ทำไมต้องสวดมนต์ข้ามปี สวดแล้วดีอย่างไร?

ทำไมต้องสวดมนต์ข้ามปี สวดแล้วดีอย่างไร?

เพราะช่วงเวลาดี ก็คือ ช่วงเวลาของศักราชใหม่ ดังนั้นการสวดมนต์ข้ามปี ถือได้ว่าเป็นสิริมงคลต่อการเริ่มศักราชใหม่ และเป็นสิริมงคลไปตลอดทั้งปีอีกด้วย การสวดมนต์ข้ามปี นับว่าเป็นสิ่งที่ดีงาม และเป็นสิ่งที่ควรปลูกฝังให้กับลูกหลานปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ เพราะการสวดมนต์จะทำให้เจริญสติ เกิดสมาธิ จิตใจสงบเป็นสุข ด้วยเหตุนี้เอง การสวดมนต์ข้ามปีจึงเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจในวันขึ้นปีใหม่ นอกจากจะช่วยประหยัดเงิน ช่วยลดอุบัติเหตุ และอันตรายต่างๆ ยังถือเป็นการทำความดีส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่อีกด้วย

• สวดมนต์อย่างไรให้ถูกวิธี

วิธีสวดมนต์ให้ดีที่สุดคือ ต้องสวดด้วยการให้จิตจดจ่ออยู่กับบทสวดมนต์ ระลึกถึงคุณของพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ด้วยใจที่นอบน้อม อ่อนน้อม ศรัทธา และเชื่อมั่นในคุณธรรมของพระพุทธเจ้า และควรจะสวดออกเสียงเพื่อทำกรรมทั้งสามให้สมบูรณ์ คือ มโนกรรม กายกรรม และวจีกรรม ผลของกุศลจึงจะเกิดขึ้นได้อย่างสมบูรณ์

• ทำไมต้องหาที่สวดมนต์ข้ามปี สวดที่บ้านได้ไหม

จริง ๆ ถ้าจะให้สวดมนต์ที่บ้านสามารถทำได้ แต่การสวดมนต์ในสถานที่ที่มีความสุข สงบ รวมไปถึงมีคนสวดร่วมกันหลายๆ คน ก็จะมีเหล่าทวยเทพเทวดามาชุมนุมกัน แล้วก็อวยพรแก่ผู้สวด รวมไปถึงพลังเสียงของการสวดมนต์ของคนหมู่มาก และโดยอริยสงฆ์ การสวดด้วยความตั้งใจโดยคนหมู่มาก รวมไปถึงสถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ อย่างเช่น พระอุโบสถ ของแต่ละวัดซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และสามารถโน้มใจของเราให้สงบ และที่สำคัญจะได้มองเห็นรูปเหมือนพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ระลึกพระธรรมคำสั่งสอน ได้สืบทอดพระศาสนา ตรงนี้จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก อยากจะให้ทุกท่านได้สวดมนต์ ซึ่งจะสวดมนต์ที่บ้านก็ได้ ไปวัดใกล้บ้านก็ดี

และที่สำคัญกว่านั้น คือ เรื่องของการสวดมนต์นั้น จะทำให้ชีวิตของเรานั้นเป็นคนไม่เคร่งเครียด จิตของเราสงบนิ่ง เยือกเย็น ทำให้หลับสบาย ตื่นมาก็เป็นสุข ทำให้การผิดปกติของระบบทางเดินหายใจและทางเดินอาหารหมดไป เพราะปอดของเราต้องมีกำลัง และที่สำคัญที่สุด คือ การปรับสมดุลของร่างกาย ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ครอบครัวมีความสุข รวมไปถึงเทวดาก็รัก และเมตตาคุ้มครองรักษา นี่คือ พลานุภาพของการสวดมนต์ และก็เจริญสมาธิภาวนา


ที่มา กรมการศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ 

ข่าวดาราบน Facebook อัพเดตไว เร็วทันใจ คลิกที่นี่!!

กระทู้เด็ดน่าแชร์