ว่าด้วยเรื่อง คนดี และ คนไม่ดี

ว่าด้วยเรื่อง คนดี และ คนไม่ดี

คนดีคนหนึ่งย่อมสามารถใช้ความดีของเขาให้เป็นประโยชน์ ให้เป็นความดีงาม เป็นความเจริญรุ่งเรืองแก่สถาบันของไทยได้ ตรงกันข้ามกับคนไม่ดีสักคนหนึ่งที่ย่อมใช้ความชั่ว ความเห็นแก่ตัว ความมุ่งร้ายทำลายคนที่มีความน่าริษยา เพราะความดีงามด้วยชื่อเสียงเกียรติยศยิ่งกว่า ความไม่ดีในความหมายของชื่อที่เรียกขานก็แตกต่างกันกับคำว่าคนดี นิสัยใจคอ ความประพฤติปฏิบัติก็ย่อมแตกต่างกันด้วยเป็นธรรมดา

คนดี คือ คนที่ทำความดีเต็มสติปัญญาความสามารถ
คนไม่ดี คือ คนที่ทำความไม่ดีอยู่อย่างเต็มสติปัญญาความสามารถเช่นกัน

คนไม่ดียากที่จะส่งเสริมคนดี มีแต่จะทำลายด้วยความอิจฉาริษยา แต่คนดีที่มีจิตใจอ่อนเป็นพื้นฐานสำคัญอยู่ จึงง่ายต่อการที่จะใจอ่อนเข้าร่วมส่งเสริมคนไม่ดี ทำให้เหมือนดังคนดีได้กลายเป็นคนไม่ดีไปด้วย ซึ่งที่จริงไม่ใช่เช่นนั้น คนดีก็คือคนดี ที่มีความดี ที่มุ่งทำความดี แต่อย่างว่าคนดีมักมีความอ่อนเป็นพื้นนิสัย คือพื้นของจิตใจอ่อนไหวต่อการแสดงออกซึ่งน้ำใจ จะเมตตาไปโดยไม่รู้ความควรไม่ควร หรือโดยไม่รู้ความถูกความผิดที่แท้จริง ทำบุญจึงเหมือนทำบาปเช่นนี้ปรากฎให้เห็นอยู่ ยิ่งเป็นคนดีเพียงไรอันตรายจากความอ่อนของจิตใจก็ยิ่งมากเพียงนั้น ขอให้รอบคอบให้อย่างยิ่งในจิตใจของตนเองที่รู้ตัวว่าเป็นคนดีที่อ่อนโยนยิ่งนักเถิด


สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก


เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

คุณ : มะม่วง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 110.77.250.116

110.77.250.116,,110.77.250.116 ความคิดเห็นที่ 1 [อ้างอิง]
คนดี-ชั่วในเวปนี้เข้าใจได้ยากไม่ชัดเจน นึกคิดได้ตามพื้นฐานและจิตสำนึกของแต่ละคน พระพุทธศาสนาแยกความดี-ชั่วจากพฤติกรรมการปฏิบัติศีลห้า รักษาศีลได้ทั้งห้าข้อถือได้ว่าเป็นสุดยอดของคนดี ความชั่วจะมากขึ้นเรื่่อยๆหากรักษาได้น้อยข้อตามลำดับ พึงพิจารณาเนืองๆว่าขณะนี้ละเมิดศีลข้อใดและแก้ไขให้ถูกต้องถือได้ว่าเป็นผู้ประเสริฐ


[ วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2559 เวลา 10:54 น. ]
คุณ : เต็มบ้านเต็มเมือง
สถานะ : บุคคลทั่วไป
IP : 101.51.125.122

101.51.125.122,,node-osa.pool-101-51.dynamic.totbb.net ความคิดเห็นที่ 2 [อ้างอิง]
ก็ไม่รู้สิน่ะ ไปอยู่ที่ไหน ก็เจอพวกโจร พวกระยำทุกที่เลย โดยเฉพาะโจร งัดห้อง งัดบ้านคน นี่ เจอได้ทุกที่น่ะ โดยเฉพาะคอนโด ข้างนอก ดูหรู ข้างใน โจรทั้งนั้น ตี 2-3 เวลาออกอาระวาด กล้องวงจรปิดกี่ตัว มันไม่คิดกลัว


[ วันอาทิตย์ ที่ 4 กันยายน 2559 เวลา 15:06 น. ]
" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์