ตำนานโลก อาหารสมอง เคล็ดลับน่ารู้ครบเครื่องเรื่องวัยรุ่นเรื่องผู้หญิง ที่นี่ที่เดียว
บันเทิงดาราวาไรตตี้ฟอร์เวิรดเมล์กีฬาคุยคุ้ยข่าวผู้หญิง
  โรคแพ้โปรตีนนมวัว
 

คาดว่าก่อนหน้านี้ชาวที่นี่ น่าจะเคยได้ยินเรื่องที่แพทย์คนไทยสามารถคิดค้นทางแก้ปัญหาเด็กที่แพ้นมวัวโดยให้หันมาดื่มนมจากเนื้อไก่แทน กันมาบ้างแล้วนะคะ


โรคแพ้โปรตีนนมวัวในเด็ก
เกิดจาก ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กไม่ยอมรับและต่อต้านโปรตีนที่อยู่ในนมวัว แถมเด็กในระยะ 4 - 6 เดือนแรกนั้นระบบต่าง ในร่างกายก็ยังทำงานได้ไม่เต็มที่นัก นอกจากนี้เด็กที่มีประวัติครอบครัวเป็นโรคภูมิแพ้ก็มีโอกาสเกิดอาการแพ้โปรตีนในนมวัวสูงกว่าเด็กปกติทั่วไปอีกด้วย


อาการที่ปรากฏนั้นมีตั้งแต่
เด็กจะมีผิวที่แห้ง มีผื่นคันเรื้อรังที่ใบหน้าและลำตัว มีเสมหะอยู่ในลำคอบ่อย มีอาการคัดจมูกหรือไอเรื้อรัง แต่บางรายอาจจะเป็นมากกว่านั้นเช่น ปวดท้อง ร้องไห้กวนตลอด อาเจียน ท้องเสีย / ท้องผูก และในรายที่รุนแรงมาก ก็จะมีอาการหอบหืดเรื้อรัง ส่งผลให้เมื่อโตขึ้นก็จะเป็นโรคหอบหืดอีก และในบางรายอาจจะเสียชีวิตตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ก็ได้


แม้ว่าโดยทั่วไปนั้นการเจาะเลือดหรือการทดสอบทางผิวหนังสามารถบอกได้ว่าเด็กแพ้โปรตีนในนมวัว แต่ก็ได้เพียงร้อยละ 10 เท่านั้นฉะนั้นทางที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรจะหมั่นสังเกตอาการของลูกอยู่เสมอ

แม้ว่าอาการโปรตีนในนมวัวนั้นจะกว้างมาก
แต่ถ้าเด็กมีอาการ มีเสมหะดังครืด รบกวนการนอน ร้องไห้โคลิก อาการต่าง ที่เป็นเรื้อรัง เช่น มีน้ำมูกไหลตลอด ไอติดต่อกันนานแม้ว่าจะทานยาแล้วก็ตาม ให้สงสัยไว้ก่อนว่าจะแพ้โปรตีนในนมวัว


แต่ว่าอาการแพ้โปรตีนในนมวัวนั้นสามารถรักษาให้หายขาดได้
และในเด็กบางคนเมื่อตอนเล็ก นั้นอาจจะมีอาการแพ้ แต่เมื่อโตขึ้นอาจจะหายได้

ทั้งนี้เนื่องจากว่า
ระบบต่าง ในร่างกายเริ่มเข้าที่เข้าทาง ระบบภูมิคุ้มกันจึงทำหน้าที่นี้ได้เต็มที่แล้ว แต่ในขณะเดียวกัน เด็กบางคนแม้ว่าโตแล้วก็ยังมีอาการแพ้อยู่ ซึ่งทางการแพทย์สามารถรักษาให้หายขาดได้จริง แต่รักษาได้ไม่ถึงร้อยละ 1 เท่านั้น(สำหรับเด็กที่อายุไม่เกิน 1 ขวบ)


ซึ่งในเรื่องนี้คุณหมอจะคอยติดตามเด็กที่มีอายุครบหนึ่งขวบว่ายังมีอาการแพ้อยู่หรือไม่ ถ้ายังก็จะค่อย รักษาไปเรื่อย ซึ่งส่วนใหญ่เด็กจะหายเมื่ออายุครบ 3 ขวบ


ปัญหาเด็กแพ้โปรตีนในนมวัวนั้นสามารถพบได้ในทุก ประเทศ ซึ่งในต่างประเทศนั้นมีการปรับเปลี่ยนนมสูตรพิเศษเพื่อแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็พบว่ามีเด็กอีกจำนวนหนึ่งที่แพ้นมสูตรพิเศษนี้ด้วย

และด้วยความที่มีรายงานทางการแพทย์ระบุว่า
มีเด็กจำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้นมวัว นมถั่ว หรือนมอื่น จึงมีการเสนอว่าให้เด็กลองดื่มนมไก่ดู ซึ่งกรรมวิธีนั้นเริ่มจากการนำเนื้อไก่มาปรุงด้วยวิธีพิเศษและเติมสารอาหารที่จำเป็นลงไปด้วย จนได้เป็นเนื้อนมที่ละเอียดมาก แล้วนำไปแช่แข็งที่อุณหภูมิ - 72 องศาเซลเซียส เมื่อจะให้ทารกดื่มก็นำมาละลายใส่ขวดนมแล้วให้ทารกดื่มตามปกติ


ปัจจุบันวิธีนี้ได้นำมาใช้กับเด็กที่มีอาการแพ้นมทุกชนิดก่อน ซึ่งถ้าได้ผลอย่างแน่นอนที่สุดก็จะมีการขยายไปใช้กับเด็กที่มีอาการแพ้นมบางชนิดต่อไปอย่างที่ได้กล่าวไปในตอนต้นว่า

อาการแพ้โปรตีนในนมวัวนั้นมีอาการที่กว้างมาก
เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะบางครั้งอาการที่แสดงออกอาจจะคล้ายกับเด็กเป็นภูมิแพ้ หากรักษาไม่ถูกวิธี เด็กก็จะไม่หายขาดนะคะ

 
   โดย :PUTT2PUTT ( สมาชิกไอดีที่ 110603) โพสเมื่อ [ วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2551 เวลา 11:31 น.]นโยบายของเว็บไซต์ กรุณาอ่านก่อนใช้งานระบบใด ๆ
" ประกาศ "
ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม ไม่ใช้คำหยาบ เพราะอาจมีเด็กประถมอ่านอยู่ด้วย ร่วมเป็นตัวอย่างที่ดีกันนะครับ ส่วนคนที่ชอบสาปแช่งให้ส่งข้อความลูกโซ่ รู้ไว้เลยว่าคุณผิดศีลข้อ4อยู่ แต่ผิดยกกำลังเท่าไรขึ้นอยู่กับมีคนอ่านเท่าไร
ร่วมแสดงความคิดเห็น
 ร่วมตั้งกระทู้เว็บบอร์ด กับ TeeNee.com
ความเห็น :
เพศ : ชาย   หญิง   ไม่ระบุ
โดย :
กรอกเลขให้ตรงภาพก่อนกดปุ่มส่งข้อความ :

 

  
 
ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิด