรถ-ค้นตัว ?!

บทสรุป
กรณีอุทธาหรณ์ดังกล่าวข้างต้นนั้น ท่านสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมหรือพฤติการณ์แต่ละเหตุการณ์หรือแล้วแต่สถานะการณ์เชื่อว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่านนะคะ

เครดิตแหล่งข้อมูล : FB สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ,ภาพประกอบจาก อินเทอร์เน็ต
เรียบเรียง : ทีมงาน Teenee.com

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : ระเบียบ
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 58.8.169.218

58.8.169.218,,ppp-58-8-169-218.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
เอาเข้าจริงก็ทำไม่ได้หรอกเดี๊ยวโดนหาว่าขัดขวางเจ้าหน้าที่อีก ไปกดตังตู้atm ออกมามีตำรวจสองคนยืนข้างมอไซต์ที่ผมจอดไว้ ถามว่ารถคุณเหรอครับ เราตอบใช่ครับ เขาถามมาทำไรครับ เราบอกมากดตัง เขาบอกว่าขอตรวจค้นรถหน่อย เราบอกเชิญเลยเปิดเบาะให้ดูเล่มทะเบียน ยังจะมาขอค้นตัวอีก ก็ต้องให้ค้นเพราะเรามาคนเดียวเขามาสองคนเสียเปรียบ เห็นแค่การแต่งตัวใส่ขาสั้น ใส่เสื้อกล้าม แต่ผมผอมสูงเขาเลยคิดว่าเล่นยาเลยขอตรวจ บริสุทใจอยู่แล้วไม่ได้ทำอะไรผิด ขอร้องอย่ายัดยาอย่างเดียว แค่นั้นเกิดมาไม่เคยเข้าโรงพัก ไม่เคยโดนตำรวจเรียกเลยต้องให้ความร่วมมือ ขัดขืนเดี๊ยวยิ่งไปกันใหญ่ กับตำรวจสมัยนี้บางคน ผมไม่มีรอยสักด้วยนะ


[ วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 07:26 น. ]
คุณ : ไทยแลนด์
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.124.177

184.22.124.177,,184-22-124-0.24.nat.tls1b-cgn03.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ตำรวจดีก็มีเยอะ ตำรวจเลวก็มีมากหว่าเยอะ ติดต่อผู้ใหญ่ที่ช่วยเราได้ให้เร็วที่สุด พาอแม่ด้วย


[ วันพุธ ที่ 13 มีนาคม 2562 เวลา 09:40 น. ]
คุณ : ไทย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 184.22.214.25

184.22.214.25,,184-22-214-0.24.nat.sila1-cgn03.myaisfibre.com ความคิดเห็นที่ 3 [อ้างอิง]
ทำ ดี กว่า ไม่ ทำ .........................


[ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 00:38 น. ]
คุณ : 555
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 125.25.139.202

125.25.139.202,,node-rm2.pool-125-25.dynamic.totbroadband.com ความคิดเห็นที่ 4 [อ้างอิง]
เคย โดยค้น 2 ครั้งในชีวิต 1. ตอนเป็นวัยรุ่น ขี่มอไซต์ ที่ ตจว มันตั้งด่าน มันล้วงหมด จะหายาบ้า แต่ไม่เจอ ไม่ขออนุญาติกูเลย ละเมิดกูชัดๆ 2. ตอนเรียนจบมหาลัยใหม่ๆ กลับจากทำงาน กทม นั่ง taxi มีด่าน มีเป้สะพายของสำหรับทำงาน มันค้นหมดทุกซอกทุกมุมในกระเป๋า แต่ไอ้ taxi มันไม่ค้น ไม่เจอไร เพราะกูสุจริตชน พวกโจรจริงๆ ไม่มาใช้ชีวิตปกติแบบนี้หรอก นี่คือ สาเหตุที่กูเกลียดตำรวจ เพราะ พวกมันละเมิดกู กูรู้สึกไม่ปลอดภัย จะจับโจร ผู้ร้าย ตู๊ดควรรู้ว่าพวกไหน อยู่ที่ไหน มันเป็นใคร แต่มาตั้งด่านค้นหาจากคนปกติ ทำงานแบบนี้ไม่ได้เรื่องเลย เสียเวลา ทำให้รถติด จะจับปลา เมิงต้องไปที่หนองน้ำ ทะเล ลำคลอง จะจับผู้ร้าย เมิงต้องไปยังแหล่งของพวกมัน พวกนี้มีไลฟ์สไตล์ของพวกมัน คนสุจริตจะรวยได้ต้องถูกล็อตเตอรี่ ได้มรดก ข้าราชการรวยได้ ก็ต้อง ..... พวกทำผิดกฏหมายรวยได้เพราะสิ่งผิดกฏหมาย แต่หาจับจากคนสุจริตง่ายกว่า เพราะไม่ระวังตัว และก็ไม่เจออะไร


[ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 08:47 น. ]
คุณ : ท่านศิริชัย
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 124.120.8.153

124.120.8.153,,ppp-124-120-8-153.revip2.asianet.co.th ความคิดเห็นที่ 5 [อ้างอิง]
ยุค"ตุลาการวิบัติ"คะ ต่างประเทศเขายังไม่ยอมรับกะลาแลนด์เลยคะ มีที่ไหนประเทศเดียว แต่ใช้กฎหมายสองมาตรฐาน น่าอายมากนะคะ ขนาดคนระดับท่านประธานศาลอุทธรณ์ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม แล้วประชาชนธรรมดา จะได้รับความเป็นธรรมอย่างไร คิดดูก็แล้วกันคะ


[ วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 15:28 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์