เห็นแก่ตัว (เอง) บ้างก็ดี

เห็นแก่ตัว (เอง) บ้างก็ดี

ถ้าพูดถึงคำว่า เห็นแก่ตัว ฟังดูเป็นคำที่ร้อยทั้งร้อยคนก็มองว่าไม่ดี เป็นเรื่องลบๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่าโลกนี้มีอะไรให้มองหลายมิติมิใช่หรือ

จริงอยู่ที่ทุกคนล้วนเกิดมาพร้อมความเห็นแก่ตัว แต่หากจะมองแค่ด้านนั้น ก็ดูตื้นเขินไปเสียหน่อย เพราะการรู้จักเห็นแก่ตัวบ้าง บางทีก็มีประโยชน์ หากเรารู้จักใช้ให้ถูกกาลเทศะอย่างเช่นเวลาเพื่อนมาขอยืมเงิน ไอ้เราก็เป็นคนขี้เกรงใจ ถ้าไม่ให้ก็กลัวเพื่อนจะโกรธ เสียดายความสัมพันธ์ แต่ครั้นจะให้ไปตัวเองก็ร่อแร่ ลำบากยากเข็ญอยู่ไม่ใช่น้อย สถานการณ์แบบนี้ เราก็ต้องมองตัวเองก่อน เห็นแก่ตัวเองก่อน ไม่ใช่หรือ

หรือในเรื่องรักๆ ใคร่ๆ รักเขาแล้วเขาไม่รักตอบ อดทนรักเขา แม้จะโดนทำร้ายทั้งกายทั้งใจ สู้เพื่อลูก สารพันปัญหาใกล้ตัวที่หลายๆ คนก็เคยประสบพบเจอ สถานการณ์แบบนี้แหละที่เราต้องรู้จักใช้ความเห็นแก่ตัวให้เป็นประโยชน์เสียบ้าง ลดละเลิกการทำให้คนอื่นรู้สึกดี แต่ตัวเองต้องทนรับสิ่งแย่ๆเห็นแก่ตัว แล้วเยียวยาตนเอง อย่างนี้น่าจะดีกว่าใช่ไหม

อย่างที่ย้ำเตือนกันว่าทุกอย่างย่อมมีสองด้านให้เรามองเสมอ หากเราคิดดี ทำดี สิ่งที่เราทำ สิ่งที่เราเห็นแก่ตัว(เอง)บ้างนั้น มันมีประโยชน์ ไม่ได้ทำร้ายใครมากมาย เราก็ควรลองเป็นคนเห็นแก่ตัวบ้าง ก็ไม่น่าจะเสียหายอะไร

ที่มา LINE TODAY

เครดิต :
 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

" ประกาศ "
ละเว้นการทำผิดศีล โดยไม่ส่งข้อความที่สร้างความไม่สบายใจกับผู้อื่น
ความเห็น : 
เพศ : 
 ชาย    หญิง    ไม่ระบุ
โดย : 
 

ทางทีมงานไม่ขอรับผิดชอบข้อความต่างๆ ขอให้ผู้โพสรับผิดชอบตัวเอง และรับผิดชอบต่อสังคม
ถ้าข้อความใดส่งผลต่อประเทศชาติ ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่ เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดกระทู้เด็ดน่าแชร์