ทำไม?? ทำบุญแล้ว ชีวิตไม่ดีขึ้นเลย

ทำไม?? ทำบุญแล้ว  ชีวิตไม่ดีขึ้นเลย


เคยสงสัย และ เกิดตั้งคำถามในตัวเองใช่ไหมว่า ทำไมนะ? ฉันก็ ทำบุญ แล้วทำไมชีวิตถึงไม่ดีขึ้นเลย ไปดูกันค่ะว่าเพราะอะไร

หนึ่งในสถานการณ์ที่มักจะสร้างความคลางแคลงใจให้แก่คนที่เพิ่งจะหันมาศึกษาธรรมะ  รวมไปถึงผู้ที่ศึกษาธรรมะมานาน  แต่ยังไม่มีความหนักแน่นมากพอที่จะเชื่อมั่นในคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้าก็คือ ทำไมทำบุญแต่ชีวิตไม่ดีขึ้นเลย

ชาวพุทธจำนวนมากทำกิจกรรมทางศาสนาหลายอย่างแล้วคิดว่าการกระทำดังกล่าวได้บุญแต่ความจริงแล้วบางอย่างก็ได้บุญน้อยมากบางอย่างไม่ได้บุญเลย

เหตุการณ์ดังกล่าวมักจะทำให้ความเชื่อมั่นในพระพุทธศาสนาของบางคนสั่นคลอน  แล้วกลายเป็นคนหลงผิด  ผมจึงขอรวบรวมเหตุผลส่วนหนึ่งมาอธิบายว่า  เพราะเหตุใดการทำบุญจึงไม่ทำให้ชีวิตดีขึ้นดังนี้

1. ทำบาปเอาไว้มาก 


แต่ยังทำบุญน้อย  ลองคำนวณดูคร่าว ๆ ว่าเราเริ่มศึกษาธรรมะตอนอายุเท่าไร  แล้วลองเปรียบเทียบดูว่า  จำนวนปีที่เราทำบาปกับจำนวนปีที่เราทำบุญแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน  ยกตัวอย่างเช่น  สมมุติว่าผู้อ่านส่วนใหญ่ศึกษาธรรมะอย่างจริงจังในช่วงอายุ30 กว่า ๆ  ต่อมาได้หยุดทำบาปแล้วหันมาทำบุญในช่วงไม่เกิน 5 ปีหลัง  ก็แปลว่าก่อนหน้านั้นเราทำบาปมาประมาณ 30 ปีและเริ่มทำบุญจริงจังมาประมาณ 5 ปี  จะเห็นได้ว่า  ปริมาณการทำบาปในชาตินี้ยังมากกว่าการทำบุญ  ฉะนั้น  ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ชีวิตอาจจะยังไม่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

2. บุญก็ทำ  บาปก็ไม่เลิก 

คนจำนวนไม่น้อยศึกษาธรรมะ  แต่เข้าถึงหลักธรรมเพียงด้านเดียวคือการทำบุญ  โดยไม่ได้สนใจเลิกทำบาป  จึงทำบุญไปด้วย  ทำบาปไปด้วยชีวิตโดยรวมก็จะมีสภาพลุ่ม ๆ ดอน ๆเดี๋ยวชีวิตก็ดีเพราะผลบุญที่ทำ  เดี๋ยวชีวิตก็แย่เพราะผลของบาปที่ไม่ได้ลดละลงเลย

3. เข้าใจผิด  คิดว่าทำบุญอยู่ 

ชาวพุทธจำนวนมากทำกิจกรรมทางศาสนาหลายอย่าง  แล้วคิดว่าการกระทำดังกล่าวได้บุญ  แต่ความจริงแล้ว  บางอย่างก็ได้บุญน้อยมาก  บางอย่างไม่ได้บุญเลย  หนำซ้ำกิจกรรมบางอย่างก็ได้บาป  ทำให้ไม่มีบุญมาส่งเสริมให้ชีวิตดีขึ้น  เช่น  การเข้าวัดเฉย ๆ  การกราบพระพุทธรูปเพื่อขอพรการสวดมนต์เพื่อให้ร่ำรวย  การแก้กรรมการรดน้ำมนต์  การไปร่วมพิธีกรรมต่าง ๆเป็นต้น

4. ทำบุญมาก  แต่ได้บุญน้อย 


หลายคนยังคงทำมาหากินในอาชีพที่ผิดศีล  เงินที่หามาได้จึงเป็นเงินที่ไม่บริสุทธิ์  ซึ่งเงินก้อนนี้หากเอาไปทำบุญก็จะได้บุญน้อยมาก  จึงไม่มีผลบุญที่จะมาช่วยให้ชีวิตดีขึ้น

5. เข้าใจผิด

คิดว่าละบาปแล้วหลายคนมีความเข้าใจเรื่องการทำบาปไม่ครบถ้วน  จึงคิดว่าการกระทำของตนไม่บาปและยังคงทำกรรมนั้นอย่างต่อเนื่องไม่หยุดทำให้ยังคงได้บาปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดเช่นกัน  ส่งผลให้มีบาปที่รอแสดงผลเป็นจำนวนมาก  เช่น  การใช้ของละเมิดลิขสิทธิ์การมีเพศสัมพันธ์กับคนที่ยังไม่ได้สู่ขอ  การพูดให้คนทะเลาะกัน  การพูดจาเสียดแทงจิตใจ  เป็นต้น

6. ทำบุญไม่ตรงกับผลที่ต้องการ 

ชาวพุทธจำนวนมากมีความต้องการให้ชีวิตบางด้านดีขึ้น  แต่เนื่องจากขาดความเข้าใจเกี่ยวกับกฎแห่งกรรมที่ถูกต้อง  จึงทำบุญไม่ตรงกับความต้องการ  เช่น  คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับความรัก  ความจริงแล้วควรจะรักษาศีลอุโบสถ  เลิกพูดโกหก  พูดส่อเสียด  พูดหยาบ  แต่ก็กลับไปทำสังฆทานที่จะช่วยเรื่องเงินทอง  คนที่มีปัญหาเรื่องการทำงานความจริงแล้วควรทำบุญถวายสังฆทาน  แต่กลับไปปล่อยปลา  ไถ่ชีวิตสัตว์ ซึ่งจะช่วยให้อายุยืนและสุขภาพดี  คนป่วยที่ควรจะทำบุญด้วยยาหรือปล่อยปลาที่กำลังจะถูกฆ่า  แต่กลับไปซื้อปลาที่เขาเตรียมจับไว้แทน  ซึ่งบุญที่ได้จะช่วยเรื่องอิสรภาพมากกว่า

7. บุญยังไม่แสดงผล 

คนจำนวนหนึ่งมีความเข้าใจในกฎแห่งกรรมอย่างถูกต้อง  และได้เริ่มต้นทำบุญละบาปมาต่อเนื่องยาวนานนับสิบ ๆ ปี  แต่ชีวิตก็ยังไม่ดีขึ้น  ที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะบุญที่ทำยังไม่สบช่องแสดงผล  เพราะในชาติที่แล้วและชาติก่อนหน้านั้นอาจจะเคยทำบาปเอาไว้มากบาปที่เคยทำจึงยังตามแสดงผลให้เราพบเจอความทุกข์ไม่หยุด  ชีวิตจึงยังไม่ดีขึ้น

ตัวอย่างเหตุผลดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ผู้อ่านทุกคนได้ลองหันกลับมาพิจารณาว่า  ตัวเราเองเข้าใจเรื่องบาปบุญอย่างถูกต้องแค่ไหน  และแท้จริงแล้วตัวเราทำบุญหรือทำบาปมากกว่ากัน  ถ้าเรามีความเข้าใจที่ถูกต้อง  ก็จะเห็นความจริงว่า  เราทำดีมากพอหรือยัง (ส่วนใหญ่มักจะยังทำบุญไม่มากพอ  และยังทำบาปควบคู่ไปด้วย)

ในขณะเดียวกัน ก็หวังว่าความเข้าใจดังกล่าวจะทำให้ทุก ๆ คนสามารถรักษาความมุ่งมั่นในการทำบุญละบาปต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่  เพราะถึงอย่างไรเส้นทางนี้ก็เป็นเส้นทางที่ถูกต้องตามที่พระพุทธเจ้าได้ทรงสั่งสอนเอาไว้  และเป็นเส้นทางที่จะช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้นได้อย่างไม่ต้องสงสัย

(หมายเหตุ : อ่านความรู้จากพระไตรปิฎกเกี่ยวกับการทำบุญได้ในหนังสือ "ทำดี24 ชั่วโมง"  ส่วนเรื่องเกี่ยวกับการทำบาปอ่านเพิ่มเติมได้ในหนังสือ "ถ้ารู้...(กู)...ไม่ทำ")

Cr:::goodlifeupdateเครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์